09/11/2017 08:43

Giá rau Đà Lạt tăng mạnh sau bão

Sau cơn bão số 12, nhiều diện tích sản xuất rau tại Đà Lạt và các vùng phụ cận chịu thiệt hại khiến giá rau tăng mạnh.

So với thời điểm cuối tháng 10, hiện giá một số loại rau tại nhà vườn ở Đà Lạt tăng nhiều. Cụ thể, các loại rau xà lách tăng từ 25.000 đồng một kg lên 40.000 đồng, riêng xà lách mỡ tăng vọt lên 45.000 đồng một kg; súp lơ xanh tăng từ 30.000 đồng lên 40.000 đồng một kg; bí ngòi xanh tăng từ 4.000 đồng lên khoảng 15.000 đồng một kg; bắp cải tăng từ 10.000 đồng lên 25.000 đồng; các loại hành lá, rau mùi, cà chua cũng tăng trung bình khoảng 30-40%...

Giá rau Đà Lạt tăng mạnh sau bão - ảnh 1

Nhiều diện tích trồng rau ở Lâm Đồng bị thiệt hại đã đẩy giá rau tăng cao. Ảnh: Khánh Hương

Dù giá rau, củ tăng mạnh nhưng hiện một số mặt hàng không đủ cung cấp ra thị trường do nhiều diện tích rau chuẩn bị thu hoạch bị cơn bão số 12 tàn phá.

Ngoài diện tích rau ngoài trời, nhiều loại rau trồng trong nhà kính cũng chịu thiệt hại nặng sau bão. Theo thống kê của tỉnh Lâm Đồng, địa phương có khoảng 400 ha cây trồng bị thiệt hại trong đợt thiên tai vừa qua, trong đó có khoảng 100 ha rau, hoa các loại.

Bà Trần Thị Hạnh, thương lái chuyên thu mua nông sản Đà Lạt cung cấp cho các thị trường trong nước cho biết, hiện tại vựa của bà đang phải gom các đơn hàng rau cho đủ để đi các tỉnh, giá các loại rau đều tăng gấp đôi so với một tháng trước. Dù giá cao nhưng các mặt hàng đều rất khan hiếm, muốn có đủ hàng cho khách bà phải vào tận vườn đặt cọc trước.

Ông Đoàn Doãn Tuyên (phường 3, TP Đà Lạt) cho biết, hai ngày nay đi chợ mua rau thấy giá tăng nhiều so với tuần trước. "Tôi vừa mua rau bó xôi với giá 40.000 đồng một kg, cao gần gấp đôi so với ít ngày trước. Gia đình tôi có 3 người nhưng trung bình những ngày qua phải chi khoảng 50.000 đồng tiền rau mỗi ngày", ông Tuyên chia sẻ.

Xem thêm: Người dân lao đao vì sả rớt thê thảm, chỉ 2.000 đồng/kg

Theo Khánh Hương/Vnexpress.net

Tags: Đà Lạt, bão lũ, giá rau, giá nông sản, sản xuất rau, bão số 12

TIN KHÁC

Người dân lao đao vì sả rớt thê thảm, chỉ 2.000 đồng/kg GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Người dân lao đao vì sả rớt thê thảm, chỉ 2.000 đồng/kg

Người dân một số xã tại hai tỉnh Hậu Giang và Tiền Giang đang lâm vào cảnh lao đao vì cây sả rớt giá thê thảm, chỉ vỏn vẹn 2.000 đồng/kg.

Nhiều tháng qua nông dân tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL vô cùng phấn khởi khi giá cá tra nguyên liệu liên tục tăng.

Các doanh nghiệp và nhà nông Tây nguyên đang bước vào thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018. Việc cập nhật thường xuyên, đầy đủ thông tin dự báo đáng tin cậy về những biến động trên thị trường cà phê quốc tế và trong nước để có được những quyết định đúng, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại trong kinh doanh là hết sức cần thiết.

Một dòng lúa gạo lớn ở khu vực miền Trung và miền Nam đang chuyển dịch ra phía Bắc để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của cư dân ĐBSH.

Kim ngạch xuất khẩu (XK) cả nước 10 tháng năm 2017 đạt 173,7 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2016, vượt xa mức Bộ Công Thương dự báo từ đầu năm. Đáng chú ý, 10 tháng qua, cả nước đã xuất siêu 1,23 tỷ USD.

Ngày 1-11, tại hội thảo duy trì và mở rộng thị phần mật ong Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu diễn ra ở TPHCM, ông Đinh Quyết Tâm, Chủ tịch Hội nuôi ong Việt Nam (VBA) cho biết, trong 10 nước có sản lượng xuất khẩu mật ong vào thị trường Mỹ, Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất, kế đó là Argentina, Ấn Độ, Brazil, Canada, Ucraina, Mexico, Thái Lan, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, 9 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu cá tra gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt tại thị trường quan trọng là Mỹ và EU giá trị xuất khẩu trên đà sụt giảm.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), dù kim ngạch xuất khẩu gạo sang Bangladesh, Philippines tăng mạnh, nhưng sản lượng lúa của các tỉnh miền Bắc giảm mạnh do mưa lũ, đẩy giá lúa gạo tại thị trường này liên tục tăng giá.

Đủ điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất nhiều giống cây ăn trái nhằm cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu, tuy nhiên trái cây nhập ngoại vẫn đang tràn ngập trên thị trường.

Nếu như cách đây gần 1 tháng, nguồn cung rau củ quả trong tình trạng khan hiếm và giá cả đắt đỏ bởi ảnh hưởng của mưa bão, thì vài ngày trở lại đây giá cả những mặt hàng này đã bình ổn hơn và có xu hướng giảm trở lại, không còn tình trạng khan hiếm.

Xem tiếp