12/08/2018 09:13

Giống mít hạt lép, không phân biệt xơ múi của lão nông Cần Thơ

Theo ông Trần Minh Mẫn, trái mít có nhiều điểm lạ như chín không thơm, bổ ra không mủ, xơ và múi đều ăn được, hạt lép...

Mít hạt lép mới xuất hiện ở nước ta khoảng 10 năm nay. Khi chín, quả đặc ruột, múi và xơ có màu vàng, dày đồng đều, cùi nhỏ, tỷ lệ phần ăn được trên 90%. Mỗi quả nặng từ 9 đến 15kg. Một trong những nông dân đầu tiên trồng thành công loại mít này là lão nông Trần Minh Mẫn, sinh năm 1949, trú tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, Cần Thơ.

Giống mít hạt lép, không phân biệt xơ múi của lão nông Cần Thơ - ảnh 1

Mít hạt lép có tỷ lệ ăn được trên 90%. Ảnh: Bizmedia

Theo ông Mẫn, trái mít có nhiều điểm lạ như chín không thơm, bổ ra không mủ, xơ với múi đều ăn được, hạt lép, để một tháng trong tủ lạnh vẫn ngon như mới cắt. Mít có loại hậu chua và hậu ngọt, xơ mít màu vàng tươi chứ không óng đậm như mít thường.

Giống mít hạt lép này do bạn ông tặng. Sau khi tìm hiểu, ông Mẫn nhận thấy giống cây có nhiều ưu điểm nên năm 2007, ông trồng thử 70 cây mít trên diện tích 4.000m2.

Sau vụ thu hoạch đầu tiên năm 2010, mít cho năng suất tốt, chất lượng quả ngon, giá bán cao, ông Mẫn quyết định nhân giống số lượng lớn và bán cây giống trên toàn quốc.

Giống mít hạt lép, không phân biệt xơ múi của lão nông Cần Thơ - ảnh 2

Ông Trần Minh Mẫn (bên trái) nhân giống thành công mít hạt lép ở huyện Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Ảnh: Bizmedia

Ông cho biết, mít hạt lép dễ trồng, ít phải tưới nước, khả năng chống sâu bệnh tốt hơn các giống mít phổ biến ở Việt Nam. Để có kỹ thuật trồng mít tối ưu, ông Mẫn mày mò và tự nghiên cứu sách báo, vừa trồng vừa rút kinh nghiệm.

"Mít hạt lép không đòi hỏi kỹ thuật cao, khi trồng chỉ cần lưu ý khoảng cách giữa các cây phải thưa - cách 6m một cây để mít sinh trưởng tốt nhất. Đối với khu vực đồng bằng hoặc vùng trũng, phải làm mô đất lên cao cây mới phát triển tốt. Cây mới trồng phải che chắn nắng", ông Mẫn chia sẻ.

Khi mít bắt đầu tạo trái, nên chọn những quả có tiềm năng phát triển nhất, còn lại nên tỉa bớt để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Ngoài ra, ông dùng lưới màu trắng để bao trái, hạn chế ruồi đục và sâu bệnh tấn công.

Sau 3 năm, mít bắt đầu cho thu hoạch. Đến nay, vườn ông Mẫn đã có diện tích đến một hecta, một tay ông trồng trọt, chăm sóc. Cây đều cho quả, năm sau sai hơn năm trước, giá bán tại vườn khoảng 50.000 đồng một cân. Giá cả các năm ổn định mang về cho gia đình ông trên dưới 500 triệu đồng mỗi năm.

Giống mít hạt lép, không phân biệt xơ múi của lão nông Cần Thơ - ảnh 3

Mít hạt lép sau khi hái 5 đến 7 ngày mới bắt đầu chín. Ảnh: Bizmedia

Theo ông Mẫn, mít hạt lép sau khi bổ ra có thể bảo quản một tuần (điều kiện thường) và để trong tủ lạnh một tháng mà không hư, vì thế chúng có thể vận chuyển vào TP HCM, Hà Nội và các tỉnh phía Nam.

Đến nay, ngoài bán quả, lão nông Cần Thơ này còn cung cấp cây giống chất lượng và sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật trồng cho bà con quan tâm.

Nhờ trồng và nhân giống thành công mít hạt lép, ông Mẫn đã nhận được 3 giải nhất trong hội thi trái ngon Nam Bộ lần thứ hai năm 2010. Ngoài ra, ông còn nhận danh hiệu "Nông dân giỏi xuất sắc cấp quận, thành phố" nhiều năm liền.

Theo Thanh Thủy/Vnexpress.net

Tags: trồng mít, lão nông, giống mít không hạt, lão nông cần thơ, mít không nhựa, không mủ

TIN KHÁC

Trồng hoa súng, thu 30 - 40 triệu đồng/tháng KHUYẾN NÔNG

Trồng hoa súng, thu 30 - 40 triệu đồng/tháng

Đến thăm vườn hoa súng rộng hơn 1ha của Huỳnh Văn Khanh (SN 1989, xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết rằng loại hoa này lại cho thu nhập cao đến vậy.

Ông Đậu Đức Cần ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không ngờ việc mình mang loài rau má mọc hoang ngoài đồng về trồng trong vườn lại đem lại nguồn thu nhập rất tốt cho gia đình.

Thời điểm này, đang là mùa thu hoạch chanh nhưng các hộ trồng chanh ở huyện Con Cuông đang gặp phải khó khăn vì giá giảm mạnh lại bí đầu ra. Nhiều hộ trồng chanh 'tiến thoái lưỡng nan' bởi bán thì lỗ, để cũng chẳng xong. Bởi chanh chỉ thu hoạch trong vòng 1 tháng, nếu không kịp sẽ vàng quả và tự rụng.

Không chỉ làm giàu cho mình mà anh Kiên còn đem kinh nghiệm của mình trồng rau của mình chia sẻ với bà con trong xóm cùng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Gia Lai xin chuyển đổi hơn 1400 ha trồng cao su sang trồng cây ăn trái là xoài, mít, thanh long.

Mô hình nuôi cua xanh thương phẩm được Trung tâm Khuyến nông Bình Định triển khai trong năm 2017, đến nay thực sự đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại sự phấn khởi cho người nuôi.

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền, tỉnh TT Huế) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Thực hiện kế hoạch triển khai mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh - lúa năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ vừa tổ chức chuyển giao con giống cho các hộ dân tại xã Thạnh Mỹ và thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh.

Trạm Khuyến nông huyện An Lão triển khai thực hiện mô hình “Trồng thâm canh cây đậu xanh trên chân đất lúa chuyển đổi” tại xã An Tân, quy mô 2ha, sử dụng giống đậu xanh ĐX208.

Gia đình anh Lê Văn Chính ở thôn Phước Hậu, xã An Hiệp (Tuy An - Phú Yên) thu lãi trên 100 triệu đồng/vụ từ trồng ớt sừng trâu xen hành trên diện tích 2.500m2.

Xem tiếp