08/12/2017 10:01

Đồng Tháp: Nhà vườn phấn khởi vì xoài được “xuất ngoại”

Việc Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức cho phép nhập khẩu xoài tươi từ Việt Nam đang khiến nhiều vườn tại Đồng Tháp rất phấn khởi.

Đồng Tháp: Nhà vườn phấn khởi vì xoài được “xuất ngoại” - ảnh 1

Hơn 1 năm nay, Tổ hợp tác xoài Thiên Phú (Bình Hàng Trung, Cao Lãnh, Đồng Tháp) chỉ cung cấp mỗi ngày khoảng 1 tấn xoài cho các siêu thị và một số doanh nghiệp xuất khẩu. Hơn 1/2 sản lượng người dân thường phải chờ, thậm chí bán ra ngoài với giá thấp. Thông tin xoài Việt Nam mở rộng vào thị trường Mỹ những ngày qua khiến các hộ vô cùng phấn khởi.

"Xoài Việt Nam được xuất sang thị trường Mỹ tôi rất vui vì sẽ tránh được cảnh được mùa mất giá" - ông Nguyễn Văn Thanh - Nhà vườn xã Bình Hàng Trung, Cao Lãnh, Đồng Tháp - cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Tổ trưởng Tổ hợp tác xoài Thiên Phú nói: "Khi xoài xuất khẩu ra nước ngoài được giá sẽ ổn định. Ngoài ra, nông dân sẽ yên tâm để sản xuất những sản phẩm chất lượng và an toàn".

Để vào được thị trường Mỹ, xoài Việt Nam phải tuân thủ một số qui định bắt buộc như sản xuất phải theo tiêu chuẩn sạch, xử lý chiếu xạ, phải được kiểm dịch và không có chủng nấm bệnh, sinh vật có hại. Tuy nhiên, khâu vận chuyển là trở ngại đáng quan tâm.

Xuất khẩu sang Mỹ dù có nhiều quy định ràng buộc nhưng chắc chắn giá trị trái xoài sẽ tăng thêm và thu nhập của các nhà vườn vùng chuyên canh xoài Đồng Tháp càng ổn định.

 Xem thêm: Xoài Việt Nam chính thức xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Theo BBT/VTV.vn

Tags: nhà vườn phấn khởi, xuất khẩu xoài, người dân đồng tháp, trái cây việt nam

TIN KHÁC

Trồng mai đem lại thu nhập cao KHUYẾN NÔNG

Trồng mai đem lại thu nhập cao

Nếu nói đến những nghệ nhân của làng mai Thủ Đức phải kể đến ông Phạm Văn Tư (ở tại 36/37/8/1 đường Số 4, khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước).

Mùa cà phê năm nay, nông dân Tây Nguyên chưa kịp vui vì được mùa thì lại phải đối mặt với nhiều khó khăn về nhân công thu hái, thời tiết bất lợi và giá cà phê đang sụt giảm…

Theo Sở NN-PTNT Cần Thơ, hiện nay vụ lúa ĐX 2017-2018 vào mùa gieo sạ được trên 40% diện tích trong kế hoạch SX hơn 84.000 ha.

Ngày 6/12, Sở NN-PTNT Gia Lai đã có Công văn số 2166/SNNPTNT-CCPTNT, về việc "Chấp thuận chủ trương xây dựng dự án cánh đồng lớn của Công ty TNHH Ba Chăm Gia Lai".

Gần 200 ha ngô vụ đông từ 3 - 8 lá bị vàng lùn khiến nông dân Nghệ An khốn đốn. Dù đã sử dụng nhiều loại thuốc phun trừ nhưng diện tích nhiễm bệnh vẫn không ngừng tăng lên.

Với lợi thế giáp ranh Hà Nội huyện Lương Sơn đã trở thành lá cờ đầu của tỉnh Hòa Bình trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM) với 7/19 xã đạt chuẩn nhưng thực tế thì nhiều đơn vị bị chào đời khi chưa đủ ngày, đủ tháng…

Sáng ngày 6-12, ông Nguyễn Mười, Bí thư Đảng ủy xã Phú Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết người dân trên địa bàn vừa bắt được con cá sấu trong vuông tôm. Tuy nhiên, theo ông Mười con cá sấu vừa bắt được hộ dân này bán cho người khác và đã bị xẻ thịt.

Hiệp hội chế biết xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, riêng 10 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha đã giảm trên 70% và dự đoán cả năm sẽ giảm khoảng 60-75% so với năm 2016.

Ngày 6/12, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị phổ biến thông tin quy định của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩu.

Nhiều doanh nghiệp phàn nàn về tình trạng kiểm tra nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chồng chéo, gây khó khăn...

Xem tiếp