09/08/2018 05:05

Điều tra vụ đất nông nghiệp bị san lấp trái phép

Các cơ quan chức năng huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đang vào cuộc xác minh vụ việc một phần diện tích đất nông nghiệp bị san lấp trái phép.

Theo phản ánh của nhiều người dân tại xã Đạo Đức (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và ông Phan Quang Vinh, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thương mại Bình Vinh (TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), nhiều diện tích đất nông nghiệp tại khu Đầm Đám bị một doanh nghiệp đổ đất san lấp mà không có bất kỳ thông báo với chính quyền sở tại và doanh nghiệp của ông khiến quyền lợi của người dân, chính quyền và đơn vị của ông bị ảnh hưởng.

Điều tra vụ đất nông nghiệp bị san lấp trái phép - ảnh 1

Diện tích trồng lúa bị san lấp trái phép

Theo đó, ông Vinh cho biết, nhằm thực hiện dự án xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh, năm 2002 Doanh nghiệp của ông đã cùng với UBND xã Đạo Đức thanh toán đền bù và hỗ trợ cho 28 hộ dân có ruộng tại khu vực Đầm Đám với diện tích hơn 10 nghìn m2 số tiền hơn 250 triệu đồng.

Năm 2002, UBND huyện Bình Xuyên có tờ trình gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, sở Địa chính Vĩnh Phúc xin phê duyệt thu hồi và giao đất cho doanh nghiệp Bình Vinh thuê phần diện tích đất này để xây dựng cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên sau đó do xây dựng tuyến đường Quốc lộ 2 và dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh nên việc cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp Bình Vinh bị chậm lại, phần diện tích đất này vẫn được người dân sử dụng để cấy lúa và thả cá.

Nhưng gần 2 tháng nay, ông Vinh bất ngờ được người dân trồng lúa và thả cá thông báo, có một đơn vị nào đó đổ đất san lấp phần diện tích đất nói trên. Sau khi phát hiện, ông Vinh đã trình báo các cơ quan chức năng tỉnh và huyện.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã công văn yêu cầu UBND huyện Bình Xuyên vào cuộc xác minh điều tra vụ việc và báo cáo kết quả trước ngày 10/7. Tuy nhiên, ngày 16/7 UBND huyện Bình Xuyên mới có văn bản yêu cầu các bên cung cấp hồ sơ để xem xét vụ việc. Đến nay, phía người dân và doanh nghiệp vẫn chưa nhận được phản hồi về việc đơn vị nào đã san lấp trái phép phần diện tích đất nông nghiệp nêu trên.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khoảng, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Đạo Đức cho biết, phần đất của doanh nghiệp tư nhân Thương mại Bình Vinh đã giải phóng hiện nay do công ty Cổ phần Thép Việt Đức thực hiện đổ đất san lấp mặt bằng.

Phần đất của doanh nghiệp Bình Vinh nằm trong phần quy hoạch khu đô thị Việt Đức Legend City, hiện nay huyện Bình Xuyên mới đang triển khai kiểm đếm, kê khai. Tuy nhiên, việc đổ đất chưa có thông báo bằng văn bản đối với đơn vị đã giải phóng và người dân. Việc đổ đất như thế là không đúng…

Theo Xuân Hòa/nguoiduatin.vn

Tags: đất nông nghiệp, đất bị san lấn trái phép, vĩnh phuc

TIN KHÁC

Mở chợ nông sản điện tử cần làm gì? TIN TỨC

Mở chợ nông sản điện tử cần làm gì?

Dự thảo lần 4 Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17-4-2018 về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) công bố trên website của Bộ là www.mpi.gov.vn để lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong niên vụ năm 2018, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu hơn 92.000 tấn vải (bao gồm vải tươi và vải sấy khô).

Tiếp tục Phiên họp thứ 26, sáng 9/8, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt.

Trong 2 năm qua vùng trồng khoai lang huyện Bình Tân được cán bộ Sở NN-PTNT và các cơ quan xúc tiến thương mại tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng mô hình sản xuất an toàn và hình thành vùng trồng khoai đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP.

Sau 4 năm chuyển đổi diện tích hồ tiêu sang trồng đinh lăng xen cây ăn quả, gia đình cựu chiến binh Lê Cường (thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thăm lưới thả ở sông, anh nông dân ở Tây Ninh phát hiện dính con cá lạ to, vảy đỏ, và mất vài giờ mới đưa được về nhà.

Nông sản Việt Nam có chỉ dẫn địa lý hay sở hữu trí tuệ khi tham gia vào thị trường thế giới sẽ không tránh khỏi vấn đề cạnh tranh, khiếu kiện.

UBND tỉnh An Giang vừa phê duyệt đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và khai thác nguồn gen của cá Sửu bạc trên địa bàn tỉnh” do PGS.TS Nguyễn Phú Hòa, ĐH Lâm TP.HCM làm chủ nhiệm. Thời gian thực hiện 24 tháng (từ tháng 8/2018 - 8/2020).

Ông Bảy Huy ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) khẳng định chuyện người Thái săn lùng giống nhãn tím trong vườn cây ăn trái của lão nông này là tin đồn thất thiệt.

Thấy chiếc ôtô 5 chỗ hư hỏng nặng vì tông chết con bò, người dân ở phường Kỳ Trinh (Hà Tĩnh) không dám đứng ra nhận là chủ gia súc.

Xem tiếp