10/01/2018 04:47

Đông Hải nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế

Được sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát của huyện ủy, cùng với sự giám sát chặt chẽ của HĐND huyện, UBND huyện Đông Hải đã có những bước tiến vượt bậc, tình hình kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2017 tiếp tục phát triển ổn định và tăng trưởng.

Đông Hải nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế - ảnh 1

Ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải

Về cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ; trong đó, các lĩnh vực như nuôi trồng và khai thác thủy sản, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, giao thông nông thôn, thu ngân sách, xây dựng nông thôn mới thực hiện điều vượt kế hoạch và tăng hơn so với năm 2016.

Trong lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục cũng luôn được quân tâm chỉ đạo kịp thời, đặc biệt là công tác an sinh xã hội, chăm sóc các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, trong năm 2017, tình hình kinh tế huyện Đông Hải có nhiều điểm sáng, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt trên 126.000 tấn (trong đó, riêng tôm chiếm gần 50.000 tấn) đạt 101,7% kế hoạch, tăng 4,8% so với cùng kỳ. Hiện tại, huyện có 03 Công ty và 220 cơ sở chuyên sản xuất. Trong đó, đã sản xuất được gần 7.000 triệu con giống, xét nghiệm khoảng 3.300 mẫu (có hơn 1.757 mẫu sạch bệnh, chiếm trên 53%).

Về Trồng trọt – Chăn nuôi, diện tích canh tác lúa là hơn 320,4 ha, giảm hơn 75 ha, do tình hình xâm nhập mặn nên đa số diện tích trên chuyển sang nuôi trồng thủy sản gần 70 ha, còn khoảng 5 ha thì chuyển sang đất nhà ở. Bên canh đó, tổng đàn gia súc của huyện hơn 18.500 con, gia cầm là trên 300.000 con. Nhìn chung tình chăn nuôi trên địa bàn huyện ổn định, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm.

Về Lâm Diêm nghiệp, công tác bão vệ rừng luôn được thực hiện tốt đã trồng thêm 6.500 cây phân tán, hiện diện tích rừng gần 2.800 ha, trong đó, rừng phòng hộ là trên 1.640 ha; rừng đặc dụng là hơn 124 ha và rừng trong đê là gần 1.000 ha. Sản lượng và diện tích sản xuất muối điều giảm vì các hộ chuyển sang nuôi Artemmia, nuôi trồng thủy sản và đất ở, hiện tại diện tích sản xuất muối là 1.486/865 hộ (giảm 318 ha/137 hộ).

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đông Hải hiện nay đã có 10/10 xã thành lập Ban chỉ đạo và Ban quản lý, gồm 10 trưởng ban, 24 phó ban và 250 thành viên; 79/79 ấp đã thành lập ban phát triển, có gần 650 thành viên; đồng thời bố trí cán bộ phụ trách công tác xây dựng nông thôn mới.

Tính riêng trong 09 tháng đầu năm 2017, toàn huyện đã huy động gần 61 tỷ đồng, đã giải ngân được gần 22,6 tỷ cho Chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Vốn cân đối ngân sách địa phương là hơn 13 tỷ; vốn Chương trình MTQG là gần 4,4 tỷ; vốn xổ số kiến thiết là hơn 1,1 tỷ; vốn doanh nghiệp hơn 0,5 tỷ và vốn vận động từ nhân dân gần 3,5 tỷ. Riêng xã Định Thành đang được xem xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017.

Về tình hình thực hiện Nghị định 67 của Chính Phủ, ông Túy cho biết thêm, huyện chủ động đóng mới 07 tàu, trong đó đã 03 tàu đã hoàn thành, còn 04 tàu đang đóng. Trước đó, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt hồ sơ hỗ trợ chi phí vận chuyển hàng hóa cho tàu dịch vụ hậu cần cho 11 hộ/20 tàu, đã giải ngân hơn 03 tỷ.

Đông Hải nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế - ảnh 2

Phát triển kinh tế biển vẫn là niềm năng chủ lực phát triển kinh tế của huyện Đông Hải

Bên cạnh đó, vấn đề Văn hóa – Xã hội cũng được quan tâm. Về giáo dục đào tạo, trong năm học 2016 – 2017, tỷ lệ học sinh hoàng thành chương trình tiểu học đạt 100%, xét tốt nghiệp THCS đạt 99,83% và tốt nghiệp THPT đạt 99 ,67%. Huyện cũng đã nâng cấp, sửa chữa trang thiết bị và đò dùng phục vụ dạy và học với tổng kinh phí gần 4,540 tỷ và đang triển khai đầu tư hệ thống nước lọc ở 11 trường học với kinh phí 4,3 tỷ đồng.

Về vấn đề an sinh - xã hội, ông Bùi Minh Túy cho biết, công tác xóa đối giảm nghèo luôn là ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế xã hội của huyện Đông Hải. Qua rà soát, năm 2017 huyện có hơn 1.145 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,35%, có 262 hộ thoát nghèo tỷ lệ hộ cần nghèo giảm 0,78%. Trong đó, tính đến cuối năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 15,42% còn 5.208 hộ; tỷ lệ hộ cận nghèo là 5,63% còn gần 1.900 hộ.

Về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình được duy trì thực hiện tốt, huyện đã mở chiến dịch truyền thông cho 7 xã, với gần 2.000 lượt người thực hiện, có 55 ấp thực hiện tốt mô hình không sinh con thứ 3.

Tình hình An ninh – Quốc phòng luôn được Đảng Ủy, HĐND - UBND huyện chỉ đạo duy trì nghiêm túc, các chế độ trực sãn sàn chiến đấu, chỉ đạo lực lượng bám sát địa bàn trọng điểm, nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý tốt các tình huống, hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt. Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được phát triển ngày càng sâu rộng; thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động cho các tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự.

Cũng theo ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, bên cạnh những kết quả đạt được, thì tình hình kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2017 cũng gặp không ít khó khăn, hạn chế như: tình hình thời tiết diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp; Việc triển khai thực hiện một số dự án còn chậm do vướng công tác giải phóng mặt bằng; Ngoài ra, trong việc thực hiện quản lý công tác nhà nước, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND huyện còn một số đơn vị thiếu quyết tâm chưa làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy – UBND huyện, chưa phối hợp tốt trong việc xử lý các khó khăn, vướng mắc của cơ sở…

Theo Trọng Linh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: phát triển kinh tế, kinh tế biển, điếm sáng kinh tế, đông hải

TIN KHÁC

Bỏ phố thị về cuốc đồi: Anh nông dân đón tết hơn 3 tỷ đồng TIN TỨC

Bỏ phố thị về cuốc đồi: Anh nông dân đón tết hơn 3 tỷ đồng

Ngồi ngắm vườn cam rộng mênh mông trước nhà, anh Long cho hay vài ngày nữa toàn vườn sẽ cho thu khoảng 100 tấn. Với mức giá hiện tại, sau khi trừ hết chi phí, anh dự kiến đút túi khoảng 1,7 tỷ đồng.

Thông qua nhiều mô hình cụ thể, thiết thực, hoạt động khuyến nông đã đưa đến cho nông dân ngoại thành Hà Nội nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao, góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất cũ.

Chiều 9-1, Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu Đoàn công tác Bộ NN&PTNT tham quan mô hình sản xuất rau hữu cơ ứng dụng công nghệ cao tại xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) và mô hình chăn nuôi lợn sinh học của Hợp tác xã Dịch vụ chăn nuôi Đồng Tâm, xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai).

Tại TPHCM, Bình Chánh là một trong những huyện ngoại thành được nhiều nông dân chọn nghề trồng hoa tết và cây cảnh để sản xuất. Trong số những nông dân nhiều năm gắn bó với nghề này, phải kể đến anh Trương Bá Hầu (ngụ xã Tân Quý Tây).

Gãy đỗ do ảnh hưởng của bão lúc chưa đến thời điểm thu hoạch nên giá mỗi ha keo lai chỉ bằng 1/3 so với giá bình thường. Người dân không còn cách nào khác phải cắn răng bán tháo, chấp nhận thua lỗ để làm lại từ đầu.

Ngày 28/12/2017, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Liên hiệp các hội Kbuổi Hội thảo với chủ đề: ”Phát triển ngành chăn nuôi tỉnh Trà Vinh trong thời kỳ hội nhập và điều kiện biến đổi khí hậu”.

Sau nhiều ngày trinh sát, hồi 21 giờ ngày 5/1/2018, Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh tôm của đối tượng Mai Đức Tâm (SN 1990, tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản Cần Thơ (thuộc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ) có đội ngũ cán bộ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản có nhiều kinh nghiệm.

Việt Nam vẫn đang phải nhập tôm giống chiếm phần lớn. Bộ NN-PTNT đã lên một số chương trình, cung cấp tôm giống bố mẹ cho các viện nghiên cứu, chọn tạo, bắt đầu hút các doanh nghiệp, địa phương, người dân tìm đến đặt hàng.

Năm nay mưa lạnh kéo dài ngoài dự kiến của những người chuyên trồng cúc vụ tết ở khối Vĩnh Liêm, phường Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định) làm đảo lộn quy trình chăm sóc, khiến những chậu cúc trước nguy cơ nở muộn.

Xem tiếp