12/03/2018 01:56

Giống đậu xanh NB02

Giống đậu xanh NTB.02 do Th.S Nguyễn Trung Bình và cộng sự Viện KHKT nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ chọn lọc từ các dòng phân ly của giống đậu xanh NTB.01.

Giống đậu xanh NB02 - ảnh 1

Giống đã được Bộ NN-PTNT công nhận cho phép sản xuất thử.

Đậu xanh NTB.02 thuộc dạng hình cây đứng, cứng cây, phân cành nhiều. Lá cuối dạng bầu. Hoa màu vàng, ra hoa, đậu quả khoẻ, trong vụ cho 3 - 4 đợt quả. Hạt dạng tròn màu xanh bóng mỡ, khối lượng 1.000 hạt khoảng 70gr. Thời gian sinh trưởng 85 -90 ngày. Cây cao 80 - 90cm. Giống có khả năng kháng bệnh héo rũ và vàng virus tốt. Chịu hạn, chống đổ tốt. Nhiễm nhẹ bệnh đốm lá. Thu hái quả trong ruộng thuận lợi. Thích hợp thâm canh cao. Năng suất trung bình đạt 22 - 25 tạ/ha.

Thời vụ gieo trồng: Vụ xuân gieo hạt sau ngày 16/2. Vụ hè gieo từ 1-20/4. Vụ hè thu gieo 20/5 - 10/6. Mật độ 30 - 35 cây/m2 (30 x 10cm/cây hoặc (30 x 20)cm/cây x 2 hạt/khóm. Chú ý đảm bảo độ ẩm đất tối thiểu 80% sức giữ ẩm đồng ruộng để hạt giống sau gieo mọc đều. Không gieo hạt khi nhiệt độ không khí thấp và độ ẩm đất quá cao.

Phân bón/1ha bao gồm: 5 tấn phân chuồng hoặc 1 tấn phân hữu cơ vi sinh, 400kg vôi bột, 43 - 45kg đạm urê, 190 - 200kg lân supe, 55 - 60kg kali.

Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân, vôi bột và 50% lượng phân kali và đạm urê.

Bón thúc khi cây có 2 - 3 lá thật, hết số phân còn lại.

Chăm sóc: Tỉa dặm ngay sau khi cây mọc. Làm cỏ lần 1, kết hợp xới xáo và bón thúc khi cây có 2 - 3 lá thật (sau cây mọc 15 - 17 ngày). Làm cỏ lần 2, kết hợp vun gốc khi cây có 5 - 6 lá và chớm nụ hoa (sau mọc 28 - 30 ngày).

Cần đảm bảo đủ độ ẩm đất 60 - 80% ở giai đoạn cây ra hoa và đậu trái.

Theo Phương Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cây đậu xanh, trồng đậu xanh, giống đậu xanh, đậu xanh NB02, cây đỗ xanh

TIN KHÁC

Kỹ thuật thâm canh lạc xuân CÂY LẠC

Kỹ thuật thâm canh lạc xuân

Với các ruộng lạc quá xanh tốt, thân lá lả lướt, cần dùng 3 - 5kg vôi bột, rắc đều lên mặt ruộng vào sáng sớm hoặc chiều tối, sẽ kìm hãm được sinh trưởng của cây.

Có khoảng 80% bà con trồng cà phê của các tỉnh đã chú ý bón thêm phân hữu cơ các loại, trong đó ở Đăk Lắk có tỷ lệ sử dụng phân hữu cơ cao nhất, chiếm 95%, Lâm Đồng có tỷ lệ thấp nhất: 63%. Bình quân phân hữu cơ các loại được bón khoảng 2-3 kg/cây/năm...

Thời vụ lạc xuân ở các tỉnh phía Bắc bắt đầu từ 25/1, kết thúc đến 25/2, thời gian này gặp thời tiết giá lạnh, khô làm cho sức nảy mầm hạt giống kém

Nguồn gốc do Trung tâm Nghiên cứu & phát triển đậu đỗ, Viện CLT-CTP chọn tạo, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho phép sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc từ tháng 2/2014.

Đây là 2 trong các khâu cơ bản và quan trọng nhất của qui trình thâm canh cây chè được thực hiện trong vụ đông...

Rệp sáp gây hại quả cà phê là một trong những côn trùng gây thiệt hại lớn đến năng suất cà phê.

Chết nhanh là bệnh hại phổ biến và nguy hiểm nhất trên cây hồ tiêu. Bệnh phát triển mạnh trong mùa mưa.

Trong những loài sâu hại cà phê thì mọt đục quả (Hypothenemus hampei) là loài gây hại khá nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng hạt cà phê.

Đây là một trong những loại bệnh hại gây tốn nhiều chi phí cho người sản xuất và làm nhiều nhà vườn điêu đứng, nếu không biết áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật.

Những năm gần đây, điều được coi là cây công nghiệp quan trọng đóng góp tỷ đô la trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Do đó, việc trồng, chăm sóc, bón phân cho cây điều ngày càng được nông dân chú trọng.

Xem tiếp