06/12/2017 09:04

Để nhãn không ra lộc đông

Để nhãn không phát lộc đông thì tháng 8 sau khi thu hoạch nhãn chính vụ, trung và hạ tuần tháng 9 thu hoạch xong nhãn muộn bà con cần tiến hành ngay một số biện pháp kỹ thuật.

Nếu nhãn ra lộc đông tự do trong tháng 12, tháng 1, năm sau chắc chắn sẽ không ra hoa, đậu quả. Để nhãn không phát lộc đông thì tháng 8 sau khi thu hoạch nhãn chính vụ, trung và hạ tuần tháng 9 thu hoạch xong nhãn muộn bà con cần tiến hành ngay một số biện pháp kỹ thuật.

Biện pháp kỹ thuật tác động để nhãn không ra lộc đông - ảnh 1

1. Tỉa cành, tạo tán kịp thời:

Khi thu hoạch quả xong cần tỉa bỏ các cành khô, cành la, cành vóng, cành bị sâu bệnh, cành nằm trong tán, giúp cho tán cây được thông thoáng, giảm bớt nguồn lây lan của sâu bệnh hại và hạn chế gió bão làm gãy cành, đổ cây.

Đồng thời cắt phần ngọn đầu tán lá phần cuống chùm quả còn sót lại để cho tán tròn đều, tạo điều kiện cho lộc thu được phát đều cùng lúc.

2. Tưới nước, bón phân sớm:

Ngay sau khi thu hoạch xong quả, cần phải bón phân ngay. Để nâng cao hiệu quả của phân, nếu đất khô, cần chủ động tưới nước ẩm cho nhãn. Tiến hành bón phân (loại có hàm lượng đạm cao, bổ sung thêm phân chuồng và phân xanh) để phục hồi và phát triển bộ rễ, lá.

Nhãn chính vụ bón 1-2 lần, mỗi lần cách nhau 30 ngày. Nhãn muộn chỉ cần bón 1 lần mạnh ngay sau khi thu xong quả.

Lượng bón trung bình cho 1 cây nhãn: 0,2-1kg urê + 1-5kg supe + 0,1-0,5kg kaliclorua + 30-50kg phân chuồng. Tốt nhất bón phân khoáng dưới dạng phân hỗn hợp NPK đảm bảo chất lượng của các NMSX lớn có uy tín như: Bình Điền, Lâm Thao, Văn Điển, Hữu Nghị…

Phân hỗn hợp NPK ngoài thành phần đạm, lân, kali đảm bảo chất lượng còn có các nguyên tố trung, vi lượng rất cần thiết cho cây ăn quả, trong phân hỗn hợp có chất phụ gia làm viên phân chậm tan nên hiệu quả sử dụng cao, thời gian cung cấp dinh dưỡng cho cây kéo dài hơn bón phân đơn.

Liều lượng dùng 2,0-6kg NPK (13:13:13) hay 1-5kg NPK (16:16:8) bón cho 1 cây/năm.

Cách bón: Đào 4-6 rạch cách đều nhau, mỗi rạch dài 0,6-1m, rộng 20-30cm, sâu 20-25cm ở vị trí dưới hình chiếu của tán cây, đây là nơi có bộ rễ hoạt động mạnh nhất. Sau đó rải phân hoá học xuống dưới, cho phân chuồng hoặc phân xanh lên trên rồi lấp đất kín, lấp sâu 10-15cm.

Chú ý chiều rộng của rạch chứa phân hướng về phía gốc để hạn chế tổn thương cho bộ rễ cây khi bón phân.

Khoanh vỏ là một biện pháp kỹ thuật người dân thường sử dụng để hạn chế cây nhãn ra lộc đông. Kỹ thuật khoanh vỏ cũng tùy thuộc vào tuổi cây, mức độ sinh trưởng thừa nhiều đạm hay ít biểu hiện bộ lá xanh đậm hay vừa. Trên thân hoặc cành cấp 1 có thể khoanh 1-3 vòng khép kín.

Mỗi vòng chiều rộng 2-3mm, sâu vừa đến phần gỗ. Chú ý mỗi cây để 1 cành cấp 1 thấp nhất nối liền với phần thân chính không khoanh vỏ tới gốc để cây hạn chế bị sốc do mất nguồn cung cấp khí cacbonic và chất hữu cơ từ lá về thân đột ngột.

Xem thêm: Chăm bón nhãn sau thu hoạch

Theo Ks. Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng nhãn, hạn chế lộc đông, nhãn không ra lộc đông

TIN KHÁC

Khắc phục tình trạng táo rụng quả TÁO

Khắc phục tình trạng táo rụng quả

Hiện đang là thời điểm chăm sóc và thu hoạch táo ta đầu vụ. Tại nhiều vùng trồng táo đã có hiện tượng táo rụng quả hàng loạt khi sắp chín, quả táo rụng có hiện tượng mềm nhũn.

Cây dừa có nguồn gốc nhiệt đới được trồng nhiều ở các vùng ven biển. Dừa mọc trên cả đất thịt, đất cát pha hay có độ ẩm dồi dào và có khả năng chịu mặn tốt.

Đu đủ là một trong những loại cây ăn trái vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng nên thị trường lúc nào cũng tiêu thụ mạnh. Do đó, cây đu đủ ngày càng được trồng phổ biến trên cả nước.

Năm nay mưa nhiều, đặc biệt tháng 10 mưa tập trung với cường độ lớn làm nhiều vườn cây ngập úng kéo dài nhiều ngày đã ảnh hưởng lớn đến cấu trúc lớp đất mặt vườn, đến bộ rễ các cây trồng cạn nói chung, cây bưởi nói riêng.

Nhờ “bí kíp” điều khiển xoài ra trái nghịch vụ, ông Ngô Trong, 59 tuổi, thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã thu lãi trên 1 tỷ đồng/vụ.

Cam, quýt là các cây trồng nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, sâu bệnh hại là một trong những yếu tố gây cản trở sản xuất và làm tăng chi phí giá thành. Một trong những bệnh hại nguy hiểm trên cam, quýt là bệnh loét.

Giống dứa H180 do PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng và ThS Đào Kim Thoa (Viện Nghiên cứu Rau quả) nghiên cứu chọn lọc trên cơ sở nguồn vật liệu nhập nội từ Australia.

TS Hồ Văn Chiến, nguyên Giám đốc Trung tâm BVTV phía Nam cho biết, qua những khảo sát về cây cam xoàn sau khi thu hoạch, bộ phận suy yếu đầu tiên là rễ cây.

Viện Nghiên cứu Rau quả đã chọn lọc thành công nhiều giống bưởi bản địa đặc sản, đánh giá được một số dòng bưởi nhập nội có triển vọng cao cho các tỉnh miền Bắc.

Dòi đục trong quả làm quả bị hư thối. Một quả táo thường có nhiều con dòi ăn phá. Phòng trừ bằng các biện pháp không để quả chín lâu trên cây, thu nhặt tiêu huỷ các quả rụng.

Xem tiếp