19/09/2017 04:26

Giá bưởi 'vạn người mê' tăng vọt sau bão

Sau bão số 10, bưởi Phúc Trạch tại các vườn bị hư hại, rụng nhiều. Đó là một trong những lý do khiến loại bưởi “vạn người mê” này tăng vọt giá so với trước đó.

Tìm hiểu tại khu vực trước cổng Ga Vinh, chợ Vinh, dọc đường Nguyễn Sỹ Sách, Lê Viết Thuật..., nơi có nhiều đại lý, điểm chuyên bán bưởi Phúc Trạch, được biết trước bão số 10, bưởi Phúc Trạch có giá trung bình 40 nghìn đồng/quả;sau bão, mức giá trung bình đã tăng lên 60 - 70 nghìn đồng/quả.

Giá bưởi 'vạn người mê' tăng vọt sau bão - ảnh 1

Sau bão, bưởi Phúc Trạch có giá trung bình 60-70 nghìn đồng/quả, so với trước chỉ 40 nghìn. Ảnh: Thiên Thiên

Chị Tuyết bán bưởi tại khu vực chợ Ga, cho biết, hiện nay ngoài mức giá trung bình khá cao do sau bão bưởi ở vùng Hương Khê rụng nhiều, quả nhỏ nhất cũng có giá 20 nghìn đồng, so với trước đây chưa đến 10 nghìn đồng/quả. Bưởi được gọt sẵn sẽ có giá rẻ hơn bưởi nguyên vỏ, bởi thường là những quả rụng, có mẫu mã không đẹp, bị sần sùi, nếu để nguyên vỏ sẽ bán không được giá.

Giá bưởi 'vạn người mê' tăng vọt sau bão - ảnh 2

Mặc dù tăng giá, song bưởi Phúc Trạch vẫn được nhiều người chọn mua bởi vị ngọt thanh riêng có, khá lành so với những loại quả khác. Ảnh: Thiên Thiên

Dù giá khá đắt đỏ so với trước bão, song khách hàng vẫn tìm mua bưởi Phúc Trạch nhiều. Chị Hoa, một khách hàng cho hay: Dù giá có đắt hơn ngày thường nhưng so với các loại hoa quả khác, bưởi vẫn là thức quà an toàn được người dân tin chọn. Tâm lý của khách hàng là bưởi có vỏ dày, nếu có phun thuốc cũng không đáng lo ngại. Chưa kể, bưởi còn là loại quả tốt cho hệ tiêu hoá, người lớn trẻ nhỏ đều thích ăn.

Giống bưởi Phúc Trạch được trồng nhiều ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, tập trung các xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên... với tổng diện tích 1.800 ha và hiện đang là thời điểm cho thu hoạch. Tuy nhiên, theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hương Khê, cơn bão số 10 vừa qua đã làm 400 ha bị rụng quả, ước thiệt hại trên 170 tỷ đồng.

Theo Thiên Thiên/Báo Nghệ An

Tags: Nghệ An, bão, bưởi, bưởi phúc trạch, bão số 10

TIN KHÁC

Cát lợn được trả giá 200 triệu đồng ở Nghệ An? GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Cát lợn được trả giá 200 triệu đồng ở Nghệ An?

Một người dân ở xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu khi mổ thịt con lợn nái đã phát hiện một “trư cát” nặng hơn 1kg.

Tại Sóc Trăng, nông dân sở hữu ao nuôi tôm diện tích 1.500 m2 ước tính lãi khoảng 500 triệu đồng mỗi vụ.

Sau bão số 10, nhiều mặt hàng thực phẩm vẫn giữ giá, tuy nhiên mặt hàng rau xanh có tăng giá nhẹ so với ngày thường.

Nhiều nông dân buồn bã khim các loại thủy sản sau thu hoạch giá bán giả. Giá cá sặc rằn có kích cỡ từ 5 - 8 con/kg thương lái mua tại ao giá từ 25.000 - 48.000 đồng...

Hiện đang vào mùa dâu Hạ Châu, loại trái cây đặc sản của huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, đang có giá tăng cao từ 3.000-5.000 đồng/kg so với cách nay 2 tuần.

Hiện nay trên địa bàn miền Tây đang bắt đầu bước vào mùa vụ thu hoạch khoai lang nhưng thương lái thu mua với giá khá thấp khiến nông dân bị lỗ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, hiện giá muối tại tỉnh này đạt 1.300 đồng/kg (muối trải bạt) và 1.000 đồng/kg (muối thô), tăng từ 400 - 500 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2016. Với mức giá này người sản xuất muối đã có lãi.

Theo những thương lái bản địa tại huyện An Lão (Bình Định), giá cau trong 5 năm trở lại đây tăng mỗi năm, từ 5.000 lên 28.000 đồng/kg (cau non tại cội).

Giá dừa khô hiện đã lên mức kỷ lục từ 150.000 đồng/chục (12 trái) đến 170.000 đồng/chục, nhưng nông dân không có nhiều dừa để bán.

Theo báo cáo Ngành Nông nghiệp Việt Nam Qúy 3/2017 của BMI Research, trong giai đoạn từ năm 2005-2015, lượng tiêu thụ cà phê của Việt Nam tăng trưởng đáng kinh ngạc từ 0,43 kg/đầu người/năm lên 1,38 kg/đầu người/năm.

Xem tiếp