13/07/2018 05:09

Giá gà ta tăng mạnh, người chăn nuôi có lãi

Cùng với đà tăng của mặt hàng thịt lợn, người chăn nuôi gà ta thả vườn đang rất phấn khởi vì đến thời điểm này, giá gà ta tăng cao, bà con nông dân có thu nhập khá.

Giá gà ta tăng mạnh, người chăn nuôi có lãi - ảnh 1

Hiện gà ta bán buôn cho các thương lái tại các trang trại có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, tăng từ 30 -40% so với hai, ba tháng trước.

Gia đình anh Cấn Văn Mai, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai – Hà Nội đang chăn 1.000 con gà thả vườn. Anh đang khẩn trương chăm sóc, chú ý tới vấn đề kỹ thuật, tận dụng các nguồn thức ăn để đàn gà đạt trọng lượng 1,5- 2kg/con xuất chuồng trong thời gian tới.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong chăn nuôi, đến thời điểm từ tháng 6 - 10, giá gà ta thường có chiều hướng tăng mạnh do thị trường cần lượng lớn gia cầm những tháng này thường vào mùa cưới, tiệc tùng, nên thời điểm này gia đình anh nuôi tăng đàn gà. Anh cho biết, giá gà tăng như hiện nay cho thu nhập đáng kể.

Anh Mai chia sẻ, do gia đình có diện tích đất trong vườn rộng nên rất thích hợp cho việc nuôi gà ta thả vườn. Nhiều năm qua gia đình anh thường cung cấp cho các chợ trên địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận. Trong thời gian này giá gà ta tăng mạnh, thị trường tiêu thụ rất khả quan, các thương lái vào tận trang trại thu mua trả giá rất cao. Với giá gà như hiện nay, trừ các khoản chi phí như thức ăn chăn nuôi, con giống thì những hộ chăn nuôi thu lãi từ 25 – 30 triệu đồng/500 con gà chỉ sau hơn 3 tháng nuôi.

Chị Thanh, một trong những gia đình chăn nuôi gà nhiều năm tại xã Cấn Hữu cho biết, thời gian này giá gà ta tăng mạnh và thiếu lượng lớn nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Từ đầu năm đến nay giá gà ta luôn giữ ổn định. Trong thời gian này cùng với đà tăng của nhiều mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, trứng gia cầm… mặt hàng gà ta cũng có chiều hướng tăng mạnh.

Gia đình chị hiện cũng đang chăn 500 con gà đến tuổi xuất chuồng, nhưng với giá cả như hiện nay chị dự đoán giá sẽ còn tăng nữa nên chưa bán mà đầu tư thêm thức ăn chăn nuôi cho gà phát triển đạt trọng lượng từ 2- 2,3 kg để có lợi nhuận cao nhất.

Chị Thanh cho biết thêm, giá thịt đang ở cao nhất kể từ đầu năm đến nay, chính vì vậy người chăn nuôi rất vui mừng và ra sức đầu tư, chăm sóc đàn gà để phục vụ người tiêu dùng trong thời gian tới.

Trao đổi với chúng tôi anh Nguyễn Văn Quyền, trạm trưởng trạm thú y xã Cấn Hữu cho biết, mô hình chăn gà thả vườn được áp dụng trong xã từ 1-2 năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư con giống và thức ăn chăn nuôi cho thu nhập khá từ việc nuôi gà ta thả vườn, thời gian gần đây lượng gà thịt xuất chuồng trong dân hạn hẹp nguồn cung đẩy giá gà tăng mạnh, nhiều hộ người chăn nuôi vui mừng vì trúng lừa gà trong thời điểm này.

Khảo sát của người viết tại một số chợ dân sinh và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Thành Công, Chợ Cầu Giấy, chợ Phùng Khoang, chợ Dịch Vọng… giá gà ta chưa mổ cũng tăng so với các tháng trước. Hiện gà cả lông loại ngon dao động từ 140.000 – 160.000 đồng/kg.

Chị Hoa, chuyên kinh doanh gia cầm tại chợ Nhổn cho biết, giá gà ta tăng mạnh từ một tháng nay chủ yếu do nguồn cung khan hiếm trong khi sức tiêu thụ tăng đột biến. Thời điểm này lại là mùa cưới và tiệc tùng cần lượng lớn gà ta cung cấp cho thị trường.

Chị cho biết thêm, để chuẩn bị cho đủ nguồn hàng, chị phải đi đặt cọc tiền trước cho các chủ nuôi gà thả vườn quanh khu vực để họ giữ hàng cho mình. Nhưng nghe ngóng thị trường sản lượng gà ta được nuôi trong dân giảm đáng kể, chị dự đoán giá gà ta sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới nếu tiêu thụ tốt như hiện nay.

Mặc dù trên thị trường có đủ các loại gà như gà mía, gà công nghiệp, gà tam hoàng từ các nơi đổ về, giá lại rẻ hơn so với gà ta thả vườn, nhưng người tiêu dùng vẫn lựa chọn gà ta thả vườn vì cho rằng thịt ăn ngon hơn và phần nào yêu tâm về chất lượng.

Các tiểu thương và người chăn nuôi cùng chung nhận định, giá gà ta vẫn sẽ còn tăng do thị trường tiêu thụ mạnh kết hợp nguồn cung khan hiếm, nên giá gà ta có khả năng tăng cao từ nay cho tới cuối năm.

 Xem thêm: Nhiều sản phẩm chăn nuôi rộng đường xuất khẩu

Theo Tùng Anh/Trí thức trẻ

Tags: nuôi gà, giá cả thị trường, giá gà ta, người nuôi có lãi, giá gà ta tăng mạnh, nuôi gà ta

TIN KHÁC

Giá lợn hơi trở lại mốc 50.000 đồng/kg, thịt lợn ngoài chợ cũng tăng giá mạnh GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá lợn hơi trở lại mốc 50.000 đồng/kg, thịt lợn ngoài chợ cũng tăng giá mạnh

Những ngày đầu tháng 7 giá thị lợn hơi trên đà tăng mạnh, trở lại mức cao 46.000 – 50.000 đồng/kg.

Cập nhật giá cả thị trường nông sản hôm nay 13/7, giá cà phê tăng từ 100-300 đồng/kg. Trong khi giá hồ tiêu hôm nay vẫn không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Theo các vựa thu mua xoài trên địa bàn huyện Cam Lâm - thủ phủ trồng xoài ở Khánh Hòa, hiện giá thu mua các loại xoài đều tăng gấp 3 so với thời điểm thu hoạch chính vụ, cách đây khoảng 2 tháng.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 13/7 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo hơi ở nhiều địa phương tăng từ 500-2.000 đồng/kg so với hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 12/7 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên tăng từ 1.000-3.000 đồng/kg. Trong khi giá heo tại miền Nam giảm 200-2.000 đồng/kg so với hôm qua.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện giá tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh đang tăng trở lại sau những tháng giảm giá kể từ đầu năm nay.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 11/7 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo hơi tại một số địa phương tăng 1.000 đồng/kg so với hôm qua.

Nắng nóng liên tục, nhiều nhà vườn không có chanh để bán; trái cây ở miền Trung, Tây Nguyên chín rộ, được giá.

Trong khi người nuôi lo lắng giá cá tra giảm, nguồn cung của một số địa phương trọng điểm nuôi đang tăng.

Thời điểm này giá kiệu liên tục giảm, chỉ bằng một nửa so với năm ngoái khiến nông dân xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, Đồng Tháp lo lắng.

Xem tiếp