13/06/2017 10:27

Dỡ 4ha khoai lang quý hiếm, lãi ròng hơn 300 triệu đồng

Ở vùng đất bazan màu mỡ, bên cạnh việc chăm bẵm những cây trồng cho nhiều tiền như tiêu, cà phê, cao su...thì ông Nguyễn Trình mãi miết với niềm đam mê bảo tồn giống khoai lang quý hiếm

Những người dân ở xã Tân Bình, huyện Đak Đoa (Gia Lai) vẫn thường gọi ông Nguyễn Trình với cái tên thân thuộc là Tám Trình. Vùng đất đỏ bazan màu mỡ vốn thích hợp với rất nhiều loại cây trồng có giá trị. Hiểu được điều này, ông Trình cần mẫn, chăm chỉ làm lụng, gầy dựng những vườn tiêu, cà phê, cao su, bơ…đem lại thu nhập cao...

Dỡ 4ha khoai lang quý hiếm, lãi ròng hơn 300 triệu đồng - ảnh 1

Ông Tám Trình rất tâm huyết với giống khoai lang Lệ Cần. Ảnh: P.L

Chúng tôi tìm đếm nhà ông Tám Trình khi ông vừa mới dỡ xong 4 ha khoai lang Lệ Cần. Tất cả đều được thương lái chuyển đi bán khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Theo lời kể của ông Trình, giống khoai lang này được những người dân đi kinh tế mới đem từ Quảng Nam lên vào khoảng năm 1957. 

Khi đó, khoai lang cũng chỉ được trồng như một loại cây lương thực, bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của những người nông dân nghèo. “Tuy nhiên, giống khoai lang ấy khi được trồng trên vùng đất mới Lệ Cần (nay là xã Tân Bình, huyện Đak Đoa) lại cho năng suất cao hơn hẳn, củ lại có mùi thơm đặc trưng, rất ngọt và bùi. Cái tên “khoai lang Lệ Cần” hình thành từ đó”-ông Trình cho biết.

“Từ khi được phục tráng, khoai lang Lệ Cần đang tạo được dấu ấn trong lòng thực khách gần xa. Tôi mong muốn giống khoai này ngày càng được nhân rộng và được nhiều người biết tới, chỉ cần nhắc tới khoai lang là sẽ nhớ ngay Lệ Cần”-ông Trình chia sẻ.

Điều kỳ lạ hơn nữa là cũng giống khoai ấy, chỉ cần trồng cách vùng đất Lệ Cần khoảng 3-4 km là đã cho chất lượng không ngon bằng.

“Cách đây gần 8 năm, khi Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh thực hiện đề án “Phục tráng giống khoai Lệ Cần ở huyện Đak Đoa” có tiến hành kiểm tra mẫu đất thì thấy hàm lượng mangan ở đây cao hơn hẳn so với các nơi khác. Có lẽ vì vậy mà trồng khoai trên đất này cho chất lượng vượt trội so với vùng khác”-ông Trình giải thích thêm.

Từ trước tới nay, ông Trình chưa bỏ qua một mùa khoai Lệ Cần nào dù giá cả có lúc bấp bênh. Ông trồng khoai không chỉ vì lợi nhuận mà vì muốn gìn giữ giống khoai đặc sản nổi tiếng của địa phương. “Thật ra trồng khoai Lệ Cần rất dễ. Loại khoai này ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc, lại cho năng suất cao.

Dỡ 4ha khoai lang quý hiếm, lãi ròng hơn 300 triệu đồng - ảnh 2

Củ khoai lang Lệ Cần khi luộc chín có mùi thơm đặc trưng, rất ngọt và bùi. Ảnh: KLLC.

Những năm trước, giá bán còn thấp. Khoảng 2 năm trở lại đây, tôi thấy trồng khoai đem lại lợi nhuận cao hơn so với trồng cà phê. Chi phí đầu tư khoảng 25-30 triệu đồng/ha, chỉ khoảng 3,5 tháng sau đã thu về lợi nhuận 80-90 triệu đồng/ha”-ông Trình cho biết.

Dỡ 4ha khoai lang quý hiếm, lãi ròng hơn 300 triệu đồng - ảnh 3

Nông dân xã Tân Bình, huyện Đắk Đoa (Gia Lai) thu hoạch khoai lang Lệ Cần. Ảnh: K.N.B

Điều khiến ông Trình tự hào chính là việc góp phần giúp thương hiệu khoai lang Lệ Cần ngày càng được nhiều người biết tới. Trong đêm Gala nhân Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh vừa qua, khoai lang Lệ Cần của ông Trình vinh dự góp tên trong thực đơn cùng các món ẩm thực độc đáo của tỉnh nhà như gà nướng, cơm lam, heo sọc dưa…và được mọi người yêu thích.

Trong một lần về thăm tỉnh Gia Lai hồi mới giải phóng nhà thơ Xuân Diệu được vợ chồng nhà giáo người Huế Lê Nhược Thuỷ chiêu đãi món khoai lang Lệ Cần luộc. Ông nhón nhén ăn hết... một củ rồi ngồi thần ra. Sáng hôm sau trong cuộc nói chuyện trước mấy trăm công chúng yêu thơ và yêu... ông ở nhà văn hoá tỉnh ông đã đọc "hiến tặng"- từ của ông- cho người nghe một bài thơ nóng hôi hổi như... khoai luộc trong đó có hai câu... nổi tiếng- vì nhiều nhẽ- Cảm ơn vợ chồng anh giáo Huế/ Đãi tôi một bữa Lệ Cần khoai-theo Văn Công Hùng.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm để trồng khoai lang nhiều củ

Tag: hạt chia mua ở đâu

Theo Phương Linh/Báo Gia Lai

Tags: khoai lang, kỹ thuật trồng khoai lang, trồng khoai lang nhiều củ

TIN KHÁC

Lâm Đồng: Thu nhập cao nhờ tổ hợp tác rau hoa công nghệ cao KHUYẾN NÔNG

Lâm Đồng: Thu nhập cao nhờ tổ hợp tác rau hoa công nghệ cao

Tổ hợp tác (THT) rau hoa công nghệ cao thôn Đà RGiềng (Đà Loan, Đức Trọng) phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số nhưng đã biết liên kết với nhau chuyển đổi cây trồng, sản xuất các loại rau, quả ứng dụng công nghệ cao cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Trang trại vịt trời của ông Trương Công Lời (thôn Khánh Mỹ, xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang) không chỉ mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho gia đình mà còn là địa chỉ quen thuộc của nhiều bà con nông dân.

Do sinh sống tự nhiên nên ngao được xem là món ăn bổ trong những ngày hè nắng nóng. Dù nắng nóng, ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn săn tìm những con ngao tự nhiên béo mập.

Nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Bình Thuận như trồng thanh long leo giàn, trồng dưa lưới trong nhà màng không chỉ cho thấy sự nổi bật về tính hiện đại mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tỉnh Nam Định hiện có trên 15.500ha nuôi thủy sản, trong đó, diện tích nuôi nhuyễn thể năm 2016 là 1.946ha, tăng 290ha so với năm 2015, các đối tượng chủ yếu là ngao, vạng... Sản lượng đạt 31.795 tấn, tăng 13,23% so với năm 2015

Những năm qua, xã Giao Long (Giao Thủy) đã đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, gia trại tổng hợp; hình thành vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Là đối tượng có nhiều tiềm năng để phát triển, những năm qua, nhiều địa phương trong cả nước đã áp dụng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính cho hiệu quả kinh tế khá, cải thiện đời sống cho người dân.

Tỉnh Đồng Tháp đang phát triển mô hình cấy lúa bằng máy, cho năng suất cao hơn sạ bằng tay trên 1 tấn lúa/ha. Hiện nay, Đồng Tháp có hơn 11.000 công cụ gieo sạ hàng, máy phun sạ và máy cấy lúa, có 80% diện tích gieo sạ lúa hoặc cấy bằng máy.

Chưa đầy một năm nuôi vịt trời, ông Huỳnh Ngọc Tiến (50 tuổi, ở thôn Phú Ninh, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) đã cho xuất chuồng hàng ngàn con vịt giống, trứng và vịt thương phẩm, thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, đến nay các tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum không còn mở rộng diện tích cây cao su mà chỉ chú trọng đầu tư chăm sóc, thâm canh tăng năng suất, sản lượng mủ cao su để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp