13/08/2017 02:02

Dược liệu sạch Sóc Sơn

Cánh đồng dược liệu của Hội nghiên cứu trồng và bảo tồn cây dược liệu Việt Nam tại các xã Bắc Sơn, Xuân Giang và Trung Giã là vùng dược liệu hữu cơ lớn nhất của Hà Nội hiện nay với quy mô 13ha. Trong đó, cây được trồng nhiều nhất là trà hoa vàng, chiếm gần 4ha - dược liệu quý có tác dụng làm thông mạch máu, tăng sức đề kháng, chống đột quỵ.

Dược liệu sạch Sóc Sơn - ảnh 1

Ngoài ra, còn có các dược liệu quý khác như: khôi tía có tác dụng chữa bệnh dạ dày; kim ngân có tác dụng thanh nhiệt giải độc; cây thìa canh có tác dụng đối với bệnh tiểu đường; cây râu mèo có tác dụng về đường tiết niệu… Với phương châm vì sức khỏe người Việt, an toàn cho người sản xuất, người tiêu dùng và môi trường xung quanh, “cánh đồng dược liệu” được trồng theo hướng sản xuất hữu cơ, hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học.

Dược liệu sạch Sóc Sơn - ảnh 2

Thay vào đó, cây dược liệu được sử dụng phân bón hữu cơ và ứng dụng thuốc thảo mộc trừ sâu ANISAF.01 của Viện nghiên cứu, đào tạo và tư vấn khoa học công nghệ (Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) để phòng ngừa và trị sâu, nấm bệnh cho cây.

Các loại dược liệu được trồng trên cánh đồng dược liệu Sóc Sơn được thu hoạch quanh năm và theo mùa với số lượng lớn như: Dây thìa canh, khôi tía, râu mèo… Sản phẩm sau thu hoạch được các doanh nghiệp, cơ sở bào chế dược phẩm thu mua để làm thuốc. Bên cạnh đó, Hội nghiên cứu trồng và bảo tồn cây dược liệu Việt Nam còn chế biến các sản phẩm từ thảo dược như: trà ướp hoa (trà hoa cúc, trà bát hoa thảo dược, kim ngân hoa…); trà hoa (cúc hồng trà, trà dưỡng xuân…); các loại thảo dược túi lọc dùng tiện dụng, các loại tinh dầu; gối chườm, mỹ phẩm thảo dược…

Địa chỉ liên hệ:

- Hội nghiên cứu trồng và bảo tồn cây dược liệu Việt Nam

- Thôn Phúc Xuân, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn

- Điện thoại: 0948166993 (bà Nguyễn Thanh Tuyền)

Xem thêm: Cây dược liệu giúp giảm nghèo

Theo NN/Báo Hà Nội mới

Tags: dược liệu, sóc sơn, cánh đồng dược liệu, dược liệu sạch

TIN KHÁC

Trồng mướp hương thu nhập không đến nỗi tồi KHUYẾN NÔNG

Trồng mướp hương thu nhập không đến nỗi tồi

Nhiều năm qua, người dân xã Mỹ Trung (huyện Mỹ Lộc, Nam Định) đã chọn mướp hương là cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngày 12/8/2017, Hội nghị phát động chương trình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ tại các tỉnh ĐBSCL được diễn ra tại xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long).

Nuôi tôm có thể giúp ông Tang Van Tuoi kiếm được một tỷ đồng một năm, xây 3 ngôi nhà và mua vài chiếc xe máy.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn để sửa chữa thành bể nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Chỉ cần lựa chọn trồng đúng thời điểm, chăm sóc đúng kỹ thuật thì người trồng chuối mốc có thể đạt thu nhập cả trăm triệu đồng/sào, chi phí đầu tư rất thấp, chưa tới 10 triệu đồng.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong những năm gần đây, diện tích trồng ngô của cả nước dao động khoảng hơn một triệu ha, tuy nhiên năng suất trung bình còn khá thấp, chỉ ở mức 4,6 triệu tấn/ha. Hằng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu ngô hạt về phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước.

Xuân Đài là xã nằm trong vùng đệm của Vườn Quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ) có nhiều hộ nuôi gà nhiều cựa.

Đại ngàn biên giới Việt - Lào là cánh “rừng vàng” với hàng nghìn loài thực vật, động vật sinh sống. Trước năm 2010, người dân các xã dọc biên giới huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh ngoài sản xuất....

Theo Trạm Khuyến nông huyện Lục Nam (Bắc Giang) với hơn 1.700ha na cho thu hoạch, sản lượng na của toàn huyện ước đạt hơn 17.000 tấn, tăng 3.200 tấn so với năm ngoái.

Ngày 10/8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa cho biết, đã xác định được nguyên nhân ốc hương chết ở xã Ninh Thọ, TX Ninh Hòa.

Xem tiếp