15/03/2018 04:50

Giá rau xanh bán rẻ như cho vẫn ế, tại sao?

Hiện nay, tại một số địa phương giá rau rẻ kỷ lục. Nhiều ý kiến nghi ngại giá rau rẻ trong mấy ngày qua là do rau nhập khẩu tràn vào trong nước.

Tại Hà Tĩnh, mỗi bó cải lớn chỉ có giá 1.000 – 2.000 đồng, xà lách chỉ 7.000 đồng/kg, bắp cải 3.000 đồng/bắp…, giá rau xanh hiện nay đang ở mức thấp đến lỗ vốn, nhiều người đành bỏ cả ruộng không thu hoạch.

Tương tự tại Nghệ An, su hào rớt giá chỉ còn 1.000 đồng/củ, cải bắp hay rau cải các loại 1.000 đồng/kg... Mỗi sào rau, người dân đang chịu lỗ từ 1-2 triệu đồng.

Giá rau xanh bán rẻ như cho vẫn ế, tại sao? - ảnh 1

Rau cải chỉ có giá 1.000 – 2.000 đồng/bó lớn. Ảnh: Trương Hoa

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: 'Chúng tôi có nắm được tình hình rau ở một số địa phương thời điểm hiện tại có giá rất rẻ. Về ý kiến nghi ngại rau giá rẻ hoặc rớt giá là do một phần nguyên đến từ việc Việt Nam thời gian qua nhập khẩu rau nhiều nên đã tác động đến giá cả rau trong nước, tôi khẳng định điều này hoàn toàn không đúng”.

Theo ông Trung, Cục Bảo vệ thực vật đã kiểm tra tìm hiểu vấn đề này, hầu hết các loại rau từ Thái Lan không hề nhập vào Việt Nam một kg nào, đối với rau Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái cũng không nhập vào Việt Nam, còn qua cửa khẩu Lào Cai, trong tháng 2 có nhập 3.000 tấn rau từ Trung Quốc, tuy nhiên lượng rau này không đáng kể.

“Do vậy việc rau một số địa phương giá thấp hoặc rớt giá theo tôi có thể do 2 nguyên nhân, thứ nhất do sự điều tiết của thị trường; thứ hai, do lượng cung trong nước quá nhiều so với nhu cầu trong một thời điểm nên thời điểm đó giá giảm. Cụ thể lượng cung và nhu cầu sử dụng rau thời gian qua như thế nào cần hỏi Cục Trồng trọt. Còn nếu nói do nhập khẩu rau ảnh hưởng đến giá cả rau trong nước, tôi khẳng định luôn là không phải”, ông Trung nói.

Còn ông Trần Xuân Định, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết trong công văn chỉ đạo Cục đã có cảnh báo nhưng cơ chế thị trường cung vượt cầu, sau Tết Nguyên đán, bà con nông dân đồng loạt thu hoạch rau màu vụ đông cấp tốc để giành đất gieo cấy vụ lúa mới vì vậy nguồn cung tăng đột biến dẫn tới giá giảm.

Một nguyên nhân nữa là do thời tiết, thời tiết vụ đông xuân năm nay thuận lợi để rau màu phát triển, nên năng suất tăng, khiến nguồn cung tăng.

Nói về thông tin cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến giá rau trong nước giảm vì Việt Nam nhập khẩu rau từ Trung Quốc, về vấn đề này, ông Định cho biết, đúng là chúng ta có nhập rau từ Trung Quốc nhưng chỉ nhập các loại rau trái vụ so với Việt Nam. Chúng ta thường nhập rau của Trung Quốc vào thời điểm tháng 6-7. Các loại rau hay nhập như khoai tây, cải thảo... Thời điểm đó, rau trong nước chưa thu hoạch nên chúng ta phải nhập để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Còn thời điểm sau Tết, các tỉnh phía Bắc Trung Quốc giá rét nên cũng khan hiếm rau. Vì vậy việc nhập rau Trung Quốc vào thời điểm này là khó có khả năng xảy ra.

“Tôi không hiểu nhập 3.000 tấn rau Trung Quốc từ tháng 2 là gồm những rau gì, tuy nhiên tôi không cho rằng việc nhập rau của Trung Quốc có tác động đến giá cả rau trong nước vì chúng ta thường chỉ nhập những loại rau mà chúng ta chưa đến vụ thu hoạch”, ông Định cho hay.

Theo Diệu Thùy/infonet.vn

Tags: rau ế ẩm, giá rau xanh, bán rẻ như cho, rau nhập khẩu tràn vào trong nước

TIN KHÁC

Yên Bái: Hiệu quả nhân rộng mô hình bí đỏ hạt đậu lai F1-868 TIN TỨC

Yên Bái: Hiệu quả nhân rộng mô hình bí đỏ hạt đậu lai F1-868

Mô hình giống bí đỏ hạt đậu lai F1 – 868, một mô hình thành công nhanh chóng được áp dụng trên địa bàn huyện đem lại nguồn thu ổn định cho người dân.

Nước là yếu tố quan trọng đối với sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng, đặc biệt là cây khoai lang. Mặc dù đây là cây trồng cạn nhưng do sản lượng thân lá và rễ củ cao nên khoai lang cần khá nhiều nước. Tuy cần nhiều nước nhưng khoai lang chịu úng rất kém và có khả năng chịu hạn. Trước những yêu cầu đó, công đoạn tưới nước cho cây khoai lang được đặt lên hàng đầu trong các công đoạn chăm sóc chúng.

Những năm gần đây, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị nhiều mặt hàng nông sản.

Điều chỉnh các tiêu chuẩn về nước thải trong chăn nuôi cho phù hợp với đặc thù của SX trong nước là điều cần thiết. Tuy nhiên, làm thế nào để siết chặt tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi hiện nay cũng đang là vấn đề nhức nhối.

Tôm nước lợ là một trong những đối tượng chủ lực góp phần giúp ổn định, phát triển ngành thủy sản nói riêng, ngành nông nghiệp nói chung của tỉnh Bạc Liêu.

Hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư phát triển kinh tế và làm giàu được Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của đồng vốn, năm 2018, HND TP tiếp tục cho vay theo hướng sản xuất nông sản an toàn.

Sáng 15/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức lễ công bố Chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho hai sản phẩm chủ lực, dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 283 ha các loại cây trồng, trong đó chủ yếu là: xoài, bưởi, chôm chôm, hồ tiêu, rau ăn lá... được cấp chứng nhận VietGAP, GolbalGAP.

Sau 2 năm thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đến nay tỉnh Long An đã xây dựng được 45 mô hình sản xuất lúa theo mô hình trên với diện tích 2.844ha, cùng với đó là nhiều loại rau màu, cây ăn quả khác…

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, một số ngư dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa…liên tiếp trúng đậm nhiều mẻ cá trích, cá cơm, thu về hàng chục triệu đồng/tàu sau mỗi chuyến ra khơi.

Xem tiếp