27/12/2017 08:09

Độc đáo trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, thu 2,5 - 3 tỷ đồng/ha

Nhiều loại rau giống mới được gia đình ông Trần Huy Đường, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trồng thành công bằng phương pháp khí canh, tức cây rau sinh trưởng, phát triển dựa vào không khí và hơi nước có chứa chất dinh dưỡng, hoàn toàn không nhờ đất.

Trang trại của ông Đường luôn có nhiều người tới tham quan, tìm hiểu cách trồng rau mới lạ. Không trồng rau dưới mặt đất, cũng chẳng trồng theo phương pháp thủy canh đang nở rộ ở Đà Lạt, ông Đường làm rau sạch theo cách của riêng mình.

Độc đáo trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, thu 2,5 - 3 tỷ đồng/ha - ảnh 1

Trang trại rau khí canh của ông Trần Huy Đường

Bước vào khu vực SX rau khí canh, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là nhiều loại rau được trồng cách mặt đất khoảng 1m, có hình thức đều tăm tắp, tươi xanh mơn mởn. Thỉnh thoảng lại nghe tiếng nước xịt dưới dạng hơi trong những luống rau được cố định bằng những khung kim loại. Đó chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi các loại cây rau được trồng theo phương pháp khí canh. Đây là bí quyết trồng rau khác biệt nhất của ông Đường với những hộ trồng rau khác.

Ông Đường cho biết, đầu năm 2017, ông tra cứu thông tin để tìm ra cách trồng rau đạt hiệu quả nhất mà lại phù hợp với điều kiện SX trong nhà kính ở Đà Lạt thì phát hiện ra phương pháp khí canh đang được một số nông trại lớn ở các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng.

Nhà kính gia đình đã có sẵn, ông Đường cho người đóng những khung sắt đặt cách mặt đất 1m, dùng ni lông bọc quanh khung sắt để tạo luống. Bên trong những luống rau này là hệ thống phun sương, cung cấp hơi nước, chất dinh dưỡng để nuôi cây được lắp đặt song song bằng hai ống nhựa.

Giá đỡ để trồng cây rau được ông Đường tận dụng từ một loại nhựa cứng, chuyên sử dụng làm trần nhà ở một số địa phương. Trên bề mặt những giá thể ông khoét tạo những lỗ nhỏ, vừa đủ để đặt cây rau non lên.

Bình thường, nếu các loại rau ăn sống trồng theo phương pháp truyền thống phải mất 45 ngày mới cho thu hoạch thì với phương pháp khí canh, từ khi đặt cây rau non lên giàn cho tới thu hoạch chỉ 25 ngày. Như vậy, trung bình mỗi năm với cách trồng rau theo phương pháp khi canh mà gia đình ông đang thực hiện, nhà vườn sẽ làm được ít nhất 12 vụ.

Độc đáo trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, thu 2,5 - 3 tỷ đồng/ha - ảnh 2

Ảnh: Hoàng Hạnh

Nông dân này cho biết, khi cây rau được đặt vào các luống khí canh, bên dưới máng là khoang trống chứa không khí hấp thu dinh dưỡng phun sương để nuôi bộ rễ. Quy trình chăm sóc được thực hiện bởi hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, vận hành tự động được lập trình chi tiết trong máy tính. Cứ từ 10 - 15 phút, hệ thống tưới sẽ tự động phun này sẽ hoạt động trong vòng 10 - 20 giây để tạo ra hơi nước. Bộ rễ của cây rau sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng qua môi trường không khí và hơi nước để nuôi cây.

Thời gian phun và số lần phun trong ngày được điều chỉnh hợp lý tùy theo độ tuổi và nhiệt độ môi trường bên ngoài. Do đó, phương pháp trồng rau khí canh có thể giảm từ 70 - 80% chi phí về nước, phân bón...

Theo chủ nhân của hình thức trồng rau khí canh này, các loại rau khi trồng cho năng suất tăng ít nhất gấp 2 lần, tiết kiệm được diện tích canh tác, cây tăng trưởng nhanh gấp 1,5 lần.

Nhờ được sống trong môi trường nhân tạo mà rau trồng theo phương pháp khí canh không những cho chất lượng tốt, an toàn cho người sử dụng do kiểm soát chặt chẽ được mầm bệnh, chế độ dinh dưỡng mà còn có hình thức tươi ngon, đẹp mắt.

Ngoài ra, trồng rau khí canh còn tiết kiệm được nguồn đất, không mất chi phí thuê lao động để làm cỏ, làm đất, không phải phun thuốc vì cây trồng rất sạch bệnh.

Độc đáo trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, thu 2,5 - 3 tỷ đồng/ha - ảnh 3

Ảnh: Hoàng Hạnh

Độc đáo trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, thu 2,5 - 3 tỷ đồng/ha - ảnh 4

Ảnh: Hoàng Hạnh

Độc đáo trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, thu 2,5 - 3 tỷ đồng/ha - ảnh 5

Ảnh: Hoàng Hạnh

Độc đáo trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, thu 2,5 - 3 tỷ đồng/ha - ảnh 6

Ảnh: Hoàng Hạnh

Ông Trần Huy Đường cho biết, với giá bán các loại rau trung bình là 25.000 đồng/kg. 1ha trồng rau theo phương pháp khí canh sẽ đạt sản lượng khoảng 400 tấn/ha/năm, người trồng có thể thu lợi nhuận từ 2,5 - 3 tỷ đồng/ha. Cách trồng rau này không những tiết kiệm được tư liệu SX, vốn đang rất căng thẳng, nhất là ở các đô thị như Đà Lạt, mà giá thành còn rẻ hơn trồng rau thủy canh.

Xem thêm: Đã mắt với trại rau thủy canh hiện đại đầu tiên ở Yên Bái

Theo Hoàng Hạnh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Lâm Đồng, Đà Lạt, trồng rau, trồng rau sạch, trồng rau khí canh, phương pháp khí canh

TIN KHÁC

Đã mắt với trại rau thủy canh hiện đại đầu tiên ở Yên Bái TRỒNG TRỌT

Đã mắt với trại rau thủy canh hiện đại đầu tiên ở Yên Bái

Trại rau thủy canh đầu tiên ở Yên Bái được xây dựng bởi nữ GĐ Cty Tư vấn Thủy lợi - Thủy điện, công nghệ Israel, SX các loại rau cao cấp, an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Nông dân Phạm Văn Hát được mọi người thán phục khi sáng chế nông nghiệp do ông tạo ra được xuất khẩu đi 14 nước trên thế giới...

Cùng với cây cao su, cây tiêu được xem là cây công nghiệp chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở Quảng Bình.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây nho là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu.

Trong khi nhiều địa phương cả nước vẫn còn loay hoay với cánh đồng 50 triệu đồng/ha thì tại nông trại của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, tổ dân phố Phước Thành, phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mỗi ha đất canh tác nông nghiệp ở đây đã cho lãi tới 5 tỉ đồng/năm.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở TPHCM, chàng trai dân tộc Khmer Dương Minh Trung trở về quê hương xây dựng mô hình sản xuất rau sạch phục vụ người dân. Vườn rau sạch của Trung rất đặc biệt vì cách trồng rau theo mô hình khí canh, công nghệ tưới của Israel.

Trên sườn dốc tọa lạc mặt đường phố Xô Viết Nghệ Tĩnh, Ðà Lạt có Trang trại Langbiang Farm hàng ngày tươi xanh những luống rau khí canh, khách địa phương và khách du lịch tự quảng bá với nhau tìm đến tham quan, khám phá nhiều điều thú vị bất ngờ.

Chỉ với diện tích 10m2 trồng rau theo phương pháp khí canh trên trụ đứng, mỗi tháng anh Trương Bình Sơn, ngụ ở đường Lê Thị Hồng (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) thu hoạch cả trăm kg rau sạch các loại.

Cùng với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, không chỉ các lĩnh vực có sẵn yếu tố công nghệ mà ngay cả lĩnh vực nông nghiệp cũng cần đầu tư áp dụng những tiến bộ khoa học mới nhất nhằm phục vụ đời sống con người.

Các doanh nghiệp Israel phát triển công nghệ tưới tiêu thông minh cho nông dân với sự hỗ trợ của chính phủ.

Xem tiếp