07/03/2018 02:11

Giá thanh long tăng cao và kéo dài hiếm thấy!

Những ngày đầu xuân mới, nhà vườn ở các tỉnh phía Nam lại vui hơn bao giờ hết khi thanh long bất ngờ tăng giá cao. Thương lái đến tận vườn thu mua hoặc đặt cọc trước để gom hàng.

Giá cao

Chúng tôi trở lại “thủ phủ thanh long” huyện Châu Thành (Long An) chứng kiến nhiều nhà vườn đang tập trung xông đèn cho thanh long nhằm kịp thu hoạch đợt trái mới bán giá cao.

Giá thanh long tăng cao và kéo dài hiếm thấy! - ảnh 1

Nông dân hào hứng chăm sóc vườn thanh long vì giá cao

Ông Nguyễn Văn Hôn, cán bộ thị trấn Tầm Vu (huyện Châu Thành) phấn khởi khoe: “Tết năm nay bà con rất phấn khởi vì giá thanh long ruột trắng cũng như ruột đỏ vẫn giữ ổn định ở mức cao và kéo dài từ trước tết đến nay”.

Theo ông Hôn, thời điểm cận tết thanh long tiêu thụ rất mạnh vì phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng chưng tết với giá ruột trắng 25.000 đồng/kg, còn thanh long ruột đỏ có lúc giá lên tới 50.000 - 60.000 đồng/kg. Đến sau tết giá thanh long ruột trắng bán tại vườn vẫn giữ ở mức cao 17.000 - 19.000 đồng/kg, ruột đỏ khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg. Năm nay thanh long trắng và đỏ giữ giá cao ổn định hơn so với những năm trước vì xuất khẩu được sang nhiều nước như Mỹ, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan… chứ không chỉ phụ thuộc riêng thị trường Trung Quốc nữa.

Bà Đoàn Phan Thanh Thủy, có trên 2.000m2 thanh long ruột đỏ (khoảng 240 trụ) ở ấp 3, xã Vĩnh Công, phấn khởi: “Gia đình tôi vừa ký hợp đồng bán thanh long và nhận tiền cọc trước của thương lái với giá 41.000 đồng/kg, chỉ khoảng 3 ngày nữa họ sẽ vào thu hoạch trái để xuất khẩu”.

Tương tự, ở “thủ phủ thanh long” Bình Thuận vừa ăn tết xong các nhà vườn cũng bắt đầu bước vào thu hoạch lứa thanh long đầu tiên của năm mới. Ngay từ sau tết dọc theo QL1A chạy qua các vùng trồng thanh long trọng điểm như Hàm Mỹ, Hàm Thạnh, Hàm Cần, Mương Mán, Hàm Hiệp, Hàm Chính, Hàm Liêm... xe thu mua thanh long liên tục ra vào để tìm nguồn hàng. So với trước tết, giá thanh long đang nhích lên hơn 2.000 đồng/kg.

Ghi nhận thực tế, hàng thanh long đẹp được các thương lái mua xô tận vườn với giá 18.000 đồng/kg, còn loại trái mẫu mã kém hơn cũng bán được giá từ 16.000 - 17.000 đồng/kg. Gia đình anh Nguyễn Thành Công, ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc vừa thu hoạch hơn 2 tấn thanh long trong vườn. Mặc dù trái không lớn (chỉ đạt loại 2) nhưng anh bán được giá 16.000 đồng/kg.

Giá thanh long tăng cao và kéo dài hiếm thấy! - ảnh 2

Sau tết nhiều vườn thanh long bắt đầu vào đợt xông đèn mới

Còn với gia đình anh Nguyễn Thanh Phong, ở thôn Dân Bình, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam có diện tích 2ha thanh long ruột trắng (khoảng 1.800 trụ) cũng vừa thu hoạch được trên 4 tấn trái, bán với giá 18.000 đồng/kg. Tính ra mùa thanh long tết này gia đình anh cũng thu được khoảng trên 60 triệu đồng.

Anh Phong vui vẻ tâm sự: “Thật hiếm có năm nào giá thanh long tăng cao và kéo dài từ trước tết đến sau tết như năm nay nên gia đình tôi cũng tranh thủ cắt bán để tiếp tục kịp bước vào xông đèn đợt 3”.

Các tỉnh có vùng chuyên canh thanh long đang bắt đầu thực hiện đề án quy hoạch vùng trồng thanh long theo hướng ứng dụng công nghệ cao, đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu khó tính. Nông dân trồng thanh long ngày càng quan tâm đầu tư giống, công nghệ và tham gia vào các hợp tác xã để sản xuất lớn, cùng nhau mở hướng đi lâu dài.

Khan hiếm nguồn hàng

Ghi nhận từ các vùng chuyên canh thanh long, năm nay thời tiết thuận lợi, nước tưới đầy đủ, nguồn điện sản xuất cũng ổn định nên xông đèn trái vụ cho tỷ lệ đậu cao.

Ông Nguyễn Văn Hôn, cán bộ thị trấn Tầm Vu (Châu Thành, Long An) cho biết: “Cách nay vài bữa, tôi dẫn một số doanh nghiệp buôn bán lẻ tìm đến tận các nhà vườn để đặt vấn đề thu mua thanh long, họ chấp nhận trả tiền tươi nhưng cũng không có nhiều hàng cung ứng”.

Các thương lái chuyên thu mua thanh long xuất khẩu cho biết, ở một số cửa khẩu khu vực biên giới Trung Quốc hiện đã thông quan tốt hơn. Thị trường xuất khẩu đang thuận mùa, thuận giá nên vừa thu hoạch xong lứa đầu xuân, các nhà vườn ở Bình Thuận, Long An, Tiền Giang bắt đầu xông đèn ngay lứa nghịch vụ tiếp theo.

Giá thanh long tăng cao và kéo dài hiếm thấy! - ảnh 3

Nhà vườn vui khi giá thanh long tăng cao sau tết

Theo một chủ doanh nghiệp xuất khẩu thanh long ở Bình Thuận, giá thanh long xuất khẩu bình quân được thương lái Trung Quốc thu mua từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, thậm chí lên đến 21.000 - 25.000 đồng/kg đối với hàng trái to, đẹp. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay được họ thu mua vào dịp này.

Theo Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận, tổng sản lượng trái thanh long vụ tết Mậu Tuất này ở huyện Hàm Thuận Nam khoảng 4.000 tấn, Hàm Thuận Bắc trên dưới 2.500 tấn và TP.Phan Thiết gần 1.000 tấn. Ngoài thị trường chính là Trung Quốc - chiếm khoảng 90% sản lượng, dịp tết này, một số doanh nghiệp cũng đã xuất khẩu thanh long sang các thị trường khác như Hồng Kông, Đài Loan, Úc...

Thanh long là loại quả đầu tiên đạt giá trị XK hơn 1 tỷ USD

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, tính toán của Tổng cục Hải quan, cho thấy trong 11 tháng đầu năm 2017, giá trị XK thanh long đạt 1,052 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ 2016. Như vậy, thanh long là loại quả đầu tiên và duy nhất cho đến nay đạt giá trị XK vượt mốc 1 tỷ USD. Bởi loại quả có giá trị XK thứ 2 sau thanh long là nhãn, mới chỉ đạt hơn 334 triệu USD trong 11 tháng đầu năm 2017.

Xem thêm: Hơn 1.500 tấn thanh long được thông quan đầu năm

Theo Sơn Trang - Minh Sáng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: kéo dài, tăng cao, giá nông sản, giá thanh long, trồng thanh long, hiếm thấy, nông dân hào hứng chăm sóc thanh long

TIN KHÁC

Bạc Liêu: Giá lúa tiếp tục khởi sắc GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Bạc Liêu: Giá lúa tiếp tục khởi sắc

Tại Bạc Liêu, giá lúa tăng từ 200 - 400 đồng/kg, cụ thể IR50404 có giá từ 5.900 - 6.000 đồng/kg; OM4900 từ 6.200 - 6.300 đồng/kg...

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 7/3 tại các địa phương trong điểm, tại miền Bắc chỉ có tỉnh Phú Thọ giá heo tăng 1.000 đồng/kg, 2 miền còn lại giá không có biến động so với hôm qua.

Những ngày gần đây giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL tiếp tục lên cơn sốt. Chiều 6-3, Hiệp hội nghề nuôi và xuất khẩu thủy sản An Giang cho biết, các thương lái và doanh nghiệp tìm mua cá tra dao động từ 29.000 - 31.000 đồng/kg, thậm chí có nơi lên tới 32.000 đồng/kg… để chế biến xuất khẩu.

Cập nhật giá nông sản hôm nay 6/3, giá cà phê nguyên liệu hôm nay tăng nhẹ 100-200 đồng/kg ở một số địa phương, giá hồ tiêu hôm nay biến động nhẹ.

Không chỉ các loại hoa rớt giá, từ sau Tết Nguyên đán 2018 đến nay, giá các loại rau xanh, đặc biệt là rau vụ đông tại các tỉnh miền Bắc cũng xuống rất thấp, thậm chí nhiều nơi người nông dân phải bán gần như với mức giá vừa bán vừa cho.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 6/3 tại các địa phương trong điểm, giá heo hơi tại miền Bắc và Nam có biến động nhẹ so với hôm qua, tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên giá heo vẫn ở mức ổn định.

Hiện nay, do chưa vào vụ thu hoạch chính nên nguồn cung khoai lang còn khan nên đẩy giá khoai lang tím Nhật lên cao.

Giá cá tra nguyên liệu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 2 tiếp tục ở mức cao kỷ lục, có nơi lên tới 32.000 đồng một kg.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 5/3 tại các địa phương trong điểm, giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay giảm nhẹ 1.000 đồng, 2 miền còn lại giá heo vẫn không thay đổi so với ngày hôm qua.

Cập nhật giá nông sản hôm nay 5/3, giá cà phê nguyên liệu hôm nay biến động trong khoảng 100-200 đồng/kg, giá hồ tiêu đi ngang.

Xem tiếp