10/05/2017 08:54

Để cá rô phi thành chủ lực thực sự

Cá rô phi là một trong 4 đối tượng thủy sản nuôi chủ lực đã được Bộ NN&PTNT xác định. Với nhiều ưu thế, cá rô phi đang ngày càng được người dân quan tâm và thực tế diện tích thả nuôi tăng hàng năm. Tuy nhiên, làm gì để con cá này phát triển bền vững?

Triển vọng

Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2014, diện tích nuôi cá rô phi của cả nước là 16.000 ha, sản lượng trên 125.000 tấn; năm 2015, ước diện tích nuôi 21.000 ha, sản lượng 150.000 tấn.

Cũng năm 2014, sản phẩm từ cá rô phi của Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đạt kim ngạch trên 27 triệu USD, với giá khá cao. Cá nguyên con đông lạnh khoảng 2,5 USD/kg; fillet đông lạnh 4,5 USD/kg.

Để cá rô phi thành chủ lực thực sự - ảnh 1

Cá rô phi thành chủ lực

Theo đánh giá của ngành hữu quan, nhu cầu tiêu thụ cá rô phi trong và ngoài nước còn rất lớn, tốc độ tăng trưởng khoảng 10%/năm. Ngành sản xuất cá rô phi Việt Nam có nhiều thuận lợi về khả năng cạnh tranh như cơ sở hạ tầng, kỹ thuật… Theo Cục Chế biến Nông Lâm thủy sản và Nghề muối, cả nước hiện có trên 600 cơ sở chế biến thủy sản quy mô công nghiệp, công suất khoảng 2,8 triệu tấn sản phẩm/năm. Các cơ sở này đều có thể chế biến phục vụ nội địa và xuất khẩu. Đây là điều kiện thuận lợi cho ngành hàng này phát triển.

Cần chặt chẽ quy hoạch

Cá rô phi có nhiều cơ hội phát triển cả về nuôi, chế biến xuất khẩu. Tuy nhiên, việc phát triển loài thủy sản này gặp khá nhiều khó khăn. So sánh trên thế giới, Việt Nam là nước đi sau, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ vấp phải sự cạnh tranh rất mạnh từ các nước sản xuất lớn. Hơn nữa, cá rô phi của Việt Nam sản xuất còn hạn chế về số lượng, chưa có thương hiệu và thiếu các sản phẩm đặc trưng. Chưa kể, chất lượng con giống vẫn chưa đáp ứng; quy mô nhỏ, thời gian nuôi dài, dịch bệnh vẫn xảy ra.

Định hướng sản xuất, Việt Nam sẽ phát triển cá rô phi trở thành một trong những loài thủy sản nuôi chủ lực thực sự. Theo đó, đến năm 2020, cá rô phi của Việt Nam được nuôi theo mô hình thâm canh khoảng 20.000 ha, sản lượng 400.000 - 500.000 tấn; nuôi bán thâm canh 10.000 ha, sản lượng khoảng 100.000 - 150.000 tấn và nuôi khoảng 1 triệu m3 lồng trên hồ chứa, sông với sản lượng khoảng 60.000 - 80.000 tấn; giá trị xuất khẩu của con cá rô phi đem lại dự kiến đạt khoảng 150 triệu USD và tạo việc làm cho khoảng 20.000 lao động.

Tuy nhiên, để phát triển ngành hàng này, theo nhiều ý kiến, ngành chức năng cần nhanh chóng triển khai thực hiện dự án phát triển nuôi cá rô phi chất lượng cao xuất khẩu; quy hoạch phát triển nuôi đến năm 2020, định hướng 2030 và hoàn thành việc hướng dẫn áp dụng quy trình VietGAP cho nuôi cá rô phi thương phẩm. Từ đó, từng bước tổ chức xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật về chất lượng phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Cùng đó, phải giải quyết được vấn đề khó khăn nhất hiện nay là con giống. Trước hết, cần triển khai quy hoạch vùng sản xuất giống tập trung tại 3 miền. Trong đó, miền Bắc tập trung ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng; miền Trung tại Quảng Nam và các tỉnh có hồ chứa, ao đầm nước lợ nuôi tôm bị thoái hóa môi trường; miền Nam, tập trung sản xuất giống tại Tiền Giang và nuôi thương phẩm tại Cần Thơ. Đặc biệt, cần gấp rút nhập khẩu giống tốt để nghiên cứu, chọn tạo tiến tới tự sản xuất được giống cá rô phi chất lượng cao. Tiếp đó, tập trung nghiên cứu, phát triển đàn cá bố mẹ có chất lượng tốt, đủ số lượng thay thế đàn cá bố mẹ kém hiện nay.

>> Hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có 4 đơn vị sản xuất cá giống (gồm cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân), tuy nhiên cũng mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu nuôi tại địa phương, với khoảng 25 triệu con/năm.

Xem thêm:Nuôi ghép cá rô phi đơn tính và cá chép theo hướng an toàn sinh học

Theo Linh Anh/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: cá rô phi

TIN KHÁC

Giải cứu đàn lợn từ các quy định pháp luật TIN TỨC

Giải cứu đàn lợn từ các quy định pháp luật

Chia sẻ với người chăn nuôi, nhiều diễn đàn kêu gọi giải cứu đàn lợn, tăng cường tiêu thụ thịt giúp người chăn nuôi… Có một điều người chăn nuôi mong muốn:

Để chủ động trong công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp nhằm mục tiêu tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cho người sản xuất đảm bảo mục tiêu an ninh lương thực, phát triển sản xuất ổn định, bền vững, góp phần đạt giá trị tăng trường ngành nông nghiệp trong năm 2017 là 3,3%

Nghĩa Khánh có 17 xóm, dân số 2.200 hộ thì đã có hơn 1.800 hộ trồng chuối trong vườn hộ. Nghĩa là ngoại trừ các hộ ở ven đường QL 15A và buôn bán tiểu thương không có đất vườn thì...

Từ ngày 18/4 đến nay, tại 12 hộ nuôi thủy sản trên địa bàn xã Thái Đô, Thụy Xuân (Thái Thụy, Thái Bình) xuất hiện tôm chết rải rác với diện tích 4,2ha/3,1 triệu con tôm sú và tôm thẻ chân trắng, nguyên nhân là do tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng.

Mô hình nuôi cá lóc bông của gia đình lão nông Lê Đức Nhượng ở xóm 10 xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) mỗi năm cho thu lãi trên trăm triệu.

Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm thị xã Điện Bàn đã triển khai mô hình nuôi cá rô đầu vuông kết hợp cá trê vàng trong ao tại xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn với 2 hộ thí điểm, thu hơn 50 triệu đồng/hộ/vụ nuôi.

Sau hơn 2 năm triển khai, mô hình chăn nuôi lợn theo quy trình GAHP nông hộ (thực hành chăn nuôi tốt) ở xã Hoằng Phượng, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã lan tỏa với sự tham gia của hàng chục hộ dân.

Đến cuối tháng 4, lượng đường tồn kho tại các nhà máy và các công ty thương mại đang khá lớn, và ở mức cao nhất trong lịch sử ngành mía đường Việt Nam.

Nhờ các hộ chăn nuôi đẩy mạnh phong trào làm hầm biogas và xây hệ thống cống thoát nước thải chăn nuôi khép kín nên tình trạng ô nhiễm môi trường tại Tân Thạnh Đông đã được giải quyết một cách cơ bản.

Để tìm hiểu lý do vì sao người chăn nuôi lại “mê” những chiếc hầm biogas đúc bằng bê tông, chúng tôi theo chân cán bộ BQL dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp tỉnh Nam Định đến nhà ông Phạm Văn Việt ở thôn Nguyệt Hạ, xã Yên Tân, huyện Ý Yên.

Xem tiếp