15/02/2018 09:55

Đừng để 30 Tết mới mua hoa: Nông dân nói không cần?

Trước lời kêu gọi đừng để 30 Tết mới mua hoa trên mạng xã hội, nhiều nhà vườn cho rằng việc giải cứu không cần thiết vì thị trường theo cung cầu.

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền lời kêu gọi 'Đừng để 30 Tết mới mua hoa', hay 'Mua hoa sớm hỗ trợ nông dân'.

Lời kêu gọi này xuất phát từ thực tế: trong khi người nông dân không quản đêm ngày, nắng mưa, ở lại các con phố giữa hoa, mời chào, tìm mọi cách để vừa lòng những người mua hoa, những mong bán được nhiều chậu hoa Tết thì rất nhiều người đến ngắm nhìn, trả giá rồi lại đi.

Họ mang trong mình một nếp nghĩ rằng, chờ đến 30 Tết mới mua hoa để có thể mua hoa với giá rẻ.

Theo phản ánh của nhiều tờ báo, tâm lý chờ đến 30 Tết mới mua hoa trong người tiêu dùng đã khiến cho không ít nhà vườn rơi vào tình cảnh đầy chua xót. Có năm, gần đến giao thừa vẫn còn hoa Tết, nhà vườn buộc phải bán đổ bán tháo.

Đừng để 30 Tết mới mua hoa: Nông dân nói không cần? - ảnh 1

Nông dân cho rằng không cần thiết phải kêu gọi giải cứu hoa Tết

Vì thế, nhiều người bày tỏ ý kiến rằng, không nên chờ đến 30 Tết mới mua hoa chỉ để rẻ bớt đi một ít tiền. Mua hoa ngay từ những ngày trước Tết, vừa có những chậu hoa ưng ý và cũng là cách san sẻ để những nhà vườn sớm về nhà đón Tết.

Mặc dù lời kêu gọi đầy nhân văn nhưng theo phản ánh của báo Dân Việt, đại diện một số chủ vườn hoa lại cho rằng điều này không thật sự cần thiết.

Anh Nguyễn Văn Thủy (32 tuổi, chủ vườn đào tại Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, nếu hoa đẹp, hàng chuẩn thì chẳng đợi tới 30 người mua mới đi mua. Cứ hàng đẹp, giá cả hợp túi tiền của khách thì họ mua bất kể là 25 hay 30.

“Theo tôi thì chỉ có một bộ phận nhỏ mới đợi tới 29, 30 để mua hoa Tết, bởi các gia đình có thời gian, có điều kiện bao giờ cũng chuẩn bị, mua sắm đồ đón Tết từ rất sớm. Thêm vào đó, việc mua bán phụ thuộc vào cung – cầu. Hoa ít, giá cao thì không thể kêu gọi mọi người là đi mua hoa sớm để ủng hộ được. Người nào có tiền mua sớm, mua đắt, ai không có tiền đành mua sau để nhận giá rẻ và tất nhiên, giá rẻ thì không có hoa đẹp rồi”, anh Thuỷ nói.

Hiện tại các vườn đào của Nhật Tân, Phú Thượng hoa đào đã hết, chỉ còn lại một số lượng ít là những cành đào đã nở, đào xấu, được chủ vườn phá tán để phục vụ cho mùa trồng đào năm sau.

Theo Minh Thái/Báo Đất Việt

Tags: nông dân, giải cứu, người tiêu dùng, hoa tết, đừng để 30 Tết mới mua hoa

TIN KHÁC

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh tăng mạnh GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh tăng mạnh

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Anh là thị trường duy nhất ở châu Âu có giá trị tăng trưởng dương xuất khẩu cá tra của DN Việt. Kết thúc năm giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 45,7 triệu USD, chiếm 2,6% tổng giá trị xuất khẩu, tăng 2,5% so với năm 2016.

Xuất khẩu nông nghiệp năm 2017 “được mùa”, nhưng cần nhắc lại thực trạng là xuất khẩu nông phẩm vẫn “kiên trì” với gánh hàng thô, phẩm cấp thấp, không an toàn, thương hiệu cho người khác “mượn”.

Từng chi tiết như mắt, miệng, chân, đuôi của linh vật thể hiện rõ nét, tinh tế qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 14/2 tại địa phương trọng điểm và các vùng miền trên cả nước. Nhìn chung giá heo hơi toàn miền hôm nay không có biến động so với hôm qua.

Vào những ngày này, nông dân xã Tân Hưng (huyện Bình Tân, Vĩnh Long) bắt đầu thu hoạch dưa hấu tết.

Hiện nay, nông dân huyện Tân Phước nằm trong vùng Đồng Tháp Mười đang tất bật thu hoạch vụ khoai mỡ sớm trước Tết Nguyên đán với niềm vui trúng mùa, trúng giá, bội thu.

Trăm nghìn đồng một bông, vài trăm nghìn đồng một cành hay hàng chục triệu đồng 1 lọ hoa… là cái giá của nhiều loại hoa nhập khẩu. Đắt là vậy, nhưng để có được những cành hoa này trang trí ngày Tết, người mua vẫn phải xếp hàng.

Phiên chợ ngày 27 Tết, các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội đều nhộn nhịp mua - bán ngay từ sáng sớm. Nhu cầu mua tăng đã khiến một số mặt hàng lên giá. Những mặt hàng hôm nay thu hút đông người mua đó là hoa tươi, trái cây, thực phẩm tươi sống, đào cành để thờ...

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, năm 2017, giá cá tra luôn duy trì ở mức cao và tiếp tục tăng vào cuối năm. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến thất thường, cá nuôi bị hao hụt lớn, thời gian nuôi kéo dài nên sản lượng cá nuôi không đạt yêu cầu, không đủ cung ứng cho các nhà máy sản xuất chế biến.

Tại làng hoa Tây Tựu, giá hoa hiện tăng mạnh vì lượng hoa cung cấp ra thị trường thấp hơn so với mọi năm.

Xem tiếp