10/08/2018 03:00

Giá chanh giảm mạnh

Hiện đang là mùa thu hoạch chanh nhưng hàng ngàn hộ dân ở tỉnh Nghệ An đang gặp phải khó khăn vì giá giảm mạnh nhưng vẫn không có người thu mua.

Vào thời điểm này đang là mùa thu hoạch chanh nhưng hàng ngàn hộ dân trồng chanh ở các huyện như Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Con Cuông, Tương Dương ở Nghệ An đang gặp phải khó khăn vì giá giảm mạnh nhưng vẫn không có người thu mua.

Giá chanh giảm mạnh - ảnh 1

Giá chanh giảm mạnh nhưng vẫn không có người thu mua.

Ông Nguyễn Hồ Phúc ở thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê, Nghệ An cho biết, vụ chanh năm nay được coi là được mùa, với gần 1,5ha, ước tính gia đình ông thu hoạch 15 tấn quả. Nếu giá bán như mấy năm trước đây, 6 - 7 nghìn/kg, sau khi trừ chi phí gia đình thu lãi 50 - 60 triệu đồng. Thế nhưng tại thời điểm này, với mức giá 3.000 - 4.500 đồng/kg, cũng không có thương lái thu mua. Hiện tại gia đình mới bán được 5 tấn quả, đang còn độ 10 tấn quả chưa thu hoạch.

“Giá chanh rẻ là vậy, nhưng 2 tuần nay rồi cũng không thấy thương lái đến hỏi mua. Chanh chỉ thu hoạch trong vòng 1 tháng, nếu không kịp thu hoạch chanh sẽ vàng quả và tự rụng. Có người mua, giá xuống 2.000/kg cũng phải bán, vớt vát chừng nào hay chừng đó, không phải mất công đưa đi đổ”, - ông Phúc buồn bã nói.

Với mức giá hiện nay, nhiều người trồng chanh phải chấp nhận thua lỗ. Bởi bên cạnh chi phí đầu tư phân, thuốc, còn phải tính thêm tiền thuê nhân công chăm sóc và thu hoạch mỗi đợt. Ông Phạm Văn Nam, ở thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê, huyện Con Cuông, có 1 ha chanh đang trong thời kỳ thu hoạch, cho biết: “Với giá chanh khoảng 4.000 đồng/kg, trung bình phải thuê 4 người hái trái với giá 200.000 đồng/người/ngày. Như vậy mỗi tấn chanh phải chi phí đến 800.000 đồng tiền thu hoạch, cộng với tiền đầu tư, phân, thuốc, công chăm sóc thì lỗ”.

Nguyên nhân vào vụ chính rớt giá là do chanh được mùa, trái rất nhiều. Hơn nữa, người dân thời gian gần đây ồ ạt trồng chanh khiến thương lái ép giá.

Ông Nam cho biết thêm, vào năm 2005 và 2007, cả thôn này chanh chín cả trăm tấn mà không có người mua, phải vứt bỏ khiến người dân lao đao.

Thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê là địa phương có diện tích trồng chanh lớn nhất của huyện Con Cuông, với tổng diện tích toàn thôn là gần 100 ha, trong đó có trên 75 ha đã cho thu hoạch. 100% số hộ dân sống bằng nguồn thu nhập chính từ cây chanh. Mỗi năm, các vườn chanh ở Bãi Ổi cho năng suất khoảng 5-6 tấn/ha, cá biệt có những vườn chanh lâu năm, thâm canh tốt có thể đạt 9-10 tấn/ha. Với giá bán trung bình khoảng 7.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, các hộ trồng chanh có thể thu lãi trên 30 triệu đồng/ha. Năm nay mặc dù được mùa, nhưng lại mất giá, khiến bà con không mấy mặn mà với việc thu hái.

Ông Bùi Thế Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Chi Khê (Con Cuông) cho biết, nguyên nhân giá chanh giảm mạnh là do mấy năm nay lượng chanh quá nhiều, vì không những ở huyện Con Cuông mà nhiều địa phương khác cũng trồng loại cây này dẫn đến cung vượt cầu, đầu ra chưa ổn định, chủ yếu nông dân tự tìm đầu ra.

"Sắp tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động các hộ trồng chanh chuyển sang kết hợp trồng chanh trái vụ, để có nguồn thu nhập ổn định" ông Hiền nói.

Theo Minh Anh (TH)/tieudung.vn

Tags: trồng chanh, nông dân nghệ an, giá chanh, giá chanh giảm mạnh

TIN KHÁC

Giá nhãn tại vựa Sông Mã giảm mạnh GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá nhãn tại vựa Sông Mã giảm mạnh

Tại Sơn La, người dân huyện Sông Mã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch nhãn năm 2018. Năm nay huyện có gần 34.000 hộ trồng nhãn tại 19 xã, thị trấn, tổng diện tích hơn 6.000 ha.

Giá cà phê hôm nay 10/8 giảm dưới 35 nghìn đồng tại thị trường trong nước, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US - New York kỳ hạn giao ngay tháng 9 cũng giảm.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 10/8 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo hơi ít biến động so với hôm qua.

Cập nhật giá cả thị trường nông sản hôm nay (9/8), giá cà phê tiếp tục giảm 100-400 đồng/kg. Trong khi giá tiêu tăng 1.000 đồng/kg so với hôm qua.

Với giá rẻ của thịt heo nhập, nhiều trang trại chăn nuôi heo trong nước thêm lo lắng vì giá heo trong nước đang ở mức rất cao.

Quả sầu riêng Monthong nặng kỷ lục đang được trả giá 2.200 USD nhưng chủ vườn vẫn chưa chốt bán.

Giá lợn hơi liên tục tăng trong vòng 2 tháng trở lại đây dẫn đến lo ngại ngành chăn nuôi lợn sẽ tăng nóng dẫn đến cung vượt cầu như thời điểm 2017, Bộ NN&PTNT đã có văn bản yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện ngay một số giải pháp ổn định nguồn cung mặt hàng này.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 9/8 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo hơi hôm nay biến động từ 1.000-2.000 đồng/kg so với hôm qua.

Việc giá lợn hơi tăng mạnh và duy trì ở ngưỡng trên 50.000 đồng/kg thời gian qua, khiến người chăn nuôi cố cắt nghĩa không hiểu giá trên theo đúng quy luật cung cầu hay có bàn tay can thiệp nào? NNVN có cuộc trao đổi với quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương để làm rõ băn khoăn này.

Sau một thời gian giữ mức cao, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL có xu hướng sụt giảm và đang dao động mức 25.000 - 27.000 đồng/kg.

Xem tiếp