12/10/2017 08:05

Đều đặn thu 20 triệu đồng/tháng từ trang trại dế 50m2 phía sau nhà

Một người cao tuổi sống giữa lòng thành phố đã biết tận dụng diện tích 50m2 đất sau nhà để nuôi dế, mang lại lợi nhuận cao gấp ba, bốn lần so với chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Người đó là bà Thái Kim Hoa, 63 tuổi, một giáo viên về hưu, hiện ngụ tại khóm 1, phường 3, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Sau ngày về hưu (năm 2010), bà Hoa đã tham gia công tác đoàn thể địa phương và làm nhiều nghề khác nhau để cải thiện cuộc sống gia đình.

Đều đặn thu 20 triệu đồng/tháng từ trang trại dế 50m2 phía sau nhà - ảnh 1

Trại dế của bà Thái Kim Hoa

Trong thời gian đó bà đã tranh thủ thời gian nhàn rỗi để theo dõi tin tức về các mô hình kinh tế hộ gia đình, đặc biệt là nuôi dế. Nhận thấy đây là mô hình hấp dẫn, mang lại lợi nhuận cao nên bà thường xuyên theo dõi báo, đài và mạng Internet để tìm hiểu về kỹ thuật nuôi dế.

Cũng trong thời gian này, bà được một người cháu tặng cho 2 ổ trứng dế (giống dế Thái) đem về nuôi để gây đàn. Sau một thời gian nuôi thử nghiệm, bà thấy dế rất dễ nuôi, tăng đàn nhanh, phát triển mạnh, ít hao hụt. Thế là bà bắt đầu chỉnh trang chuồng trại, mở rộng diện tích nuôi để tăng đàn.

Không bao lâu, nhiều người đã đến hỏi mua, giá cả ổn định, tạo niềm phấn khởi, giúp bà mạnh dạn đầu tư. Hiện nay, mỗi ngày trại dế của bà có thể xuất từ 10 - 15kg dế thương phẩm (mỗi kg dế trưởng thành ước độ 1.400 con).

Đều đặn thu 20 triệu đồng/tháng từ trang trại dế 50m2 phía sau nhà - ảnh 2

Chuồng dành cho dế trên 20 ngày tuổi

Bà chia sẻ: Lúc đầu cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại về quy cách chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc, nhất là thời điểm dế đẻ trứng, nở con, tách đàn nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Sau đó bà rút kinh nghiệm và đọc thêm nhiều tài liệu hướng dẫn, nhờ vậy đã vượt qua những trở ngại ban đầu và nắm vững kỹ thuật từ khâu ấp trứng, gây đàn cho đến lúc xuất chuồng.

Theo kinh nghiệm của bà, dế là loài vật sống thành đàn, thích nghi với môi trường tự nhiên. Vì thế, muốn cho đàn dế phát triển nhanh, năng suất chất lượng cao, tránh được dịch bệnh, người nuôi phải chú ý đến chuồng trại, đặt nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh nơi mưa gió. Loài dế rất mẫn cảm với thời tiết. Khi trời quá nóng hoặc quá lạnh chúng sẽ phát triển chậm, đẻ ít. Đặc biệt, mỗi chuồng cần bố trí thêm nhánh, lá cây khô, lá lợp nhà, thùng giấy hoặc thùng phế liệu để tạo môi trường hoang dã cho dế ẩn trú hoặc bay nhảy một cách tự nhiên.

Đều đặn thu 20 triệu đồng/tháng từ trang trại dế 50m2 phía sau nhà - ảnh 3

Chuồng dành cho dế đẻ

Thời gian sinh trưởng của dế rất ngắn. Từ lúc nở con đến lúc trưởng thành chỉ mất 40 – 50 ngày tuổi là có thể xuất chuồng, 60 ngày bắt đầu đẻ. Thịt dế ngon nhất là dế sữa độ 40 – 50 ngày tuổi.

Thức ăn chính của dế là bột bắp, bột đậu nành xay nhuyễn. Ngoài ra chuồng trại cần để nước thường xuyên cho dế uống. Về kỹ thuật nuôi, bà Hoa nhốt chung cả dế trống và dế mái. Khi nào dế trưởng thành bà sẽ nhốt riêng cho dế mái đẻ trứng. Sau khi nở, dế con được nhốt riêng từng chuồng tùy theo lứa tuổi.

Hiện đàn dế của bà không đủ cung cấp cho khách hàng. Bình quân mỗi ngày bà bán ra 10kg dế với giá từ 100.000 – 130.000đ/kg cho người mua làm mồi nuôi chim, gà, cá kiểng và làm mồi câu cá. Riêng đối với dế thịt hoặc dế sữa có giá 200.000đ/kg. Bà cho biết, khách hàng bỏ mối đông nhất là ở Vĩnh Long, chiếm 90%. Số còn lại là ở các nơi khác...

Đều đặn thu 20 triệu đồng/tháng từ trang trại dế 50m2 phía sau nhà - ảnh 4

Bà Thái Kim Hoa và đàn dế thịt sắp xuất chuồng

Đều đặn thu 20 triệu đồng/tháng từ trang trại dế 50m2 phía sau nhà - ảnh 5

Dế đông lạnh

Bà Hoa phấn khởi cho biết, từ nhiều năm qua trại dế của bà phát triển rất thuận lợi, chưa bao giờ gặp rủi ro về kỹ thuật hay bất trắc về giá cả. Tính ra, bình quân mỗi tháng sau khi trừ hết các chi phí bà còn lời trên 20 triệu đồng. Từ hiệu quả đó đã giúp bà ngày càng tự tin vào mô hình nầy. Hướng tới bà sẽ mở rộng thêm chuồng trại nuôi để nâng cao sản lượng dế và tăng thu nhập cho gia đình.

Xem thêm: Người đàn ông tật nguyền làm giàu từ trại gà sao

Theo Thành Hiệp/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thu nhập cao, vĩnh long, nuôi dế, trang trại dế

TIN KHÁC

Thu tỷ đồng/năm từ trồng cây dược liệu ở Hồng Ngự TIN TỨC

Thu tỷ đồng/năm từ trồng cây dược liệu ở Hồng Ngự

Anh Vũ Công Định, ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) chấp nhận bỏ nghề dạy học về nhà trồng cây dược liệu mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng.

Thanh long thích hợp với nơi có ánh sáng nhiều, đất bằng phẳng. Tuy nhiên, có thể trồng trên đất có độ dốc vừa phải, nghèo dinh dưỡng nhưng đảm bảo đủ nước và phân bón.

Khi sản phẩm heo thịt thương phẩm từ trang trại đạt chuẩn GlobalGAP sẽ luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)...

Chị Cao Thùy Dương (Quảng Bình) từng lặn lội ra Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi học nghề ép lạc trước khi bỏ vốn mở cơ sở.

9 tháng đầu năm, XK cà phê ước đạt 1,115 triệu tấn, trị giá 2,547 tỷ USD. So với cùng kỳ 2016, lượng cà phê XK giảm tới 20,5%, nhưng kim ngạch lại tăng nhẹ 1,3%. Đây là cơ sở để nhiều tổ chức, chuyên gia ngành cà phê tin rằng XK cà phê trong 3 tháng cuối năm sẽ khởi sắc hơn.

Ngay sau khi thỏa thuận hợp tác sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ được ký kết, vụ mùa 2017, Tập đoàn Quế Lâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên triển khai mô hình SX lúa theo hướng hữu cơ tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình.

Sáng ngày (10/10), do mưa lớn kéo dài từ đêm 9/10, một đoạn đê hữu sông Hoàng đoạn chảy qua địa bàn thôn 2, làng Tế Độ, xã Tế Nông, huyện Nông Cống, Thanh Hóa bị vỡ, khiến hơn 100 nhà dân bị ngập nước.

Phần lớn Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017 đều là những tỷ phú nông dân làm giàu từ sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ và đảm bảo an toàn hồ đập.

Do mưa lớn trong mấy ngày qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cộng với hồ Cửa Đạt xả lũ, gây ngập lụt trên diện rộng ở các xã trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Xem tiếp