11/06/2018 05:19

Giá bơ 'xịn' vọt lên 50.000 đồng/kg, dân trúng đậm

Thời điểm hiện nay bà con nông dân Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch bơ chính vụ 2018. Khác với những năm trước, năm nay mùa bơ nơi đây lãi kép bởi vừa được mùa lại được giá.

Giá bơ 'xịn' vọt lên 50.000 đồng/kg, dân trúng đậm - ảnh 1

Là người gắn bó với cây bơ, anh Huỳnh Ngọc Tư sống tại thôn 10, xã Ea Ktuar, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk chia sẽ: “Năm nay, thời tiết ở Tây Nguyên tương đối thuận lợi nên hầu hết các cây bơ đều cho hoa, thời điểm hoa nở không gặp mưa phùn nên tỷ lệ đậu quả rất cao. Với 3 sào cà phê tôi trồng xen canh 150 cây bơ cho thu hoạch năm thứ 6, năm trước trung bình mỗi cây cho thu khoảng 2,5 - 3 tạ quả.

Năm nay, lượng quả đậu nhiều như thế này tôi đoán trung bình mỗi cây phải đạt 4 -5 tạ quả đấy. Hy vọng nếu giá bơ bán cao như năm trước thì tốt biết mấy”.
Cũng như anh Tư, bà Đào Thị Hòa, phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột không dấu hết niềm vui khi dẫn chúng tôi thăm vườn bơ hơn 30 cây lần đầu tiên bói quả, quả đậu nhiều chi chít từng chùm lủng lẳng trên cành. Sợ cây bị kiệt, bắt buộc bà phải cắt bỏ bớt lượng quả đi.

Bà Hòa chia sẽ: “Vườn bơ của tôi trồng được trên 4 năm nếu như năm trước mỗi cây bơ lượng quả chỉ đậu lác đác vài chục quả thôi thì năm nay tuy là nhiều cây mới bói nhưng lượng quả đậu trên 90%...

Không chỉ được mùa, mà giá bơ năm nay cũng tăng cao, điều này khiến bà con nông dân Tây Nguyên cũng trở nên phấn khởi.

Theo khảo sát của chúng tôi đối với loại một, chọn mua tại vườn có giá từ 45.000 đến 50.000 đồng/kg, bơ loại hai có giá từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg, các loại bơ còn lại có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg. Trung bình mỗi mỗi loại bơ tăng hơn năm trước khoảng 5.000 đến 7.000 ngàn đồng/kg.

Chị Tâm – một thương lái thu mua bơ tại chợ đầu mối Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: Giá bơ tăng cao người nông dân bán phấn khởi mà chúng tôi đi thua mua cũng dễ dàng hơn. Mặc dù giá bơ tăng cao hơn nhưng vẫn thu hút lượng lớn người mua nhất là khách hàng từ các tỉnh phía Bắc, phía Nam đặt mua.

Giá bơ 'xịn' vọt lên 50.000 đồng/kg, dân trúng đậm - ảnh 2

Thời điểm hiện nay bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch bơ chính vụ với tâm lý phấn khởi bởi được mùa được giá

Bơ là một loài cây ăn trái phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng vùng Tây Nguyên, trước đây, nông dân các dân tộc ở Tây Nguyên trồng bơ để làm hàng rào, hoặc làm cây che bóng mát, bơ quả không tiêu thụ được, chỉ để ăn, làm quà tặng người than…

Đến nay người nông dân các dân tộc ở đây đã xem cây bơ là cây kinh tế hàng hóa, ngoài việc trồng xen trong các vườn cây còn trồng thuần trong vườn, mở trang trại trồng thuần các loại bơ chất lượng cao.

Theo Trí Tín/Pháp Luật Tp.HCM

Tags: giá nông sản, trồng bơ, giá bơ, nông dân tây nguyên, dân trúng đậm

TIN KHÁC

Thương lái Trung Quốc giảm mua, khoai môn rớt giá thảm GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Thương lái Trung Quốc giảm mua, khoai môn rớt giá thảm

Chưa bao giờ hàng loạt hộ trồng khoai môn tiêu thụ nội địa và phục vụ xuất khẩu ở ĐBSCL lâm vào cảnh khốn khó như hiện nay.

Do nguồn cung lớn nên hiện giá mít Thái siêu sớm tại tại Châu Thành giảm tới 5 - 6 lần so với thời điểm cách đây 2 - 3 tháng.

Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, giá heo trong nước đang ở mức cao, thậm chí cao hơn cả giá heo ở Thái Lan, Trung Quốc.

Hiện, giá dứa gai tại xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đang thấp nhất từ trước đến nay. Giá bán thấp khiến việc tiêu thụ càng trở nên khó khăn, còn người trồng thì thiệt hại về kinh tế.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 8/6 tại các địa phương trong điểm, nhìn chung giá heo hơi hôm nay giảm ở cả 3 miền.

Do thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận Tam Hoa ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai năm nay sinh trưởng và phát triển tốt, đến đầu tháng 6/2018 bước vào chính vụ thu hoạch đã mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương.

Hơn 1 tháng nay, giá heo hơi liên tục tăng, chạm mức kỷ lục trong vòng nhiều năm trở lại đây (hiện từ 50.000 - 52.000 đồng/kg). Nguyên nhân giá tăng có phải do thiếu nguồn cung hay do các doanh nghiệp lớn bắt tay nhau làm giá?

Nếu như thời điểm đầu năm giá cá tra dao động phổ biến ở mức 27.000-29.000 đồng/kg thì nay đã thiết lập đỉnh mới với giá từ 31.000-33.000 đồng/kg (cá loại I).

Nấm mối là loại nấm mọc tự nhiên, một năm chỉ xuất hiện một lần, kéo dài khoảng 1-2 tháng là tàn, chúng chỉ mọc lên nơi từ các gò mối cao ở trong vườn cây ăn trái lâu năm.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 7/6 tại các địa phương trong điểm, nhìn chung giá heo hơi hôm nay ở nhiều địa phương giảm 1.000 so với hôm qua.

Xem tiếp