13/11/2017 11:00

Giá lúa gạo miền Bắc tăng mạnh

Sản lượng lúa của nhiều địa phương sụt giảm mạnh do dịch bệnh, lũ lụt đã đẩy giá lúa gạo tại thị trường phía Bắc tăng mạnh.

Giá lúa gạo miền Bắc tăng mạnh - ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nam Định, toàn tỉnh có tới 9.100 ha mất trắng do bệnh lùn sọc đen, hơn 20.000 ha mất trắng do úng ngập. Số diện tích thiệt hại chiếm 50% trong tổng số diện tích lúa toàn tỉnh. Do đó, giá lúa trên địa bàn Nam Định đang đứng ở mức cao. Lúa Bắc thơm 7 đã lên tới trên 9.000 đồng/kg, tăng hơn từ 1.500 - 2.000 đồng/kg so với mọi năm. Các giống khác cũng tăng khoảng trên 1.000 đồng/kg.

Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến nay, năng suất lúa cả năm tại miền Bắc sẽ giảm khoảng 266.000 tấn. Tuy nhiên, do Nam Trung Bộ được mùa, tăng sản lượng lên khoảng 400.000 tấn, cộng với sản lượng lúa ĐBSCL vẫn duy trì ở mức khá nên nhiều khả năng tổng sản lượng lúa trên phạm vi cả nước vẫn có thể được cân đối. Mặc dù vậy, giá lúa được dự báo sẽ đứng ở mức cao trong thời gian tới.

Theo Afamily

Tags: miền bắc, giá lúa, trồng lúa, sản lượng lúa giảm, lúa gạo, dịch bệnh trên lúa

TIN KHÁC

World Bank dự báo thế nào về giá đồ uống năm tới? GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

World Bank dự báo thế nào về giá đồ uống năm tới?

Chỉ số giá đồ uống thế giới theo tính toán của World Bank đã tăng mạnh trong quý 3/2017 so với quý trước đó, nhưng giảm 13% so với cùng quý năm trước, trong đó giá cà phê robusta, cacao và chè tăng nhưng giá cà phê arabica lại giảm. Dưới đây là dự báo của WB về triển vọng thị trường trong thời gian tới.

Gần 1 tuần sau bão số 12, giá các mặt hàng rau, củ, quả tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn cao gấp 3-4 lần so với trước và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, 9 tháng đầu năm 2017, tổng diện tích nuôi cá tra của ĐBSCL đạt 5.142,9 ha, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng thu hoạch tăng trưởng khá đạt 998 ngàn tấn, tăng 9,8%.

Hiện nay ở ĐBSCL cá tra nguyên liệu cung ứng về các nhà máy chế biến thủy sản hút hàng, giá tăng cao đỉnh điểm. Trong số dân nuôi cá, một số người tiếc nuối khi cá trong ao chưa tới lứa để bán.

Sau cơn bão số 12, nhiều diện tích sản xuất rau tại Đà Lạt và các vùng phụ cận chịu thiệt hại khiến giá rau tăng mạnh.

Người dân một số xã tại hai tỉnh Hậu Giang và Tiền Giang đang lâm vào cảnh lao đao vì cây sả rớt giá thê thảm, chỉ vỏn vẹn 2.000 đồng/kg.

Nhiều tháng qua nông dân tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL vô cùng phấn khởi khi giá cá tra nguyên liệu liên tục tăng.

Các doanh nghiệp và nhà nông Tây nguyên đang bước vào thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018. Việc cập nhật thường xuyên, đầy đủ thông tin dự báo đáng tin cậy về những biến động trên thị trường cà phê quốc tế và trong nước để có được những quyết định đúng, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại trong kinh doanh là hết sức cần thiết.

Một dòng lúa gạo lớn ở khu vực miền Trung và miền Nam đang chuyển dịch ra phía Bắc để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của cư dân ĐBSH.

Kim ngạch xuất khẩu (XK) cả nước 10 tháng năm 2017 đạt 173,7 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2016, vượt xa mức Bộ Công Thương dự báo từ đầu năm. Đáng chú ý, 10 tháng qua, cả nước đã xuất siêu 1,23 tỷ USD.

Xem tiếp