10/08/2018 08:20

Gặp người nông dân hiện đại

Đó là ông Huỳnh Biển Chiêu, ngụ tại ấp Thạnh Hiệp, xã Thạnh Tân, ngoại ô thành phố Tây Ninh, chủ của một trang trại gồm 17ha mãng cầu và 5ha cao su. Nếu tính thêm diện tích 10ha khoai mì với năng suất bình quân 40 - 45 tấn/ha thì danh hiệu tỷ phú đối với ông thật dễ.

Gặp người nông dân hiện đại - ảnh 1

Tham quan vườn mãng cầu VietGAP của ông Chiêu

Xuất thân từ một nông dân ở vùng được gọi là rốn phèn thuộc huyện Thạnh Hóa, Long An. Năm 1990 nạn lũ lớn kéo dài, mùa màng mất trắng. Ông Chiêu cùng với vợ và hai con nhỏ đã quyết định dứt áo rời quê, tiến lên miền Đông để kiếm kế sinh nhai. Gia tài mang theo cũng chỉ có chiếc máy cày cũ kỹ để đi cày thuê vừa làm thợ sửa chữa máy để kiếm sống, vừa dành dụm tiền để mua từng công đất gom lại.

Thoạt đầu, nhà cửa cũng chỉ là lán trại tạm bợ, thiếu nước ngọt, thiếu lương thực, thiếu phương tiện giao thông, thiếu chợ búa và ngay cả trường học cho con nhỏ cũng rất xa.

Trong hoàn cảnh như vậy, với lòng quyết tâm, đất khai phá được cũng chỉ biết trồng khoai mì và các loại đậu để sinh sống. Dù năng suất thấp nhưng lâu dần ông cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Từ năm 2002, nhờ có sự liên hệ với các đơn vị nghiên cứu khoa học trong khu vực, ông tiếp xúc, cộng tác, mày mò nghiên cứu, học hỏi tiếp thu được các tiến bộ khoa học về cây khoai mì, cũng như các cây công nghiệp, cây ăn quả.

Ông bắt đầu trồng khoai mì trên diện tích rộng, sử dụng gói kỹ thuật liên hoàn về giống, tưới nước, phân bón hoàn chỉnh nên năng suất khoai mì trong trang trại của ông thường cao hơn so với nhiều hộ khác. Khi khoai mì có giá cao, ông đã có thu nhập tiền tỷ. Có tiền ông lại thuê mướn thêm đất để phát triển khoai mì.

Năm 2004 ông dành bớt 5ha trồng cao su, khi cây bước vào thời kỳ khai thác, cao su lại được giá. Nhưng đến khi thị trường khoai mì bấp bênh, giá cả thiếu hấp dẫn như những năm trước, ông đã mạnh dạn chuyển sang trồng mãng cầu ta.

Với kinh nghiệm tích lũy từ cây khoai mì, ông áp dụng vào cây mãng cầu. Ông dày công nghiên cứu về mối quan hệ giữa thời tiết và quá trình ra hoa, đậu trái trên cây mãng cầu. Từ thực tiễn ông thấy rằng: Mãng cầu có thể cho ra hoa đậu trái quanh năm nhưng chủ yếu cần điều khiển để cho ra hoa rộ tập trung vào những lúc thị trường cần hàng. Ông cũng biết hoa mãng cầu không thể thụ tinh được khi nhiệt độ không khí đạt mức trên 35 độ C.

Ông cũng tìm cách để khắc phục các hiện tượng này khi mãng cầu ra hoa rộ và tự mày mò để thiết kế hệ thống tưới phun mưa. Thăm trang trại của ông, người ta cứ tưởng đấy là khu thí nghiệm của một cơ quan nghiên cứu thực thụ chứ không phải là một trang trại sản xuất.

Về kỹ thuật bón phân, ngoài phân hữu cơ có chất lượng tốt dùng bón lót thì các loại phân khoáng ông dùng kỹ thuật hòa chung cùng với nước rồi bơm thẳng vào vùng rễ cây. Làm như vậy phân bón vào, cây có thể hấp thụ được ngay mà cũng tiết kiện được phân. Vì vậy mỗi lần bón không tốn nhiều phân và phải cách ly thời gian bón trước khi thu trái an toàn.

Nếu phía đối tác cần nhiều sản phẩm ông chỉ cần hợp đồng với các nông dân khác. Mỗi hộ có vài ha, ông thuê lại vườn cây của họ và hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp vật tư cho họ rồi mua lại sản phẩm theo hợp đồng đã ký là sẽ có đủ số lượng sản phẩm theo quy chuẩn được thỏa thuận.

Cách tổ chức như vậy sẽ rất gọn mà khâu quản lý lao động vật tư lại rất nhẹ nhàng. Để chứng minh điều ông nói, ông chỉ cho chúng tôi 7ha mãng cầu bên cạnh là số diện tích thuê lại của nông dân lúc mãng cầu của họ trồng được gần 2 năm tuổi, giá mỗi ha là 105 triệu đồng/năm, thuê sau 6 năm thì hợp đồng trở lại.

Như vậy trong chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ ông thực hiện gần như trọn gói. Ông là chủ một trang trại và cũng là chủ của một doanh nghiệp. Kiểu làm này là một mô hình tích tụ ruộng đất, nhưng sở hữu vẫn thuộc về người có đất.

Theo Mai Văn Quyền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nông dân, trồng cao su, gặp người nông dân, nông dân hiện đại

TIN KHÁC

Nuôi rắn ri tượng, mô hình khá lý tưởng cho nông dân ven đô KHUYẾN NÔNG

Nuôi rắn ri tượng, mô hình khá lý tưởng cho nông dân ven đô

Hiện rắn ri tượng đang được giới sành ăn, nhà hàng lựa chọn nên nguồn cung khan hiếm. Tùy từng thời điểm nhưng giá cao nhất là mùa khô....

Trong 2 năm qua vùng trồng khoai lang huyện Bình Tân được cán bộ Sở NN-PTNT và các cơ quan xúc tiến thương mại tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng mô hình sản xuất an toàn và hình thành vùng trồng khoai đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP.

Sau 4 năm chuyển đổi diện tích hồ tiêu sang trồng đinh lăng xen cây ăn quả, gia đình cựu chiến binh Lê Cường (thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cây sâm cần tán rừng già để sinh trưởng, mang lại kinh tế cho người trồng, vì vậy, giữ rừng cũng là giữ sâm quý.

Đó là câu nói quen thuộc mà người dân địa phương vẫn thường dành cho ông Hờ Mí Chơ ở thôn Há Chế, xã Sủng Trà (Mèo Vạc, Hà Giang) bởi thành tích vươn lên làm giàu nhờ nuôi bò sinh sản của ông.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp Đăk Nông, cây bơ của tỉnh chưa tạo được thương hiệu trên thị trường, đầu ra sản phẩm chưa ổn định, thiếu sự liên kết chặt chẽ giữa SX, chế biến và tiêu thụ.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau hơn 10 năm sản xuất theo cách lấy ngắn nuôi dài, vợ chồng anh Hương đã chuyển đổi được gần 1ha ruộng trũng thành trang trại VAC trù phú, cho thu nhập 500 triệu đồng/năm.

Với 1.000 m2 vườn rau thủy canh hồi lưu của anh Ngọc Thành mỗi ngày cung cấp khoảng 40 kg rau cho người tiêu dùng. Sau khi trừ chi phí, anh Thành có lãi từ 350.000 - 400.000 đồng/ngày.

Đến ngày 7/8, Nhà máy đường Sóc Trăng đã trả hết trên 100 tỷ đồng tiền nợ mía nguyên liệu của nông dân và thương lái thu gom mía bán cho nhà máy.

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM từng có bài viết 'Một quyết định ngâm suốt 9 năm trời' nói về hành trình gian nan đi đòi đất của gia đình ông Trưng.

Xem tiếp