13/08/2017 09:34

Gian nan nghề trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 1

Vào mua na, mỗi ngày từ 4h sáng, chị Triệu Thị Hạnh cùng chồng mang quang gánh lên núi để hái 500 gốc na. Do đã quen với địa hình nên chị chỉ mất khoảng 20 phút để đến nơi.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 2

Công việc kéo dài đến khoảng 8h sáng để kịp phiên chợ. Chị cho biết càng hái sớm thì sẽ được thương lái thu mua trước.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 3

Cây na được trồng trên núi ít nước nên chị phải chuyển nước từ dưới lên, nhà nào có tời thì đỡ vất vả hơn. Khi cây đến mùa thụ phấn phải đi thụ phấn cho từng bông hoa một. Mỗi cây na phải trồng ít nhất 3 năm mới có thể thu hoạch.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 4

Anh Hà Mạnh Hưng (Thái Bình) đã quen với công việc hái và vận chuyển na cả chục năm nay. Anh cho biết thời gian trước khi chưa có tời, mỗi ngày anh phải gánh bộ cả chục km đường rừng núi để mang được na ra quốc lộ. “Bây giờ có tời thì mọi thứ thuận tiện hơn”, anh Hưng chia sẻ.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 5

Một bộ tời có 4 trạm vận chuyển cùng chi phí xây dựng trụ cột có giá 60 triệu đồng với khoảng 20 hộ dân cùng đóng góp, sử dụng chung.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 6

Để sử dụng được tời, mỗi hộ phải có ít nhất 2 người. Một người ở bên trên thả các thúng na xuống, người ở dưới đỡ rồi tiếp tục vận chuyển. Ông Phí Văn Đào đang ngồi đợi đến lượt sử dụng tời.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 7

Mỗi lượt tời có thể vận chuyển từ 50-60 kg na.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 8

Tuy nhiên không phải hộ gia đình nào cũng có điều kiện để lắp tời. Phần đông các hộ trồng na vẫn chọn cách gánh na từ trên núi xuống. Quãng đường có khi lên đến cả chục km. Vào ngày mưa, đường đất lầy lội, việc di chuyển khó khăn hơn gấp bội phần.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 9

Đỗ Danh Quyền (sinh năm 2000) đã theo bố mẹ đi hái na từ 5 năm trước. Đôi vai em ửng đỏ sau mỗi gánh na nặng gần 50 kg.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 10

Anh Cường (người làm thuê) cho biết việc hái na nguy hiểm nhất là có thể gặp rắn bất cứ lúc nào, còn muỗi đốt là chuyện bình thường. Anh được trả 200.000 đồng cho một ngày công.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 11

“Na không giống như nhiều loại ăn quả khác có thể thu hoạch một lần. Tôi ngày nào cũng phải đi hái, nếu không na chín quá sẽ không bán được. Quả na thu hoạch được có mắt to, vỏ hơi trắng. Sau 3-5 ngày có thể ăn được”, cô Đỗ Thị Oanh cho biết.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 12

Từ đầu mùa, ông Hoàng Văn Lạng đã thu hoạch được hơn chục quả na nặng 800gram đến 1kg. Loại na này có giá từ 100.000-120.000 đồng/kg.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 13

Phần lớn các hộ trồng na thu hoạch vào sáng sớm, song cũng có hộ đến tối muộn mới kết thúc công việc.

Gian nan nghề trồng na trên núi đá - ảnh 14

Ông Hoàng Văn Khởi đang dỡ những gánh na cuối cùng trong ngày. Với thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm, đây là nguồn thu chính cho hàng trăm hộ dân ở vùng đất Chi Lăng này.

 >> Mời bạn đọc xem video  "Gian nan trồng na trên núi đá"

Theo Quỳnh Trang/News.zing.vn

Tags: Lạng Sơn, trồng na, chi lăng, na trên núi đá

TIN KHÁC

Trồng mướp hương thu nhập không đến nỗi tồi KHUYẾN NÔNG

Trồng mướp hương thu nhập không đến nỗi tồi

Nhiều năm qua, người dân xã Mỹ Trung (huyện Mỹ Lộc, Nam Định) đã chọn mướp hương là cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngày 12/8/2017, Hội nghị phát động chương trình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ tại các tỉnh ĐBSCL được diễn ra tại xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long).

Niên vụ mía 2017 - 2018, huyện Cù lao Dung - vùng chuyên canh mía của tỉnh Sóc Trăng đã quy hoạch sản xuất mía theo 2 hướng: Xây dựng cánh đồng mía mẫu và vận động người dân chuyển đổi diện tích trồng mía sang trồng cây ăn trái, rau màu.

Hiện nay, tại Tiền Giang, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, xây dựng những mô hình làm ăn kinh tế phù hợp biến đổi khí hậu đang được nông dân tích cực hưởng ứng, mở hướng giảm nghèo vươn lên làm giàu bền vững.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, tình hình nuôi, thu hoạch tôm trên địa bàn tỉnh đang diễn biến thuận lợi. Hiện nay, tổng diện tích thả nuôi trên toàn tỉnh đạt gần 33 nghìn ha. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thời tiết và dịch bệnh đã khiến hơn 3.600 ha tôm thiệt hại, chiếm 11,2% diện tích thả.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VASEP, tính hết Quý II/2017, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 300 triệu USD, tăng trưởng 30%.

Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức Hội thảo: “Kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao toàn quốc” tại Lâm Đồng vào ngày 14/8.

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu nông sản, quảng bá du lịch trở thành thương hiệu số 1 Việt Nam, Lâm Đồng sẽ dành hơn 11 tỷ đồng thực hiện kế hoạch quảng bá thương hiệu.

Tại Quảng Ngãi, hơn 7.900ha diện tích lúa Hè Thu tại đang bị nhiều loại sâu bệnh gây hại.

Diễn đàn "Thúc đẩy tiêu thụ rau quả Việt Nam - Trung Quốc" đã diễn ra tại TP Lạng Sơn sáng 11/8.

Xem tiếp