15/02/2018 03:20

Giá phân bón sắp tăng vì Trung Quốc hạn chế xuất khẩu?

Dự báo, trong năm nay, Trung Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu phân bón để đáp ứng thị trường nội địa và đẩy giá phân bón tăng, từ đó gây ảnh hưởng tới giá phân bón tại Việt Nam.

Giá phân bón sắp tăng vì Trung Quốc hạn chế xuất khẩu? - ảnh 1

Theo Bộ Công Thương, trong tháng 1 vừa qua, về sản xuất, sản lượng phân đạm urê ước đạt 159,3 nghìn tấn, giảm 8,5% so với cùng kỳ năm trước; phân NPK khoảng 256 nghìn tấn, tăng 15,6% so cùng kỳ; phân lân (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) đạt khoảng 129 nghìn tấn, tăng 19,1% so cùng kỳ; phân DAP (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) đạt khoảng 42 nghìn tấn, tăng 59,2% so với cùng kỳ.

Nhu cầu phân bón nội địa trong tháng đầu năm có chiều hướng giảm dần do một số khu vực xuống giống sớm lúa Đông Xuân đã vào giai đoạn thu hoạch.

Về nhập khẩu, số liệu từ Bộ NN&PTTN cho thấy: Trong tháng 1, ước tính khối lượng nhập khẩu phân bón các loại đạt 370 nghìn tấn với giá trị 119 triệu USD, tăng 4,2% về khối lượng và tăng 28% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Trung Quốc vẫn là thị trường NK phân bón chủ yếu của Việt Nam.

Bộ Công Thương đưa ra dự báo, năm 2018, nguồn cung phân bón trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi ngành phân bón Trung Quốc-một trong những quốc gia sản xuất phân bón hàng đầu trên thế giới đang lâm vào tình trạng khủng hoảng. Điều này xuất phát từ chiến dịch sưởi ấm bằng khí đốt (khí đốt là một trong những nguyên liệu dùng sản xuất phân bón) trong mùa đông năm 2018 tại quốc gia này.

Giảm nguồn cung nguyên liệu đồng nghĩa với việc làm giảm nguồn cung phân bón, Trung Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu để đáp ứng thị trường nội địa và đẩy giá phân bón tăng. Giá phân bón tại Việt Nam dự báo cũng sẽ biến động cùng xu hướng.

Theo Thanh Nguyễn/Báo Hải Quan

Tags: phân bón, sản xuất phân bón, thị trường nội địa, khối lượng nhập khẩu, Tập đoàn hóa chất

TIN KHÁC

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết

Rất nhiều người dân Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác tại phiên chợ sáng 30 Tết đã đổ xô mua mùi già với giá 10.000 đồng/mớ.

Trước lời kêu gọi đừng để 30 Tết mới mua hoa trên mạng xã hội, nhiều nhà vườn cho rằng việc giải cứu không cần thiết vì thị trường theo cung cầu.

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Anh là thị trường duy nhất ở châu Âu có giá trị tăng trưởng dương xuất khẩu cá tra của DN Việt. Kết thúc năm giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 45,7 triệu USD, chiếm 2,6% tổng giá trị xuất khẩu, tăng 2,5% so với năm 2016.

Xuất khẩu nông nghiệp năm 2017 “được mùa”, nhưng cần nhắc lại thực trạng là xuất khẩu nông phẩm vẫn “kiên trì” với gánh hàng thô, phẩm cấp thấp, không an toàn, thương hiệu cho người khác “mượn”.

Từng chi tiết như mắt, miệng, chân, đuôi của linh vật thể hiện rõ nét, tinh tế qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 14/2 tại địa phương trọng điểm và các vùng miền trên cả nước. Nhìn chung giá heo hơi toàn miền hôm nay không có biến động so với hôm qua.

Vào những ngày này, nông dân xã Tân Hưng (huyện Bình Tân, Vĩnh Long) bắt đầu thu hoạch dưa hấu tết.

Hiện nay, nông dân huyện Tân Phước nằm trong vùng Đồng Tháp Mười đang tất bật thu hoạch vụ khoai mỡ sớm trước Tết Nguyên đán với niềm vui trúng mùa, trúng giá, bội thu.

Trăm nghìn đồng một bông, vài trăm nghìn đồng một cành hay hàng chục triệu đồng 1 lọ hoa… là cái giá của nhiều loại hoa nhập khẩu. Đắt là vậy, nhưng để có được những cành hoa này trang trí ngày Tết, người mua vẫn phải xếp hàng.

Phiên chợ ngày 27 Tết, các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội đều nhộn nhịp mua - bán ngay từ sáng sớm. Nhu cầu mua tăng đã khiến một số mặt hàng lên giá. Những mặt hàng hôm nay thu hút đông người mua đó là hoa tươi, trái cây, thực phẩm tươi sống, đào cành để thờ...

Xem tiếp