12/06/2018 05:28

Gà Hồ đem lại thu nhập ổn định cho người chăn nuôi

Gà Hồ được đánh giá là nông sản tiêu biểu của người dân Bắc Ninh nói chung và thị trấn Hồ nói riêng.

Để bảo tồn và phát triển giống gà quý, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, người dân thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ cũng đang đẩy mạnh việc nhân giống, nhân đàn, mở rộng diện tích chăn nuôi.

Qua đó, góp phần làm giầu một cách chính đáng cho gia đình; đồng thời, bảo tồn, phát triển đặc sản quý của địa phương.

Gà Hồ đem lại thu nhập ổn định cho người chăn nuôi - ảnh 1

Người dân thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ cũng đang đẩy mạnh việc nhân giống, nhân đàn, mở rộng diện tích chăn nuôi. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Gia đình ông Nguyễn Tuấn Diện, thôn Lạc Thổ, thị Trấn Hồ là một trong những hộ đã gắn bó với con gà Hồ qua nhiều thế hệ. Ông Diện cho biết, với người dân Lạc Thổ, việc nuôi gà vừa là thú chơi tao nhã, cũng vừa để gìn giữ giống gà quý của địa phương.

Hiện gia đình ông có tổng số gần 100 con gà Hồ, trong đó có 40 – 50 con gà giống. Hàng năm xuất ra thị trường hàng trăm con gà thương phẩm, thu lãi gần 70 triệu đồng. Do đặc điểm của gà Hồ có trọng lượng lớn, mẫu mã đẹp, nên những ngày lễ, tết có rất đông người tìm đến mua.

Ông Nguyễn Tuấn Diện, thôn Lạc Thổ, Thị Trấn Hồ, Thuận Thành chia sẻ, gà Hồ khác gà thường là đặc điểm to, gà đực có trọng lượng trên 6 kg, gần gấp đôi gà thường, gà Hồ dáng cao, mào sít, chân gà to theo thời gian, mã màu mận, khác biệt so với các giống gà khác, thịt gà Hồ thơm chắc rất được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng làm lễ thờ cúng trong các dịp lễ, Tết.

Để gà Hồ khẳng định được thương hiệu sản vật Tiến Vua, cũng như mang lại giá trị kinh tế cho gia đình, những người nuôi giống gà này tại Thuận Thành đã thành lập hợp tác xã và hoạt động như các doanh nghiệp nhằm mở rộng quy mô, phát triển thương hiệu, với mong muốn gà Hồ sẽ được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Để hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi, năm 2016 tỉnh Bắc Ninh đã cấp Văn bằng bảo hộ và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gà Hồ, Thuận Thành - Bắc Ninh” cho Hợp tác xã chăn nuôi gà Hồ thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thương hiệu gà Hồ có được chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Đăng Chung, Giám đốc Hợp tác xã Gà Hồ, Thuận Thành cho biết, mong muốn của người chăn nuôi gà Hồ chính là sự hỗ trợ về vốn và đất đai bởi hiện nay các hộ chăn nuôi gà Hồ đa số chỉ dừng lại ở quy mô hộ gia đình, còn manh mún nên rất cần khu đất rộng để người chăn nuôi vừa nhân giống vừa là nơi để bày bán các sản phẩm gà thương phẩm cho người tiêu dùng sử dụng và quảng bá thương hiệu.

Với sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương và các ngành chức năng của tỉnh, mong rằng trong thời gian tới đây, thương hiệu gà Hồ sẽ được nhiều người biết đến, khẳng định chất lượng là loại nông sản tiêu biểu của người dân Bắc Ninh. Qua đó giúp người dân địa phương bảo tồn, phát triển giống gà quý và làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương.

Theo Thái Hùng/Vietnamplus/TTXVN

Tags: làm giàu, nuôi gà, gà hồ, thu nhập ổn định, giống gà quý

TIN KHÁC

Cùng nông dân làm kinh tế nông nghiệp- Những tín hiệu vui KHUYẾN NÔNG

Cùng nông dân làm kinh tế nông nghiệp- Những tín hiệu vui

Giữa những cảm thương về sự nhọc nhằn của người nông dân liên quan đến các chiến dịch giải cứu nông sản, nông nghiệp nói chung và tiêu thụ nông sản nói riêng vẫn có những tín hiệu mới và vui.

Vụ xuân 2018, Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách (Hải Dương) phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Quốc tế trình diễn mô hình thâm canh 1ha giống lúa chất lượng Bắc Hương 9 tại xã Phú Điền.

Hơn 10 năm qua, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ triển khai tiến bộ kỹ thuật “3 giảm 3 tăng” và “1 phải 5 giảm” đã có những kết quả tích cực về nhiều mặt.

Hai nồi cơm từ gạo Ly 2099 được mang ra, một nồi nấu ngày hôm trước, một nồi nấu buổi sáng hôm sau. Các đại biểu nếm thử thấy cơm trong cả hai nồi đều trắng, bóng, dẻo ngon.

Thực hiện mô hình, cán bộ Trạm BVTV TP Vinh đã tập huấn kỹ thuật cho 30 hộ dân và hỗ trợ các giống hoa, thuốc BVTV nguồn gốc sinh học.

Sự kiện là cơ hội nhằm tăng cường truyền thông, quảng bá đặc sản vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đến đông đảo người dân Thủ đô. Bên cạnh đó, cũng góp phần đẩy mạnh hoạt động kết nối giao thương giữa người sản xuất, DN phân phối và người tiêu dùng.

Việc phát triển tư duy làm kinh tế nông nghiệp cho nông dân một cách bài bản, theo hướng hiện đại là vô cùng cần thiết, đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng cao.

Việc xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam đang thắng lớn, trở thành ông vua mới trong lĩnh vực xuất khẩu nông nghiệp, trong đó có tỉnh An Giang với xoài ba màu.

Ước giá trị nhập khẩu mặt hàng thuốc trừ sâu và nguyên liệu trong tháng 5/2018 đạt 110 triệu USD, tăng 38 triệu USD so với tháng trước và tăng gần gấp đôi so với tháng 3/2018...

Với lợi thế gia đình có khu vườn rộng đến 7 sào đất (500 m2/sào) nằm bên sông Quéo đầy nước quanh năm, anh Nguyễn Văn Trí (SN 1967) ở xóm Tây, thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân (huyện Tây Sơn, Bình Định) nuôi 2.000 con vịt "đẻ ra tiền".

Xem tiếp