11/05/2017 02:41

Đơn giản như thức ăn cho rắn ri voi

Nuôi rắn ri voi không khó nhưng có thể mang lại thu nhập cao, nên đây đang là đối tượng nuôi khá phát triển tại các hộ gia đình Nam bộ.

Khả năng bắt mồi

Rắn có khả năng tấn công và nuốt những con mồi lớn hơn chúng 1,5 lần, do xương hàm trên và hàm dưới không ngoắc vào nhau nên miệng có thể mở rất lớn. Sau khi nuốt xong con mồi, rắn sẽ tìm nơi kín đáo ẩn nấp chờ tiêu hóa con mồi. Khi con mồi đã được tiêu hóa hết thì nó mới tiếp tục đi tìm mồi mới.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, rắn tiêu hóa con mồi trong môi trường nước nhanh hơn trên cạn, vì vậy khi nuôi rắn ri voi cần hạn chế nhốt chúng trên cạn. Tập tính của rắn ri voi hoạt động vào ban đêm, tới chiều mới đi kiếm ăn, tuy nhiên, trong điều kiện nuôi tập trung, nó cũng dễ dàng thích ứng với việc cho ăn vào ban ngày. Khi cho rắn ăn mồi sống (mồi động), rắn nhận ra cử động của con mồi nhờ mắt và tai rồi nhanh chóng tấn công, còn lúc cho ăn mồi tĩnh, cắt thành miếng ứng với miệng rắn, chúng phát hiện mồi bằng mắt, thận trọng đến gần thăm dò trực tiếp bằng lưỡi, sau đó mới ăn.

Đơn giản như thức ăn cho rắn ri voi - ảnh 1

Khi nuôi cần hạn chế nhốt rắn ri voi trên cạn - Ảnh: Lê Hoàng Vũ 

Thức ăn cho rắn ri voi

Rắn ri voi thích ăn nhất là động vật tươi sống, không ươn thối như nòng nọc, ếch, nhái, lươn con, trùng và các loại cá không vảy hoặc vảy nhỏ. Ta cần chọn con mồi có kích cỡ vòng thân bằng với vòng thân của rắn là phù hợp.

Lượng thức ăn hằng ngày khoảng 3 - 5% trọng lượng rắn trong ao. Tùy theo khả năng tăng trọng của rắn mà tăng hoặc giảm khẩu phần ăn. Không nên để thức ăn dư thừa làm thối nước, mặt khác không để rắn đói vì rắn có thể ăn thịt lẫn nhau. Cần chuẩn bị sẵn nguồn thức ăn bằng cách nuôi thêm lươn, cá trê, nhái... trong ao nhằm tận dụng thức ăn thừa, bớt ô nhiễm, làm thức ăn tại chỗ cho rắn.

>> Chú ý, trong quá trình sinh trưởng và phát triển, rắn phải lột xác để lớn lên. Trước lúc lột xác, rắn bỏ ăn. Sau khi lột xác khoảng 7 - 10 ngày, chúng bắt đầu ăn mạnh, lớn nhanh. Cần quan sát để biết nhu cầu thức ăn để điều chỉnh nuôi dưỡng.

Theo Huyền Linh/nguoichannuoi.com

Tags: rắn ri voi, nuôi rắn, cho rắn ăn

TIN KHÁC

Sinh sản nhân tạo rắn mối RẮN

Sinh sản nhân tạo rắn mối

Anh Hồ Chí Linh tâm sự, anh vốn theo học ngành thủy sản, nhưng lại rất thích chăn nuôi côn trùng và động vật hoang dã. Năm 2010, tình cờ được một người bạn mời đi ăn nhà hàng ở TP HCM và được chiêu đãi các món ăn chế biến từ thịt rắn mối…

Để phòng trừ sâu ong hiệu quả thì cần phải áp dụng tổng hợp các biện pháp như: Ngắt ổ trứng, sâu non bằng tay, xới đất diệt nhộng, rắc thuốc diệt nhộng, phun thuốc hóa học trừ sâu non và diệt trưởng thành bằng bẫy vàng.

Nhím là loài động vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, chăm sóc cũng không phức tạp. Để nhím nhanh lớn, bà con có thể tham khảo một số kỹ thuật chăm sóc sau:

Hiện nay, phương pháp sử dụng sữa chua để trị bệnh cho ong đang phổ biến và cho hiệu quả cao ở các tỉnh, thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắc, Bình Phước… và một số tỉnh ở khu vực phía Bắc.

Trước kia kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm của người dân còn lạc hậu khi chỉ nuôi 1 giai đoạn, bây giờ sẽ nuôi được 2 giai đoạn với công nghệ nuôi tằm dưới nền nhà đem hiệu quả hơn so với nuôi tằm trên nong.

Để hạn chế tằm bệnh, bà con cần thực hiện đồng bộ những biện pháp kỹ thuật cơ bản dưới đây trong suốt quá trình SX, lấy phòng bệnh là chính.

Gây nuôi động vật hoang dã như trăn đất, ba ba, cua đinh, cầy vòi hương, rắn ri voi... đã được nông dân tỉnh Hậu Giang thử nghiệm và gặt hái thành công, nhất là nuôi rắn hổ đất.

Dù mới nuôi chim trĩ đỏ nhưng anh Trương Thừa Vũ (30 tuổi) ở thôn 5, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã có thu nhập khá cao.

Trong những năm qua, phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình theo quy mô trang trại vừa và nhỏ ở thị trấn Nà Phặc đã được chính quyền và các cấp hội, đoàn thể tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển. Mô hình nuôi hươu sao của gia đình anh Hứa Văn Bình, hội viên Hội Nông dân ở Bản Mạch là một điển hình trong phong trào này.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu hiện có hơn 100 hộ dân nuôi hươu, nai nhưng do không chứng minh được nguồn gốc của vật nuôi nên vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Xem tiếp