05/02/2018 09:48

Đến 2020 Việt Nam có 500.000ha đất được tưới nhỏ giọt

Chiều nay (1/2) tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Học viện), Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Hoàng Văn Thắng cùng Đại sự đặc mệnh toàn quyền Isarel tại Việt Nam và lãnh đạo Học viện tổ chức khai trương hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Isarel.

Đây là công trình do Đại sự quán Isarel và Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế MASHAV tặng Học viện nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam và Isarel.

Đến 2020 Việt Nam có 500.000ha đất được tưới nhỏ giọt - ảnh 1

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cùng Đại sứ Isarel Nadav Eshcar kiểm tra mô hình tưới nhỏ giọt tại Học viện nông nghiệp

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Hoàng Văn Thắng cảm ơn Chính phủ, Nhà nước Isarel và cá nhân Ngài Đại sứ Nadav Eshcar những năm qua có nhiều hợp tác thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp với Việt Nam.

Thứ trưởng Thắng đánh giá cao về mô hình tưới nhỏ giọt này. Lãnh đạo Bộ NN – PTNT cho rằng, Isarel là quốc gia thiếu nước, họ đã xử lý nước thải để phục vụ cho tưới cây trồng. Với Việt Nam, mặc dù lượng nước từ các con sông chính đổ vào và lượng mưa hàng năm không phải là ít nhưng không phải chúng ta không có nguy cơ thiếu nước tưới. Do đó ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt sẽ là bước tiến xa cho SXNN.

Đến nay Việt Nam rất nỗ lực và sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đáp ứng được 150.000ha, trong đó Lâm Đồng có 45.000ha tưới bằng công nghệ này. Mục tiêu của Việt Nam đến 2020 có khoảng 500.000ha diện tích được tưới nhỏ giọt. Quá trình thực hiện phía Việt Nam luôn nhận được sự hợp tác giúp đỡ của Isarel.

Ngài Đại sứ Nadav Eshcar đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tại Việt Nam rất nhanh và hiệu quả. “Tôi và Thứ trưởng Thắng đã đi khảo sát tại một số tỉnh Nam Trung bộ và nhận thấy nơi đây nguy cơ thiếu nước rất cao. Việc ứng dụng tưới nhỏ giọt trong vùng này và Tây Nguyên sẽ rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp Việt Nam”.

Đến nay, Học viện đã cử 400 lượt sinh viên sang Isarel thực tập để có thêm kiến thức thực tiễn. Nhân dịp này, thay mặt Học viện, bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc bày tỏ lòng biết ơn về món quà có ý nghĩa của Isarel dành tặng cho đơn vị.

Bà Lan cho rằng, mô hình này sẽ giúp cho Học viện phục vụ tốt nhất trong công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập và nhu cầu tìm hiểu, ứng dụng của người dân cũng như các đối tác. Theo bà Lan, tính ưu việt của công nghệ này là tiết kiệm nước và kết hợp có hiệu quả trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Theo Văn Hùng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nông nghiệp, công nghệ Isarel, hệ thống tưới nhỏ giọt

TIN KHÁC

Từng bước ứng dụng công nghệ cao trồng rau màu NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Từng bước ứng dụng công nghệ cao trồng rau màu

Giúp phụ nữ (PN) tiếp cận sản xuất nông nghiệp kiểu mới, đưa đi tìm hiểu thực tế một số mô hình làm kinh tế hiệu quả, cùng trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng rau,... là những việc làm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN VN) huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An trong vận động hội viên, PN tham gia chương trình, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC).

Cà phê là cây công nghiệp dài ngày, cần nước nhiều thứ 2 (sau cây lúa) trong cơ cấu các cây trồng chính của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Với tổng đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, sản lượng điện năm đầu tiên của nhà máy là 104,130 triệu kWh...

Ông Trần Anh Thư, GĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết: Trong năm 2018 tỉnh sẽ hỗ trợ đầu tư 5 dự án với tổng mức đầu tư 567 tỷ đồng tổng (vốn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước là 20 tỷ đồng), bao gồm:

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Sau nhiều năm ấp ủ ý tưởng, từ tháng 8-2017, vợ chồng chị Lê Thị Tám đã quyết định đầu tư xây dựng nông trại Thảo Vy tại thôn Tây Trì Nhơn, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế để sản xuất rau sạch theo phương pháp thủy canh công nghệ cao.

Khởi nghiệp từ nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều thanh niên. Tại các tỉnh ĐBSCL, nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng nên bước đầu gặt hái nhiều kết quả khích lệ.

Với phương châm “Tiết kiệm bằng cách thu thêm giá trị gia tăng, chứ không theo hướng cắt giảm đầu tư”, năm 2015, anh Trang Quốc Dũng hợp tác sản xuất trên diện tích 2,3ha (tại ấp 7, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM) để đầu tư trồng dưa lưới theo quy trình VietGAP ứng dụng công nghệ cao, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tỉnh Bạc Liêu đang chuẩn bị khởi công Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm và hai nhà máy điện gió trong sự kiện xúc tiến đầu tư năm 2018 với chủ đề “Khơi dậy tiềm năng - Phát triển bền vững”.

Vài năm trở lại đây, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (sử dụng nhà kính, lót bạt đáy ao, dùng máy vận hành xử lý nước và sục khí ôxy...) với vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng/ha đang được nhiều hộ nông dân huyện Nhà Bè và Cần Giờ (TPHCM) áp dụng.

Xem tiếp