17/07/2017 10:55

Giá heo tăng là tin rất vui, nhưng...vẫn lo

Giá heo tăng là tin rất vui không chỉ cho người nông dân mà cho cả nền kinh tế. Tuy nhiên, vừa lóe tin vui lại phải âu lo...

Được giá vẫn lo - ảnh 1

Giá cả nhích lên đã làm tình hình chăn nuôi ấm hơn

Khoảng 2 tuần nay, nông dân và các chủ trại nuôi heo ở nhiều nơi trong cả nước vui trở lại khi heo rục rịch tăng giá. Tại các chợ thực phẩm và siêu thị, giá thịt móc tăng từng ngày. Ghi nhận trong ngày 15-7, giá heo hơi tại chuồng trại đã vượt lên hẳn so với hồi tháng 4 và 5, chỉ còn có 18.000-20.000 đồng/kg. Nhiều nông dân ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Đồng Nai, Long An… cho biết, giá heo đang được thương lái thu mua khoảng 32.000-36.000 đồng/kg, có nơi lên tới 40.000 đồng/kg. Trước mắt, giá cả nhích lên đã làm tình hình chăn nuôi ấm hơn. Nhiều nơi, bà con nông dân cho biết giá tăng mà không còn heo để bán.

Lý do tăng giá là vì sau hơn 3 tháng cả nước vào cuộc “giải cứu”, hiện lượng heo tồn trong dân đã không còn nhiều, trong khi bà con cũng chẳng tha thiết tái đàn. Chủ nhiệm một HTX chăn nuôi heo cho biết, sau đợt heo bán như cho, HTX phải bán tháo và cắt giảm khoảng 40% tổng đàn so với lúc bình thường. Còn theo báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm của Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), đàn heo cả nước đã giảm khoảng 1,1 triệu con so với cùng kỳ năm ngoái và giảm khoảng 1,6 triệu con so với hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Giá heo tăng là tin rất vui không chỉ cho người nông dân mà cho cả nền kinh tế. Tuy nhiên, vừa lóe tin vui lại phải âu lo. Quanh quẩn vẫn là câu chuyện quy hoạch về số lượng nuôi trồng bao nhiêu và thị trường tiêu thụ ở đâu, giá bán thế nào. “Cơn bão” heo thừa, thịt ế vừa qua chẳng phải là dẫn chứng của tình trạng “thấy được giá cao là đổ xô vào” trong sản xuất nông sản đã lặp đi lặp lại suốt nhiều năm qua.

Trong cả năm 2015 và nửa đầu năm 2016, giá heo trong nước tăng mạnh vì tư thương Trung Quốc thu mua ráo riết. Tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh…, mỗi ngày có hàng trăm xe chở heo ngược lên biên giới. Đó là lý do nhiều nông dân, chủ trại đổ xô vay vốn, đầu tư nuôi heo. Nay, trước hiện tượng heo hơi tăng giá trở lại, liệu có đảm bảo nông dân sẽ không ồ ạt nuôi như năm trước, khi mà lâu nay họ thiếu thông tin thị trường, không có nhiều kinh nghiệm và sáng tạo trong lựa chọn “trồng cây gì, nuôi con gì”. Thêm nữa, cũng có thông tin cho rằng, sở dĩ giá heo bất chợt nóng sốt trở lại là vì hơn 1 tháng nay, tại Trung Quốc có mưa lũ lớn nên hiện phải tăng cường nhập khẩu thịt và nông sản trở lại…

Vẫn biết thị trường nông sản là theo quy luật cung - cầu nhưng nếu chúng ta tiếp tục thả nổi, không điều tiết, không nắm bắt được mức độ tiêu thụ, cứ đổ xô vào nuôi - trồng một loại nông sản khi thấy giá cao… thì chắc chắn bài học về khủng hoảng thừa thực phẩm, phải hô hào giải cứu, kêu gọi hỗ trợ sẽ còn tiếp tục tái diễn. Trước hết, người nông dân nên tuân thủ đúng quy hoạch, không thể đổ xô nuôi - bỏ, trồng - chặt khi được mùa hoặc mất giá. Nhưng không thể để mặc người nông dân tự bơi mà rất cần vai trò của nhà nước, chính quyền địa phương và các hiệp hội ngành hàng trong việc điều tra thăm dò, dự báo tình hình thị trường để định hướng, điều hành sản xuất. Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương phải chủ động đưa ra cảnh báo khi có dấu hiệu nuôi - trồng ồ ạt, không đảm bảo về thị trường tiêu thụ thay vì giải cứu theo kiểu “chữa cháy” như thời gian qua.

Trong cuộc họp báo thông tin tình hình sản xuất và thương mại trong 6 tháng đầu năm 2017 vừa tổ chức ngày 14-7, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị không vì thấy giá heo cao mà lại chăn nuôi ồ ạt, cần tìm thị trường theo hướng xuất khẩu nhưng phải đa dạng “đầu ra”, không thể phụ thuộc chỉ một thị trường tiểu ngạch và cái chính là ở chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; cần phải tổ chức tập huấn, cầm tay chỉ việc cho người nông dân. Nếu không, sẽ lại bị vỡ quy hoạch, lại khủng hoảng thừa, lại hô hào giải cứu .

Xem thêm: Giá lợn hôm nay 17.7: Lợn hơi vượt 45.000 đ/kg, lợn giống 1 triệu/con

Theo Phúc Hậu/Sài gòn Giải phóng

Tags: khủng hoảng giá lợn, cục chăn nuôi, giá heo, giá thịt heo, Bộ NN-PTNT

TIN KHÁC

Philippines áp giá trần với 250.000 tấn gạo chuẩn bị NK TIN TỨC

Philippines áp giá trần với 250.000 tấn gạo chuẩn bị NK

Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) vừa thông báo sẽ áp giá trần với 250.000 tấn gạo 25% tấm mà nước này đang chuẩn bị đấu thầu NK.

Nội dung thỏa thuận thực hiện giữa Cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm thủy sản quốc gia, Bộ Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc với Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ NN&PTNT Việt Nam.

Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Bảo Anh (Công ty Bảo Anh) chế biến phụ phẩm thủy sản ở quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ), khi ông chủ biến mất, nhiều người đang có nguy cơ mất hết đất. Hiện, 8 người trong một gia đình phải khiếu nại xem xét giám đốc thẩm.

Sở dĩ lan cho năng suất cao, có cây cho ra 5 - 6 cành hoa/năm là nhờ áp dụng công nghệ cao, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, kích thích ra hoa liên tục.

Không có đất canh tác lúa, từ thời mở đất, người dân xã Hải Triều (Hải Hậu - Nam Định) chỉ quen với nghề biển như làm muối và khai thác, nuôi trồng thủy sản.

Hơn 12 ha đất chân ruộng một vụ của đồng bào dân tộc thiểu số xã Đinh Lạc (Di Linh - tỉnh Lâm Đồng) liên kết sản xuất cây ngô cung cấp chăn nuôi bò sữa cho Công ty Cổ phần bò sữa Vinamilk đã đem lại hiệu quả cao.

TX Tân Châu (An Giang) nói chung và vùng bao Bắc Vĩnh An nói riêng là vùng trồng lúa lớn của tỉnh. Tuy nhiên...

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tiến hành kiểm tra một số mô hình thuộc các dự án Khuyến nông Trung ương thực hiện tại tỉnh Bắc Kạn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh vừa ký Quyết định “Cấp ứng kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trong sản xuất lúa vụ xuân 2017”.

Hội nghị “Hiệu quả chương trình chuyển đổi cây lúa sang cây bắp” của Cty East-West Seed (Hai mũi tên đỏ) đồng hành cùng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức tại huyện Gò Công Tây đã gây ấn tượng mạnh cho nông dân địa phương.

Xem tiếp