28/08/2017 10:20

Để gia súc không bị ngộ độc lá sắn

Trâu, bò, lợn đều rất thích ăn lá sắn. Nhưng nếu để chúng ăn nhiều sẽ bị ngộ độc vì lá sắn chứa chất độc axit cianhydric, nồng độ cao trên 320 mg/kg lá, vì vậy khi gia súc ăn nhiều sẽ bị ngộ độc nặng, có thể tử vong.

Để gia súc không bị ngộ độc lá sắn - ảnh 1

Để làm giảm nồng độ axit cianhydric, người chăn nuôi cần lấy lá sắn đem ủ chua, sau một thời gian từ 70 ngày trở lên sẽ làm giảm nồng độ axit tới mức cho phép là 0,32mg/kg lá, khi đó mới cho gia súc ăn sẽ an toàn tuyệt đối. Lá sắn khi ủ chua cho gia súc ăn rất có lợi cho cơ thể nhất là những con gia súc vừa sinh sản được ăn lá sắn ủ chua sẽ tiết nhiều sữa cho con bú.

Cách ủ chua lá sắn như sau: Cứ 100 kg lá sắn đem về cắt ngắn từ 1,5 đến 2 cm, trộn với khoảng 5 đến 8 kg cám gạo hay bột mỳ. Tuỳ theo số lượng lá sắn, ta đào hố vừa đủ chứa, sau khi trộn lá sắn và cám gạo đều ta rải các lớp lá sắn lên. Cứ 20 cm một lớp, sau đó dùng chân dẫm lên nén thật chặt. Xếp xong các lớp lá sắn, lấp đất đầy trên hố dầm chặt theo kiểu mu rùa. Khoảng nửa tháng sau khi lá sắn xẹp xuống ta đắp đất tiếp theo cho đầy như cũ. Khoảng từ 80 ngày trở lên là lấy lá sắn cho gia súc ăn được. Khi đó lá sắn có mùi thơm gia súc thích ăn, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Xem thêm: Ủ chua bã sắn làm thức ăn cho gia súc

Theo Đỗ Khắc Thể/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: ngộ độc, gia súc, nuôi trâu bò, lá săn

TIN KHÁC

Điều trị gia súc bị ngộ độc sắn GIA SÚC

Điều trị gia súc bị ngộ độc sắn

Với các tỉnh miền núi, bà con nông dân thường dùng khoai sắn tươi làm thức ăn thêm cho gia súc.

Nếu bò chịu ăn bèo thì có thể cho ăn bình thường, vì đây là một loại thức ăn thô xanh, tuy nhiên cần bảo đảm vệ sinh trước khi sử dụng.

Xin mách các bạn cách chăm sóc lợn nái và lợn con sau đẻ đúng kỹ thuật.

Đệm lót sinh học cơ bản gồm 3 thành phần chính là mùn cưa, trấu và men vi sinh. Tuy nhiên tỷ lệ phải hợp lý thì hiệu quả mới cao.

Hiệu quả kinh tế của mô hình đem lại so với chăn nuôi theo phương thức cũ của địa phương là trên 60 triệu đồng với diện tích 400 m2 nền chuồng/20 hộ tham gia mô hình.

Các hóa chất này được quy định trong Thông tư số 06/2016/TT-BNNPTNT do Bộ NN-PTNT ban hành ngày 31/5/2016,...

Bà con nông dân vùng cát trắng Quảng Trị đang nuôi bò theo mô hình ngày thả rông ngoài bãi, đêm nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Để có hiệu quả kinh tế cao, người chăn nuôi heo cần phải nắm được các kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi sau.

Chuỗi liên kết khép kín từ con giống, thức ăn, trang trại, chế biến đến dịch vụ thương mại giúp doanh nghiệp Dabaco chủ động kiểm soát được đầu vào và đầu ra.

Bệnh hồng lỵ ở heo là một bệnh truyền nhiễm do xoắn khuẩn Serpulina hyodysenteriae gây ra trên heo cai sữa, biểu hiện tiêu chảy mãn tính, phân có nhiều chất nhầy lẫn máu, heo còi cọc và giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng kế phát khác, gây thiệt hại về kinh tế trong chăn nuôi.

Xem tiếp