12/02/2018 02:16

Đoàn chuyên gia New Zealand tham quan vườn thanh long trồng giàn tại huyện Chợ Gạo

Đoàn chuyên gia New Zealand vừa phối hợp Viện Cây ăn quả miền Nam đã đến tham quan mô hình thanh long trồng theo giàn kiểu chữ T của anh Nguyễn Hữu Phúc, ở ấp An Thị, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Cây ăn quả miền Nam với Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm New Zealand thuộc Dự án "Phát triển giống cây ăn quả mới chất lượng cao".

Đoàn chuyên gia New Zealand tham quan vườn thanh long trồng giàn tại huyện Chợ Gạo - ảnh 1

Đoàn chuyên gia New Zealand tham quan vườn thanh long của anh Nguyễn Hữu Phúc, ấp An Thị, xã Mỹ Tịnh An.

Vườn thanh long trồng theo giàn kiểu chữ T của anh Nguyễn Hữu Phúc được Dự án "Phát triển giống cây ăn quả mới chất lượng cao" chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật. Với 3,5 công đất trồng thanh long theo giàn kiểu chữ T (01 công trồng 18 tháng đã cho thu hoạch; 2,5 công trồng được 03 tháng) theo đánh giá bước đầu ở vụ mùa cho năng suất đạt gấp 2 - 3 lần so với cách trồng truyền thống, quản lý tốt bệnh đốm nâu do cành thông thoáng, giảm 50% chi phí thuốc quản lý cỏ. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao gần gấp đôi so với cách trồng truyền thống nhưng trồng thanh long leo giàn kiểu chữ T sử dụng loại cáp Inox không rỉ có thời hạn sử dụng trên 20 năm, hạn chế tình trạng đổ ngã, dễ dàng chăm sóc, tỉa cành do đi theo đường thẳng, lượng cành nhiều hơn truyền thống từ 2 - 3 lần nên năng suất trái đạt cao hơn.

Từ những hiệu quả bước đầu mang lại của mô hình trồng thanh long leo giàn kiểu chữ T, hiện tại, toàn huyện Chợ Gạo đã có trên 10 ha thanh long được nông dân áp dụng mô hình này tại các xã Quơn Long, Long Bình Điền, Bình Phan. Ngoài ra, anh Nguyễn Hữu Phúc còn trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng thanh long leo giàn kiểu chữ T cho một số tỉnh, thành lân cận như tỉnh Long An, thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) với diện tích trên 10 ha.

Theo Ngọc Xuyên/www.tiengiang.gov.vn

Tags: thanh long, new zealand, Tiền Giang, thanh long trồng giàn

TIN KHÁC

Người trồng hoa lay ơn trúng vụ kép KHUYẾN NÔNG

Người trồng hoa lay ơn trúng vụ kép

Người trồng hoa lay ơn tại các xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), Hòa Quang Bắc, Hòa An (huyện Phú Hòa)... đang bước vào kỳ thu hoạch cao điểm. Năm nay, nhà vườn vừa trúng vụ lại được giá.

Ngoài sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum còn nổi tiếng với loại thảo dược quý khác là hồng đẳng sâm (còn được người dân địa phương gọi là sâm dây). Đây là loài thảo dược đang giúp nông dân từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Những ngày cuối năm, cái lạnh tràn đến vẫn không ngăn nổi màu xanh trên một số cánh đồng rau an toàn, ứng dụng công nghệ cao ở các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Sơn, Hòa Ninh (huyện Hòa Vang). Các loại rau như tần ô, xà lách, hành, ngò, cải ngọt, cải cay, dưa leo, khổ qua, diếp cá… vẫn là những loại rau chủ lực được bà con nông dân chuyên trồng để cung cấp cho chợ quê ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nuôi trồng thủy sản thế giới năm 2017 ghi nhận nhiều thắng lợi. Thành quả đó có sự đóng góp lớn từ các hình thức nuôi triển vọng, hiệu quả. Cùng điểm lại một số mô hình như thế.

Nhờ chuyển đổi cây trồng từ cây lúa sang trồng màu, vụ Tết năm nay hầu hết nông dân sản xuất đều được mùa, trúng giá.

Mê Linh (Hà Nội) có khoảng 430ha trồng hoa các loại: hồng, cúc, huệ, lan, ly, loa kèn, hướng dương... Nơi đây đã trở thành “vựa hoa” của Thủ đô, cung cấp hoa thương phẩm cho thị trường trong và ngoài nước.

Ít ai biết rằng, trồng hoa Tết tận dụng đất vườn tạp, lao động nông nhàn, người cao tuổi… vẫn có thu nhập cao.

Xuất khẩu nông sản tháng 1/2018 đạt con số kỷ lục, các tham tán thương mại nhiệt tình hiến kế để đưa nông sản ra nước ngoài trong khi Bộ NN&PTNT cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm.

Không nổi tiếng như các làng hoa ở Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ… âm thầm, lặng lẽ, cứ mỗi độ xuân về Làng nghề truyền thống trồng hoa Tết ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh cung cấp ra thị trường hàng trăm nghìn chậu hoa, góp thêm sắc mầu tươi thắm. Đời sống các hộ trồng hoa cũng khá hơn qua từng mùa xuân.

Nhiều loại nông sản ở ĐBSCL trúng mùa, được giá giúp người nông dân có một cái Tết sung túc hơn mọi năm

Xem tiếp