11/03/2018 04:09

ĐBSCL: Chuyển đổi 118.290 ha cây trồng trên đất lúa

Chiều 11-3, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong năm 2018 ngành nông nghiệp đề ra kế hoạch chuyển đổi khoảng 118.290 ha đất trồng lúa ở những nơi kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước, bị ảnh hưởng hạn mặn… tại ĐBSCL sang trồng các loại rau màu, cây ít sử dụng nước, cây ăn trái, nuôi thủy sản… cho hiệu quả kinh tế cao hơn lúa.

ĐBSCL: Chuyển đổi 118.290 ha cây trồng trên đất lúa - ảnh 1

Nhiều diện tích đất lúa kém hiệu quả, bị ảnh hưởng bởi hạn mặn, thiếu nước... sẽ tiếp tục được chuyển đổi sang các loại cây khác cho hiệu quả cao hơn

Cụ thể, chỉ riêng vụ Đông Xuân 2017-2018, nông dân các tỉnh ĐBSCL đã thực hiện chuyển đổi được hơn 16.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng nhiều loại cây khác như: bắp, đậu phộng, đậu tương, rau màu, cam, bưởi, xoài…

Do vụ Đông Xuân là vụ lúa chủ lực ở ĐBSCL, nhất là những khu vực ở vùng phù sa ngọt cạnh sông Tiền, sông Hậu… vì vậy việc chuyển đổi không nhiều. Các vụ tới đây, nhiều địa phương sẽ đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng trên đất lúa.

ĐBSCL: Chuyển đổi 118.290 ha cây trồng trên đất lúa - ảnh 2

Trồng chôm chôm ở Bến Tre cho hiệu quả kinh tế cao hơn lúa

Cũng theo Cục Trồng trọt, qua đánh giá ban đầu về hiệu quả kinh tế của việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa tại một số vùng ở ĐBSCL cho thấy, lợi nhuận từ trồng bưởi Năm Roi đạt hơn 667 triệu đồng/ha/năm; nhãn lãi 464 triệu đồng/ha/năm; xoài lãi 445 triệu đồng/ha/năm; chôm chôm lãi 227 triệu đồng/ha/năm; cam sành lãi 370 triệu đồng/ha/năm… cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

ĐBSCL: Chuyển đổi 118.290 ha cây trồng trên đất lúa - ảnh 3

Nông dân huyện Cầu Kè (Trà Vinh) chuyển đổi đất lúa sang trồng cam sành 

Theo Nguyễn Thanh/Sài gòn Giải phóng

Tags: chuyển đổi cây trồng, hiệu quả kinh tế, trồng cây ăn quả, đất trồng lúa

TIN KHÁC

Phát huy thế mạnh du lịch TIN TỨC

Phát huy thế mạnh du lịch

Các vườn cây trái ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thu hút khách du lịch vì cây xanh, trái ngọt và cảnh quan dân dã, yên bình. Thế nhưng nếu đi vào thời điểm trái mùa, cây không ra quả, vào vườn không có gì cho du khách ngắm.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định 275/QĐ-TTg về Danh sách các huyện nghèo và huyện thoát nghèo giai đoạn 2018 – 2020.

4 cán bộ xã Đại Sơn, một xã được hưởng các chính sách của Chương trình 135 thuộc huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, gồm Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Nông dân xã cùng một nông dân địa phương hùn tiền, vay vốn để thành lập hợp tác xã (HTX) nông nghiệp.

Xã Kỳ Giang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ chuyển sang trồng cà gai leo, mọi chuyện đã khác.

Người dân xã Long Sơn cắt nhỏ tấm lợp fibro xi măng làm giá thể cho hàu bám và thải ra biển sau khi thu hoạch gây ô nhiễm, bồi lắng.

Hơn 200 ca cấy ghép nội tạng heo cho người đã được tiến hành ở New Zealand, Nga và một số nước khác nhằm đáp ứng tình trạng thiếu nội tạng người trong khi các cơ quan của heo lại có chức năng tương tự.

Theo Công ty Cổ phần bất động sản Thống Nhất (đơn vị đầu tư chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây), mỗi đêm có khoảng 350 tấn rau củ quả, trái cây được đưa về chợ.

Tăng diện tích cây dược liệu, chuyển hướng sang trồng măng bát độ, khoai tây, bà con 3tỉnh miền núi phía Bắc đã xóa nghèo,làm giàu….

Những năm gần đây, các tỉnh ĐBSCL thường xuyên gặp nhiều khó khăn do tình trạng BĐKH. Hạn hán và xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây lúa, gây thất thoát năng suất và giảm đáng kể nguồn thu nhập của nhà nông.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật để tìm ra hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trước đây...

Xem tiếp