28/03/2018 10:00

Giá dưa hấu tăng cao, người trồng lãi to

Đầu năm 2018, giá dưa hấu tăng vọt đến 12.000đ/kg, sau đó hạ dần nhưng vẫn còn ở mức cao. Hiện dưa hấu loại 1 đang được thương lái thu mua tại ruộng với giá 8.000đ/kg, cái giá “trong mơ” của người trồng dưa.

Vụ dưa năm nay giá luôn ổn định ở mức cao nên người trồng dưa được lãi to.

Giá dưa hấu tăng cao, người trồng lãi to - ảnh 1

Dưa hấu đang đứng giá 8.000đ/kg người trồng vui như tết

Chị Tám ở xã Bình Tường (huyện Tây Sơn, Bình Định) thu hoạch 15 sào dưa hấu (500m2/sào). Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất ruộng dưa của chị cho khá, đạt 2 tấn/sào. “Vụ dưa này tui bán được 8.000đ/kg, một cái giá trong mơ. Tui làm dưa đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ bán được giá cao như thế này, mấy năm trước toàn bán giá dưới 5.000đ/kg nên thua lỗ liên miên”, chị Tám bộc bạch.

Theo tính toán của chị Tám, với giá 8.000đ/kg, 1 sào dưa chị sẽ thu vào được 16 triệu đồng. Sau khi trừ hết mọi khoản chi phí từ mua giống, công làm đất, công chăm sóc suốt vụ, tiền mua phân bón và thuốc BVTV, công thu hoạch… mất 6 triệu đồng/sào, như vậy mỗi sào dưa chị còn lãi ròng 10 triệu đồng. Vị chi, với 15 sào dưa trong vụ này chị bỏ vào “hầu bao” được 150 triệu đồng.

Ông Lê Đình Chiến ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), thương lái chuyên thu mua dưa hấu từ miền Nam ra tới miền Trung, lên đến Tây Nguyên để cung ứng cho thị trường Trung Quốc, đang thu mua dưa tại thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, Gia Lai), cho biết: “Hiện dưa loại 1 từ 2,5kg/quả trở lên tôi đang tại ruộng với giá 8.000đ/kg, dưa loại 2 từ 1,5kg/quả đến dưới 2,5kg/quả tôi mua giá 4.000đ/kg, còn dưa dưới 1,5kg/quả bà con bán chợ với giá 2.000 - 2.500đ/kg”.

Theo ông Chiến, sở dĩ dưa năm nay có giá cao là do thị trường tiêu thụ của Trung Quốc ổn định từ tháng 11/2017 đến nay, mặc dù sức mua không mạnh lắm nhưng mức tiêu thụ của chợ dưa vẫn đều đều, không có thời điểm nào ế hàng.

“Hiện chợ dưa Trung Quốc đang mua vào với giá dao động từ 3-3,3 NDT/kg dưa loại 1. Một NDT quy đổi được 3.500đ tiền Việt. Như vậy, 1 kg dưa hiện đang được bán tại chợ dưa Trung Quốc là khoảng 12.000đ/kg. Vì thế, giá dưa thương lái thu mua tại ruộng của nông dân cũng tăng cao theo giá bán. Năm nay năng suất dưa cũng đạt khá, những ruộng dưa thu hoạch vào đầu năm đạt năng suất đạt đến 60 tấn/ha, những trà dưa sau năng suất có kém hơn nhưng cũng đạt 40-45 tấn/ha. Do đó, vụ dưa này nông dân có lãi to”, ông Chiến cho biết.

Giá dưa hấu tăng cao, người trồng lãi to - ảnh 2

Cân dưa hấu lên xe đưa đi Trung Quốc

Hiện nhiều địa phương đang thu hoạch rộ mà dưa hấu đang đứng ở mức giá 8.000đ/kg, do đó, nông dân hy vọng vào cuối vụ giá dưa có thể còn tăng cao hơn. Anh Nguyễn Văn Lê (54 tuổi) ở thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) đang làm đến 30 sào dưa hấu trên địa bàn xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thạnh). Anh xuống giống muộn, vào 29 tháng Chạp năm ngoái, nên bây giờ dưa của người ta đã thu hoạch hết mà dưa của anh mới chỉ tới công đoạn lựa quả, phải đến ngày 10/3 âm lịch mới thu hoạch.

Tôi thắc mắc vì sao anh xuống giống muộn, anh Lê cho biết đó là chủ ý của anh. Anh Lê lý giải: Dưa của anh thu hoạch vào thời điểm gần giữa tháng 3 âm lịch, lúc ấy dưa đại trà đã thu hoạch hết, dưa của anh thuộc loại “của hiếm” nên không lo bị mất giá. Làm dưa trà muộn như anh Lê cũng không mấy nơi trồng được, vì thời tiết ở các nơi nắng nóng sẽ khiến dưa sinh bệnh bọ trĩ gây hại, trong khi vùng đất Vĩnh Thuận của anh đang trồng 30 ha dưa giáp ranh với tỉnh Gia Lai nên thời tiết mát mẻ, dưa không sinh bệnh bọ trĩ nên sẽ chắc thắng.

“Tui làm dưa đến nay đã 18 năm mỗi năm làm 3 vụ, 10 năm gần đây tui liên tục làm trà dưa muộn và vụ nào cũng thắng to, có năm mỗi ha dưa trà muộn tui thu lãi hơn 300 triệu đồng. Vụ này đang thu hoạch đại trà mà dưa đã 8.000đ/kg, đến thời điểm trà dưa của tui thu hoạch chắc chắn sẽ có giá cao hơn. Với 30 sào dưa tui cầm chắc trong tay gần nửa tỷ đồng”, anh Lê nói tin tưởng.

Theo Dương Lam/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dưa hấu, trồng dưa hấu, giá nông sản, giá dưa hấu, người trồng lãi to, giá dưa hấy tăng vọt

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 28/3: Nhiều địa phương báo giá heo giảm 1.000 đ/kg GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá heo hơi hôm nay 28/3: Nhiều địa phương báo giá heo giảm 1.000 đ/kg

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 28/3 tại các địa phương trong điểm, sau đợt tăng giá ngày hôm qua, giá heo hôm nay tại nhiều địa phương lại giảm.

Giá thịt lợn hơi lại giảm xuống đáng kể khiến cho xu hướng giảm quy mô đàn tiếp tục diễn ra trên cả nước, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã treo chuồng, không còn chăn nuôi lợn.

Đầu tháng 3, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL đã tăng đến mức kỷ lục, trên 31.000 đồng/kg, cao nhất từ ngày mở ra nuôi cá tra ở vùng đất này.

Cập nhật giá nông sản hôm nay 27/3, giá cà phê hôm nay không có biến động so với hôm qua, trong khi giá tiêu tiếp tục tăng 1.000 đồng/kg.

Hiện giá hạt tiêu đang được các doanh nghiệp và thương nhân thu mua từ 52.000 - 54.000 đ/kg...

Năm nay, hoa loa kèn nở sớm hơn mọi năm. Tại vườn, mỗi cành hoa loa kèn chỉ có giá 1.200 - 1.500 đồng, khi bán ngoài phố, giá hoa tăng gấp 5-6 lần.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 27/3 tại các địa phương trong điểm, nhìn chung giá heo tại 3 miền đều có biến động, đáng chú ý có địa phương ở miền Nam giá heo tăng tới 3.000 đồng/kg.

Sau khi nguyên liệu DAP, MAP để sản xuất phân bón bị áp thuế tự vệ, nhà sản xuất buộc phải tăng giá thành phẩm, người nông dân cũng khó khăn vì chi phí đầu vào bị đội lên.

Hiện nay, giá gạo xuất khẩu đồng loạt giảm mạnh trên thị trường châu Á, do nhu cầu suy yếu tại Ấn Độ và nguồn cung tăng mạnh tại Việt Nam.

Cập nhật giá nông sản hôm nay 26/3, giá cà phê hôm nay giảm nhẹ từ 100-200 đồng/kg. Trong khi giá hồ tiêu hôm nay tăng 1.000-2.000 đồng/kg.

Xem tiếp