29/12/2017 01:42

Doanh nghiệp 'thèm' đất sạch để làm dự án nông nghiệp công nghệ cao

Đang có làn sóng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để phục vụ ngành du lịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp quan tâm vẫn là thiếu quỹ đất “sạch” để tiến hành sản xuất.

Vướng từ quy định

Đà Nẵng có 7 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đều thuộc huyện Hòa Vang. Hiện đã có 6 doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để tiến hành đầu tư dự án, tiêu biểu là: Công ty cổ phần Sữa Việt Nam với Dự án trang trại bò sữa công nghệ cao; Công ty cổ phần HAPRAS với Dự án sản xuất rau an toàn; Công ty cổ phần Dược Danapha với Dự án sản xuất cây dược liệu gồm đinh lăng, nghệ...

Doanh nghiệp 'thèm' đất sạch để làm dự án nông nghiệp công nghệ cao - ảnh 1

Trồng cà chất lượng cao tại Hợp tác xã La Hường (Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Ông Đặng Phú Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho rằng, Thành phố đã có quy hoạch chung, nhưng cần sớm có quy hoạch tổng thể tỷ lệ 1/500 của các vùng. Không phải là vấn đề vốn, không phải là suất đầu tư, điều doanh nghiệp cần nhất là đất đai. Vì thế, Thành phố cần có cơ chế để doanh nghiệp dễ tiếp cận.

Thực tế tại các dự án cho thấy, doanh nghiệp khá khó khăn trong tiếp cận đất đai. Chẳng hạn Dự án Trang trại bò sữa của Vinamilk có diện tích 124 ha, được UBND Thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ quý II/2017, nhưng đến nay vẫn chưa xong mọi thủ tục pháp lý về đất.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Giám đốc Kỹ thuật Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết, sau khi được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500, Công ty đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt vào ngày 20/11/2017. Tuy nhiên, đến nay chưa giải quyết xong thủ tục về đất đai vì không rõ là được giao đất trực tiếp hay đấu giá.

“Công ty rất muốn triển khai đầu tư sớm dự án, nhưng chờ giải quyết thủ tục pháp lý về đất quá lâu, gây không ít khó khăn, tốn kém không cần thiết”, ông Khoa nói.

Ông Phan Hiền Lương, Phó giám đốc Nhà máy Đông dược GMP (Công ty cổ phần Dược Danapha) cũng cho rằng, khó khăn nhất là vấn đề đất đai. “Doanh nghiệp trồng dược liệu muốn thuê đất 20 năm và diện tích từ 5 ha trở lên để tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước thì gặp vướng mắc với quy định người dân chỉ được cho thuê đất không quá 2 năm và với chính quyền huyện là không quá 5 năm”, ông Lương nêu bất cập.

Tăng quyền chủ động cho địa phương

Theo ông Đặng Phú Hành, trong thời gian tới, huyện Hòa Vang sẽ đề xuất Thành phố cho cơ chế được chủ động làm việc với các doanh nghiệp thực hiện các dự án có quy mô dưới 5 ha để tạo điều kiện cho các nhà đầu đầu tư sớm đi vào sản xuất; đồng thời đề nghị xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, điều chỉnh các điều kiện để thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai - tỉnh đối tác đang cung cấp 25% tổng sản lượng rau về chợ đầu mối Hòa Cường (Đà Nẵng) gợi ý, doanh nghiệp muốn sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thì nên tham khảo cách của tỉnh Lâm Đồng đang làm, tức là hợp tác, liên kết với người nông dân sở hữu đất sản xuất. Trong đó, doanh nghiệp cung cấp giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, người nông dân trực tiếp sản xuất theo yêu cầu kỹ thuật doanh nghiệp đặt ra.

Còn PGS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam gợi mở cách thức tiếp cận đầu tư nông nghiệp công nghệ cao ở Đà Nẵng theo hướng đầu tư ở đô thị, khác hẳn bản chất đầu tư nông nghiệp công nghệ cao ở nông thôn; bên cạnh đó, cần thay đổi cách tiếp cận theo hướng tập trung vào khoa học nông nghiệp.

“Đà Nẵng có tài nguyên du lịch rất lớn, vì thế, Đà Nẵng cần phải có chiến lược về đầu tư nông nghiệp công nghệ cao hướng đến du lịch. Khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cũng đồng thời là sản phẩm du lịch”, ông Thiên nói.

1.500 tỷ đồng là số vốn kêu gọi đầu tư vào 5 dự án nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng, gồm: dự án chăn nuôi và chế biến gia súc, gia cầm tập trung (heo và gà); sản xuất rau an toàn; trồng cây dược liệu; sản xuất giống nấm và thương phẩm nấm ăn, nấm dược liệu; cảng cá Thọ Quang.

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch 7 vùng phát triển nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích 440 ha.

Theo Hà Minh/baodautu.vn

Tags: đầu tư, Nông nghiệp công nghệ cao, đầu tư vào nông nghiệp

TIN KHÁC

Trồng hoa công nghệ cao trên vùng kinh tế mới, thu 15 – 20 triệu đồng/tháng TRỒNG TRỌT

Trồng hoa công nghệ cao trên vùng kinh tế mới, thu 15 – 20 triệu đồng/tháng

Nói tới trồng hoa công nghệ cao, người ta nghĩ ngay tới "thành phố Đà Lạt ngàn hoa". Ít ai ngờ tại vùng kinh tế mới huyện Lâm Hà, Lâm Đồng chuyên canh cây cà phê lại có những nhà kính, trồng hoa theo công nghệ Israel cho hiệu quả kinh tế cao...

Nhiều loại rau giống mới được gia đình ông Trần Huy Đường, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trồng thành công bằng phương pháp khí canh, tức cây rau sinh trưởng, phát triển dựa vào không khí và hơi nước có chứa chất dinh dưỡng, hoàn toàn không nhờ đất.

UBND TPHCM vừa phê duyệt Kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2018 - 2020, với mục tiêu hình thành và phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, có trình độ chuyên sâu với kiến thức,...

Tân Lân là xã có số hộ chăn nuôi gà đẻ nhiều của huyện Cần Đước, tỉnh Long An với 84 trang trại và 81 gia trại. Đặc biệt, thời gian qua, một số hộ chăn nuôi áp dụng thành công mô hình ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) nuôi gà đẻ, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

FLC sẽ bắt đầu triển khai dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam, với quỹ đất dự kiến vào khoảng 4.000 ha, cùng tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2018 - 2020 ước tính lên tới 1,5 tỷ USD. Đây là một thông tin đáng chú ý từ lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn FLC và Công ty Farmdo (Nhật Bản), diễn ra ngày 21/12.

Hiệu quả của máy tiết kiệm công lao động đáng kể. Cụ thể, máy có thể thay thế cùng lúc 30 lao động, công suất 100 tấn/ngày. Trong khi chi phí nhiên liệu rất thấp, trung bình lột 1ha keo, tốn 1,2 lít dầu diezen. Máy có trọng lượng 1,2 tấn được gắn với đầu xe tải 2,5 tấn nên dễ di chuyển.

Trại rau thủy canh đầu tiên ở Yên Bái được xây dựng bởi nữ GĐ Cty Tư vấn Thủy lợi - Thủy điện, công nghệ Israel, SX các loại rau cao cấp, an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Theo GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TPHCM, để nâng cao hoạt động sản xuất, không còn cách nào khác là ứng dụng công nghệ.

Hiện nay, thanh long là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn với thu nhập từ 250 triệu - 500 triệu đồng/ha/năm.

Trong tháng 12/2017, hệ thống IoT sẽ thí điểm tại 3 vùng, 1 vùng nước ngọt, một vùng nước mặn, một vùng xen lẫn mặn ngọt. Sau khi thí điểm thành công sẽ triển khai trên diện rộng với 23 tiểu vùng sản xuất nông nghiệp và thủy sản của cả tỉnh Cà Mau.

Xem tiếp