18/07/2017 02:40

Dùng mắm tôm săn cua đá ban đêm: Bí quyết siêu dị, tin được không?

Trên các khe suối ở miền Tây xứ Nghệ mùa nước cạn có rất nhiều khé (cua đá) sinh sống. Với người dân vùng cao, mắm tôm là mồi nhử hiệu quả để bắt loại cua thơm ngon này.

Dùng mắm tôm săn cua đá ban đêm: Bí quyết siêu dị, tin được không? - ảnh 1

Cua đá sinh sống trên các khe suối vùng cao và thường xuất hiện kiếm ăn vào ban đêm. Thời điểm từ 19-21 giờ là lúc người dân vùng cao chọn để bắt khé, trước thời điểm đó chúng chưa ra khỏi hang, muộn quá khé đã vào hang ẩn nấp. Ảnh: Hồ Phương.

Dùng mắm tôm săn cua đá ban đêm: Bí quyết siêu dị, tin được không? - ảnh 2

Dụng cụ khi băng rừng, lội suối không thể thiếu được là chiếc đèn pin đội đầu để soi khé. Ảnh: Đào Thọ.

Dùng mắm tôm săn cua đá ban đêm: Bí quyết siêu dị, tin được không? - ảnh 3

Một con khé lớn ra khỏi hang tìm thức ăn. Ảnh: Hồ Phương.

Dùng mắm tôm săn cua đá ban đêm: Bí quyết siêu dị, tin được không? - ảnh 4

Với kinh nghiệm của người dân vùng cao, mắm tôm là mồi nhử hiệu quả nhất đối với loài cua đá này bởi chúng thích mùi đặc trưng của mắm tôm cũng như mùi từ các xác chết. Ở những hang sâu, khi xác định có cua ẩn nấp, người săn dùng que nhỏ chấm mắm tôm vào và để trước cửa hang. Ảnh: Đào Thọ.

Dùng mắm tôm săn cua đá ban đêm: Bí quyết siêu dị, tin được không? - ảnh 5

Cũng có những vũng nước nhỏ chỉ cần rắc một ít xuống để nhử cua. Ảnh: Đào Thọ.

Dùng mắm tôm săn cua đá ban đêm: Bí quyết siêu dị, tin được không? - ảnh 6

Một con cua đá ra khỏi hang khi ngửi thấy mùi mắm tôm. Ảnh: Hồ Phương.

Dùng mắm tôm săn cua đá ban đêm: Bí quyết siêu dị, tin được không? - ảnh 7

Những chú khé lớn bị tóm một cách dễ dàng khi bị nhử ra khỏi hang. Ảnh: Hồ Phương.

Dùng mắm tôm săn cua đá ban đêm: Bí quyết siêu dị, tin được không? - ảnh 8

Thịt cua đá thơm ngon và rất chắc, chúng có thể dùng để hấp sả, bia hoặc nướng, là món ăn hấp dẫn của người dân vùng cao. Ảnh: Đào Thọ.

Theo Phương - Thọ/Báo Nghệ An

Tags: săn cua đá, săn cua đá dùng mắm tôm, cách săn cua đá, dùng mắm tôm săn cua đá

TIN KHÁC

Trung Quốc, Ấn Độ 'bắt chước' mô hình nông nghiệp 4.0 từ châu Âu KHUYẾN NÔNG

Trung Quốc, Ấn Độ 'bắt chước' mô hình nông nghiệp 4.0 từ châu Âu

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tham vọng với những tiến bộ của các công nghiệp khác sẽ hỗ trợ liên minh công nông, áp dụng khái niệm nông nghiệp 4.0 từ châu Âu...

Sáu tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau đạt gần 420 triệu USD, tăng 3,3% so cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu thủy sản đạt hơn 400 triệu USD, bằng 37% kế hoạch (tăng 1,7% so cùng kỳ), chủ yếu là xuất khẩu ngành hàng tôm...

Hiện nay, mặc dù khai thác cá ngừ đại dương không còn chính vụ, nhưng những tàu cá ở Bình Định đánh bắt vẫn đạt sản lượng, ngư dân có thu nhập cao. Ngược lại...

Sau một thời gian dài, giá thịt lợn xuống dốc không phanh, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi, đặc biệt là người nông dân.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2017, tỉnh có kế hoạch xây dựng 13 HTX theo mô hình HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả.

Nuôi trồng thủy sản bền vững luôn song hành lợi nhuận lâu dài. Do đó, phụ gia nguồn gốc tự nhiên được coi là giải pháp nuôi thủy sản hiệu quả, giảm sử dụng hóa chất, xả thải; đồng thời cải thiện chất lượng sản phẩm và duy trì lợi nhuận tổng thể.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã thực hiện xây dựng mô hình kinh tế tập thể.

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT, đến ngày 13/7, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 4.222ha lúa Thu Đông bị nhiễm sâu, bệnh (tăng 716ha so với trước đó một tuần).

Bão số 2 đã đổ bộ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ gây mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản của người dân.

Những chuyến đi biển gần đây của ngư dân trong tỉnh Khánh Hòa đều trở về với khoang thuyền đầy ắp cá cơm. Năm nay cá cơm vừa được mùa vừa được giá nên họ rất phấn khởi.

Xem tiếp