17/07/2017 03:57

Giá lợn hơi vượt ngưỡng 42 nghìn đồng/kg, nhiều chủ trại vẫn “không gật”

Giá lợn hơi “nhảy” từ 38 nghìn đồng lên 40 nghìn đồng/kg, và từ sáng nay (16.7) đã chính thức vượt mốc 41 nghìn đồng/kg. Nhiều nơi, lợn “đẹp” còn được bán với giá xấp xỉ 45 nghìn đồng/kg. Nhiều chủ trang trại còn “gan lì” không đồng ý bán, dù giá lợn hơi tăng nóng rẫy từng ngày.

Nếu như 2 tháng trước, những con lợn “khủng” trên 1 tạ “lạy chẳng ai mua”, thì nay thương lái về tận chuồng cân hết. Với lợn trên 1 tạ, giá cũng bán được 40 - 41 nghìn đồng/kg. Nhiều chủ trang trại phía Bắc nắm được tình lợn nuôi trong dân đã khan hàng, nên vẫn giữ đàn chưa bán vội. Tại các tỉnh Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nam…, những con lợn có trọng lượng “vượt chuẩn” (trên 1 tạ/con - PV) được chủ bán trước. Còn những con khác vẫn được vỗ béo chờ giá lên.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – chủ cơ sở giết mổ gia súc tập trung Vạn Phúc (Hà Nội) - cho biết, mỗi ngày cơ sở của ông mổ khoảng 1.700-1.800 con lợn, cung cấp cho các chợ dân sinh ở Hà Nội và các siêu thị. Hiện nay, lợn thịt móc hàm đã ở mức 50-51 nghìn đồng/kg, tương đương 40-41 nghìn đồng/kg lợn hơi. “Tôi cho rằng giá lợn sẽ còn tăng trong những ngày tới” – ông Tuấn nhận định.

Một số chủ trang trại tại huyện Thống Nhất – tỉnh Đồng Nai cũng cho biết: Cách đây 3-4 ngày, giá lợn hơi ở mức 38-39 nghìn đồng/kg. Thế nhưng, trong 2 ngày cuối tuần, giá lợn hơi đã chính thức vượt ngưỡng 41 nghìn đồng/kg, có nơi xấp xỉ 45 nghìn đồng/kg. “Có khả năng giá lợn hơi sẽ còn tiếp tục tăng, có thể vài giá nữa, cũng có thể hơn. Nếu phía Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu tiểu ngạch, thì giá lợn hơi sẽ có thể đạt mức 55 nghìn đồng/kg” – ông Hán Văn Cầu - chủ trang trại chăn nuôi lợn tại xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) - nhận định.

Giá lợn hơi vượt ngưỡng 42 nghìn đồng/kg, nhiều chủ trại vẫn “không gật” - ảnh 1

Nếu như một số chủ trang trại khác bán ra kiểu “nhỏ giọt”, thì ông Nguyễn Thế Anh (Phó Tổng Giám Đốc HTX chăn nuôi dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ (Ứng Hòa – Hà Nội) kiên quyết không bán ra con nào, ngược lại, còn gây thêm lợn thịt từ giống do 500 con nái cung cấp. Theo ông, giá lợn hơi sẽ nhanh chóng cán mốc 50 nghìn đồng/kg và có thể còn tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) vẫn khuyến nghị người chăn nuôi nên bình tĩnh giữ vững quy mô đàn và số lợn nái hiện có, không tăng đàn ồ ạt, vì thị trường tiểu ngạch lúc nào cũng bấp bênh, tỉ lệ rủi ro cao. Tuy nhiên, ngoài những thông tin khuyến nghị cung cấp cho báo chí nêu trên, trong 1-2 ngày gần đây trang web của cục này không có thêm bất cứ thông tin nào về tình hình giá thịt lợn, quy mô đàn… để người chăn nuôi tham khảo.

Theo nguoiduatin.vn

Tags: thịt lợn, giá lợn hơi, khủng hoảng giá lợn

TIN KHÁC

Thực hiện nhân giống Sao la tại Vườn Quốc gia Bạch Mã TIN TỨC

Thực hiện nhân giống Sao la tại Vườn Quốc gia Bạch Mã

Đây là trung tâm nhân giống Sao la đầu tiên trên thế giới. Hiện Trung tâm đang được xây dựng, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Ở xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), gia đình ông Chữ Văn Xoa (57 tuổi) được xem là hộ đầu tiên mạnh dạn đưa cây sachi về địa phương gieo trồng thương phẩm. Hiện vườn sachi rộng 3.000m2 của gia đình ông đang ra trái chi chít, hứa hẹn một vụ bội thu.

Hồ Bản Chang thuộc xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, đảm nhận nhiệm vụ tưới tiêu cho khoảng 100ha ruộng của các xã Đức Vân và Bằng Vân. Với diện tích mặt nước hàng chục ha, hồ có lợi thế cho nuôi trồng thủy sản.

Dù đang là mùa của các loại mận ở VN, song trên thị trường, mận nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi… vẫn thi nhau đổ bộ vào VN và bán với giá từ 300.000-700.000 đồng/kg, mận Nhật Bản gần 1 triệu đồng/kg vẫn hút khách.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017.

Nuôi bò sữa dù không phải là thế mạnh của vùng ĐBSCL, thế nhưng nhiều nông dân ở TP Cần Thơ vẫn mạnh dạn đưa bò sữa về nuôi và vươn lên khá giả.

Đó là nội dung tại Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) vừa được Chính phủ phê duyệt.

Hiện nay, bà con nông dân khu vực trung tâm và thượng huyện đang tập trung thu hoạch chính vụ lê năm 2017.

Từ ngày 14 – 16/7 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội), đã diễn ra phiên chợ Nông sản, thực phẩm an toàn tháng 7/2017 do Trung tâm XTTM Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, địa bàn tỉnh hiện có khoảng trên 2.300 cơ sở chăn nuôi, với tổng đàn trên 20 triệu con, trong đó có trên 2 triệu gia súc (heo, trâu, bò...) và khoảng 18 triệu gia cầm (gà, vịt, cút...).

Xem tiếp