03/11/2017 08:21

Giống cà phê mới năng suất cao

KS Phan Minh Đức, GĐ Cty THHH Phân bón Trang Anh Sông Lam (Gia Lai) phát hiện một giống cà phê mới khác hẳn so với những giống khác thường trồng, cho năng suất tới 8kg nhân tươi/cây.

Anh cùng đồng nghiệp Vũ Minh Hoàng làm khảo nghiệm, đặt tên là giống cà phê ĐH01.

Giống cà phê mới năng suất cao - ảnh 1

KS Phan Minh Đức bên cây cà phê giống ĐH01

Anh Đức trao đổi, một lần tình cờ đến vườn của ông Lê Công Nguyên ở thôn Toqah, xã Chư Á, TP Pleiku, Gia Lai anh thấy có một cây cà phê khác biệt giữa hàng ngàn cây khác. Thích thú quá, anh đề xuất chủ vườn cho mình nghiên cứu cây cà phê này.

Qua theo dõi, từ năm 2010 - 2015 năm nào cây cà phê trên đều cho năng suất cao. Đặc điểm của cây có hình dáng nhỏ lá răng cưa lúc nào cũng xanh, nhiều cành, trái hình vú bò có tới 96% quả hai hạt.

Điểm khác biệt nữa, thời gian chín của cây này muộn hơn các cây khác khoảng 1 tháng, chịu hạn tốt và ít sâu bệnh.

"Tôi nghĩ chắc cây cà phê này đã đột biến gen tự nhiên nên bằng mọi cách nhân giống này ra. Từ đó bắt tay lấy giống ghép với cây cà phê mít và các giống cà phê khác. Kết quả thành công như mong đợi. Từ kết quả làm thử tôi mạnh dạn đề nghị chủ vườn có cây cà phê tuyệt vời này chặt phá 5ha cà phê già cỗi chuyển sang trồng giống mới mà tôi tự nhân giống. Ông Lê Công Nguyên đồng ý ngay.

Từ đó ông Nguyên áp dụng mô hình trồng cà phê chọn xen cây đinh lăng và nhiều cây khác. Đến nay vườn cà phê trồng xen cho trái trĩu cành. Năm đầu đã cho thu hoạch 8 - 10kg nhân tươi/cây. Thời gian tới chúng tôi sẽ đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp cho giống ĐH01” .

Những vườn cà phê thử nghiệm cây giống ĐH01 được ông Đức thỏa thuận với các chủ vườn bảo vệ các mầm chồi. Các cây được chọn nhân giống được gắn thẻ để theo dõi. Trên mỗi thẻ có ghi: “Đã chọn cây giống đầu dòng, số… địa chỉ của Cty và số điện thoại. Mỗi chồi được Cty mua lại 7.000 đồng. Nhà vườn nào có nhu cầu ghép cải tạo lại vườn cà phê già cỗi thì Cty cho kỹ thuật viên đến tận vườn đưa giống mới về ghép giúp. Mỗi chồi ghép hoàn thiện tạo thành cây với giá 12.000 đồng.

Giống cà phê mới năng suất cao - ảnh 2

Vườn cà phê đầu dòng ĐH1 trồng xen đinh lăng

Ngoài ra, Cty còn nhân giống ghép chồi trên gốc cà phê mít để bán giống cho bà con. Từ đó tạo công việc làm cho nhiều kỹ sư mới ra trường và giúp người trồng cà phê trên địa bàn thay thế giống cũ.

Tiếng lành đồn xa, vườn cà phê trồng bằng giống ĐH01 được rất nhiều người dân đến tham quan học hỏi và đặt mua cây giống.

Xem thêm: Chăm bón cây cà phê bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển

Theo Hương Trà/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Gia Lai, trồng cà phê, cây cà phê, giống cà phê, cà phê năng suất, dh01, dh1, trồng xen đinh lăng

TIN KHÁC

Kỹ thuật nhân nuôi kiến vàng phòng trừ bọ xít muỗi helopeltis theivora gây hại trên cây ca cao (theobroma cacao) CA CAO

Kỹ thuật nhân nuôi kiến vàng phòng trừ bọ xít muỗi helopeltis theivora gây hại trên cây ca cao (theobroma cacao)

Xin giới thiệu với bà con kỹ thuật nhân nuôi kiến vàng phòng trừ bọ xít muỗi helopeltis theivora gây hại trên cây ca cao (theobroma cacao):

Tỉnh Tây Ninh có hơn 20.000ha mía được trồng chủ yếu trên đất xám có độ chua cao pH < 4,5, hàm lượng mùn thấp < 1,5%, đặc biệt rất nghèo canxi (vôi), magie, silic cùng các chất vi lượng… Năng suất mía mấy năm gần đây có chiều hướng giảm sút, chỉ đạt bình quân trên 75 tấn/ha.

Bệnh vàng lá là bệnh gây hại phổ biến và nghiêm trọng ở nhiều vùng trồng tiêu nước ta, chính vì vậy việc nhận biết ngay bệnh thông qua các triệu chứng cơ bản và phòng trừ kịp thời sẽ bệnh hại này sẽ giúp duy trì ổn định được năng suất vườn tiêu.

Khảo sát thâm canh cây chè ở các tỉnh miền núi phía Bắc: Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai... cho thấy một trong những nguyên nhân lớn nhất hiện nay làm cho năng suất, chất lượng cây chè giảm sút là khâu phân bón.

Bà con tham khảo quy trình tưới nước tiết kiệm và tiêu nước nhanh cho Hồ Tiêu như sau:

Quy trình ghép cải tạo vườn điều được thực hiện như sau:

Chuẩn bị ruộng: Cần phát dọn sạch cỏ bờ, rãi và đốt rơm của vụ lúa Đông Xuân.

Thời vụ: Tùy điều kiện ở mỗi địa phương, nhưng thời vụ thích hợp nhất là từ tháng 12 đến khoảng đầu tháng 2.

Quy trình gồm 9 biện pháp kỹ thuật, canh tác mè theo hướng thâm canh trên chân đất lúa:

Vườn ươm cần đặt nơi cao ráo và thoát nước tốt, gần nguồn nước tưới, gần nơi trồng mới, thuận đường vận chuyển, và tương đối kín gió.

Xem tiếp