06/07/2017 09:52

Dưa hấu phủ ni lông lãi 10 triệu đồng/sào

Trên khắp cánh đồng nông dân Nghi Lộc đang vào vụ thu hoạch dưa hấu; hiện 100 ha dưa hấu phủ ni lông được thương lái các tỉnh phía Bắc về mua với giá cao.

Khắp các cánh đồng, đâu đâu cũng thấy nụ cười rạng rỡ của nông dân bởi năm nay dưa hấu bán được giá. Từ sáng sớm, anh Nguyễn Văn Cường ở xóm 13, xã Nghi Long (Nghi Lộc) đã ra ruộng dưa hái bán cho thương lái.

"Năm nay 4 sào dưa hấu tôi đều phủ ni lông, đất ẩm hơn, cây hút được nhiều dưỡng chất hơn, kỳ thu hoạch quả dưa to, ngọt nên rất đắt hàng. Hiện dưa bán tại ruộng giá 6.500 đồng/kg, cao hơn vụ hè thu năm ngoái khoảng 2.000 đồng/kg. Với 4 sào dưa sản xuất trong vòng 2 tháng, gia đình tôi thu nhập 40 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với cây trồng khác” - anh Cường chia sẻ.

Dưa hấu phủ ni lông lãi 10 triệu đồng/sào - ảnh 1

4 sào dưa hấu phủ ni lông của anh Nguyễn Văn Cường đến kỳ thu hoạch quả đều to và ngọt . Ảnh: Thái Hiền

Theo người dân trồng dưa xã Nghi Long, thông thường, dưa hấu đầu vụ bán được 5.000 đồng/kg, thời điểm chính vụ giảm xuống 4.300 đồng/kg, song năm nay dù đã vào đợt thu hoạch rộ nhưng giá bán tại ruộng vẫn được 6.500 -7.000 đồng/kg. Đặc biệt, năm nay, số lượng thương lái đến mua dưa nhiều hơn những năm trước, không chỉ có xe thồ mà cả xe trọng tải lớn, đến từ nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc.

Một thương lái tên Đào cho hay, dưa hấu Nghi Lộc không chỉ cung cấp tại các chợ trên địa bàn trong tỉnh mà còn được chúng tôi mang đi các chợ ở Hà Nội để bán. Tôi nghĩ có lẽ chất đất ở đây hợp với cây dưa hấu, nên quả ngọt đậm, thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Dưa hấu phủ ni lông lãi 10 triệu đồng/sào - ảnh 2

Tại xã Nghi Long (Nghi Lộc), trung bình 1 sào dưa hấu vụ hè thu cho thu nhập hơn 10 triệu đồng. Ảnh: Thái Hiền

Ông Nguyễn Tứ Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Long cho biết: “Năm nay, địa phương chỉ đạo sản xuất dưa hấu bằng phương pháp phủ ni lông nên quả to, dưa ngọt; trung bình trồng 1 sào dưa, nông dân thu về 10 triệu đồng. Hiện nay chúng tôi chỉ đạo bà con vừa thu hoạch vừa làm cỏ sản xuất gối vụ”.

Dưa hấu phủ ni lông lãi 10 triệu đồng/sào - ảnh 3

Dưa hấu Nghi Lộc ngọt đậm, thơm ngon nên được thị trường các tỉnh phía Bắc ưa chuộng. Ảnh: Thái Hiền. Ảnh: Thái Hiền

Dưa hấu là cây trồng thích nghi với những cánh đồng có hệ thống tiêu thoát nước nhanh; diện tích trồng dưa chủ yếu tập trung ở các xã vùng màu như: Nghi Long, Nghi Trung, Nghi Trường, Nghi Thịnh, Nghi Hợp, Nghi Khánh. Thời gian từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch trong vòng 2 tháng. Vụ hè thu này, năng suất dưa đạt 32 tấn/ha; với giá bán trung bình 6.500 đồng/kg, Nghi Lộc thu về trên 20 tỷ đồng.

Dưa hấu phủ ni lông lãi 10 triệu đồng/sào - ảnh 4

Hiện giá dưa nhập cho thương lái tại ruộng là 6.500 đồng/kg, cao hơn 2.000 đồng/kg so với năm trước. Ảnh: Thái Hiền

Theo ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc: "Huyện tiếp tục rà soát để xây dựng quy hoạch các vùng trồng rau, quả có hiệu quả kinh tế cao ở các xã vùng màu. Tuyên truyền nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế theo hướng VietGAP; tập trung cải tạo hạ tầng kỹ thuật đảm bảo việc thâm canh cho người dân, nhất là vấn đề tiêu úng".

Xem thêm: Trồng dưa hấu, dưa lưới của Nhật: Cơ hội phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Theo Thu Hiền/Báo Nghệ An

Tags: mô hình trồng trọt, mô hình trồng dưa hâu, dưa hấu phủ ni lông

TIN KHÁC

Trao 'bìa đỏ' đất rừng cho người dân ở Tương Dương (Nghệ An) TIN TỨC

Trao 'bìa đỏ' đất rừng cho người dân ở Tương Dương (Nghệ An)

Huyện Tương Dương phối hợp với dự án rừng và đồng bằng Việt Nam làm lễ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các hộ dân.

Những ngày qua, thương lái mua heo bán sang Trung Quốc bắt đầu thu mua trở lại tại các vựa chăn nuôi, giá heo hơi nhích nhẹ.

Quả trứng này có chu vi như quả trứng cút, thậm chí chỉ bằng 1/3 hay quả trứng gà khác, màu sắc đậm...

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030.

Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại vào trồng dưa hấu pepino, mỗi tháng, anh Nguyễn Văn Úc (Lạc Dương, Lâm Đồng) thu gần 250 tấn quả.

Luôn nằm trong top những loại trái cây đặc sản có giá trị kinh tế cao, song với nhiều nhà vườn ở Đồng Tháp, xoài cát Hòa Lộc vẫn là loại cây trồng thuộc nhóm“đỏng đảnh”, khó thuần.

Đam mê, tận tụy học hỏi và luôn đặt niềm tin vào bản thân để mạnh dạn đầu tư kinh doanh, anh Nguyễn Thanh Bình (35 tuổi, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM) đã thành công với nghề nuôi cá cảnh.

Sau khi được xuất khẩu sang Thái Lan vào cuối tháng 6, ngày 3-7, lô hàng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đầu tiên đã được trưng bày lên quầy kệ của hệ thống đại siêu thị Tops, Central Food Hall (chuỗi kinh doanh bán lẻ thực phẩm của Central Group) ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Triển khai chương trình cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, theo ghi nhận ban đầu của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ cho vay lĩnh vực này đến nay đạt gần 32.339 tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 27.737 tỷ đồng, chiếm gần 86% tổng dư nợ.

Thời điểm hiện tại, giá heo hơi tiếp tục xuống thấp khiến người chăn nuôi gặp khó. Hiện giá bán thịt heo ở các siêu thị và chợ cũng có xu hướng giảm.

Xem tiếp