11/04/2017 06:49

Giống đậu tương chống chịu tổng hợp DT2008

DT2008 có khả năng chống chịu tổng hợp thuộc loại điểm 1 (cao nhất) với các điều kiện khó khăn như úng, nóng, lạnh, đất nghèo dinh dưỡng và các loại bệnh...

Giống đậu tương chống chịu tổng hợp DT2008 - ảnh 1

DT 2008 là giống đậu tương thế hệ mới của Viện Di truyền NN do PGS.TS Mai Quang Vinh làm chủ nhiệm đề tài. DT2008 có khả năng chống chịu tổng hợp thuộc loại điểm 1 (cao nhất) với các điều kiện khó khăn như úng, nóng, lạnh, đất nghèo dinh dưỡng và các loại bệnh (gỉ sắt, sương mai, phấn trắng, đốm nâu vi khuẩn), chịu sâu khá.

Năng suất cao 18 – 35 tạ/ha, chất lượng khá, protein: 40,3%; TGST 95-100 ngày. DT2008 qua thử nghiệm liên tục 3 vụ/năm tại Hà Nội và vụ hè thu 2008 tại Cao Bằng, cho năng suất ổn định 18 - 30 tạ/ha trong các điều kiện khó khăn.

Tại xã Ngọc Động, huyện Quảng Uyên, Cao Bằng, trong điều kiện hạn liên tục 23 ngày cuối tháng 9 đầu tháng 10/2008, các giống đậu tương hè thu đang ở giai đoạn ra hoa, vào hạt đã bị chín lép, năng suất giảm 50%, riêng giống DT2008 vẫn xanh tươi, quả vào chắc tốt, năng suất 19 – 25 tạ/ha, gấp đôi các giống khác. Vụ xuân năm 2007 trong điều kiện rét hạn đầu vụ tại Hà

Nội, năng suất giống DT2008 tăng 213,9% so với đối chứng.

Vụ đông năm 2008, tại các địa phương như Hà Nội, Hà Nam bị trận lụt lịch sử, các vùng thử nghiệm gieo theo các trà 25/9, 5/10 và 10/10, cây bị ngập sâu ½ thân trong thời gian 5 – 6 ngày nhưng DT2008 vẫn hồi phục sau lụt, chịu rét tốt, năng suất đạt 18 – 20 tạ/hạt (65 – 70 kg/sào), tăng hơn giống đối chứng 182%.

Từ kết quả này, trong 2 năm 2009 – 2010, Viện DTNN có kế hoạch hợp tác với các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Kon Tum, An Giang, Điện Biên, các Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ, Viện KHKTNLN miền núi phía Bắc, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Giống, sản phẩm cây trồng và phân bón quốc gia đưa rộng vào mạng lưới sản xuất thử nghiệm trong các vùng sinh thái.

Hiện nhóm nghiên cứu đậu tương của Viện DTNN đang tiếp tục đi sâu tìm hiểu bản chất di truyền về tính chống chịu cao ở giống DT2008, để đề nghị Bộ NN-PTNT giúp đỡ kinh phí triển khai chương trình nghiên cứu chọn tạo các giống đậu tương chống chịu, năng suất cao, chất lượng tốt trong điều kiện khí hậu biến đổi hiện nay.

Xem thêm: Trồng đậu tương không cần phân urê

Theo Nghiêm Thị Hằng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: giống đậu tương, trồng đậu tương

TIN KHÁC

Một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất mía CÂY MÍA

Một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất mía

Trong sản xuất mía, muốn đạt năng suất cao, chất lượng tốt phải đảm bảo những yêu cầu chính như: sử dụng các giống mía có năng suất cao, hom giống phải đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn giống, phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật cơ bản như sau:

Các loại sâu bệnh sinh ra từ đất thường rất khó chữa trị, nhất là đối với cây hồ tiêu, một loại cây trồng có bộ rễ rất nhạy cảm với sự tấn công của sâu bệnh.

Hồ tiêu được mệnh danh là nữ hoàng của gia vị. Sản phẩm hồ tiêu thông dụng trên thị trường thế giới là tiêu đen và tiêu trắng.

Đu đủ là loại cây ăn quả dễ trồng, thích hợp với vùng đất bãi, ít rủi ro, nhanh cho trái, chi phí đầu tư thấp và cho hiệu quả kinh tế cao, có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều lợi ích sử dụng.

Ưu điểm của loại cây này là rễ cọc ăn khá sâu, cây ít tán và cành ngang nên thuận tiện cho việc trồng tiêu.

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của những cơn mưa trái mùa, sương muối cộng với bọ xít và bệnh thán thư bùng phát nên hàng nghìn héc-ta điều tại tỉnh Lâm Đồng bị cháy khô, không cho quả hoặc cho năng suất rất thấp.

Vụ thu hoạch tại Indonesia đã kéo giá cà phê giảm ở đó, trong khi thị trường Việt Nam vẫn trầm lắng trong bối cảnh nguồn cung thấp và lượng lưu kho ít.

(CLO) Nói đến Yên Bái phải nói đến chè, không chỉ lớn về diện tích mà còn được coi là “cội nguồn” của chè.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng chè, xin giới thiệu kỹ thuật phòng trừ một số sâu bệnh hại chính.

Trước những nguy cơ về dịch bệnh bùng phát trên cây tiêu, việc tìm ra mô hình trồng tiêu bền vững là việc làm cấp thiết.

Xem tiếp