23/05/2017 09:17

Giống nhãn lai LĐ11

Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã tiến hành lai tạo và cho ra đời giống nhãn LĐ11. Giống được lai theo phương pháp cổ điển (thụ phấn bằng tay) giữa giống nhãn tiêu da bò (mẹ) và xuồng cơm vàng (bố).

Giống nhãn lai LĐ11 - ảnh 1

Giống nhãn lai LĐ11 (NL1-23) chất lượng tốt

Thông qua các kết quả đánh giá về khả năng sinh trưởng, phát triển, tính thích ứng, khả năng chống chịu sâu bệnh, năng suất và chất lượng của giống được trồng khảo nghiệm trên nhiều vùng đất khác nhau của tỉnh Tiền Giang, các tác giả đã chọn lọc được dòng LĐ11 ổn định từ 91 cá thể lai (NL 1-23). Giống được Bộ NN-PTNT công nhận và cho phép đưa vào sản xuất thử ở các tỉnh vùng ĐBSCL.

Đặc điểm chính:

- Cây sinh trưởng mạnh, tán lá dày, cây có dạng hình cái ô. Phiến lá to, dài, lá non có màu tím nhạt, khi lá già màu xanh đậm.

- Phát hoa to, ngắn và dày, đóng chặt, màu trắng kem. Hoa nở từ 6 - 9 giờ sáng trong 2 tháng 6 và 7 dương lịch (chính vụ).

- Quả có hình giống nhãn tiêu da bò, chùm quả đóng khít, chặt, cuống to. Khối lượng quả từ 12,07 - 12,96g. Thịt quả màu trắng trong và bóng, thịt ráo, ăn giòn, vị ngọt thanh. So với nhãn tiêu da bò, thịt quả dày hơn (5,68 - 5,35mm), hạt bé hơn (1,48 - 2,12g), tỷ lệ phần ăn được chiếm 60,15 - 73,43%, độ Brix từ 19,80 - 22,98%.

- Thời gian từ trồng đến thu quả lứa đầu là 3 năm.

- Năng suất bình quân 3 năm (3 năm, 4 năm, 5 năm sau trồng) là 35,7 kg/cây/năm, sau 6 năm trồng là 53,7 - 60,5 kg/cây/năm, tương đương năng suất giống tiêu da bò cùng điều kiện.

- Giống LĐ11 chống chịu khá với bệnh chổi tồng, chỉ nhiễm ở mức độ nhẹ, trong khi nhãn Tiêu da bò bị khá nặng.

- Nhược điểm của giống là chùm quả đóng quá khít nên quả dễ bị sâu đục quả tấn công.

Giá trị kinh tế:

Với những ưu điểm vượt trội so với các giống nhãn khác đang được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là vùng ĐBSCL thì quả của giống nhãn mới LĐ11 bán được giá cao hơn nên cho thu nhập cao hơn với cùng điều kiện canh tác.

Theo ông Trần Hải Sơn ở xã Long Định, huyện Châu Thành (Tiền Giang), do chất lượng nhãn giống mới cho quả đẹp, ăn ngon và ngọt hơn nên nhiều người ưa thích, đặc biệt là khách du lịch. Nếu như các giống nhãn khác có giá bình quân 35.000 - 40.000 đồng/kg thì ở đây giống nhãn LĐ11 bà con bán được tới 55.000 - 60.000 đồng/kg, cao gấp rưỡi.

Một số lưu ý:

- Trồng bằng cây ghép đúng giống, khỏe mạnh.

- Đất cần được chuẩn bị kỹ: cày, bừa, lên liếp hoặc đắp mô hình tròn rộng 60 - 80 cm, cao 50 - 70 cm. Trộn đất trong mô với 10 - 15 kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ hoai, tro trấu, 0,5 kg phân lân trước khi trồng cây từ 15 - 30 ngày.

- Mật độ: Khoảng cách trồng tùy thuộc vào đất đai và mô hình trồng, có thể chọn khoảng cách thích hợp là 5 x 6 m hoặc 6 x 6 m, tương đương 300 - 350 cây/ha, sau đó tỉa cành, tạo tán khi cây đã lớn (3 - 4 năm) để có khoảng cách hợp lý 10 x 10 m. Khi cây chưa khép tán có thể trồng xen cam, quýt đường, bưởi vào vừa tăng thêm thu nhập vì cam, quýt đường và bưởi cần ít ánh sáng hơn,

- Bón phân NPK đủ lượng, cân đối và đúng thời gian theo qui trình sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho quả sai và mẫu mã đẹp, chất lượng tốt. Khi quả to bằng đầu ngón tay, nên bón tăng lượng phân, đặc biệt là kali nhằm hạn chế sốc sinh lý làm quả rụng hoặc chậm lớn, vừa để tăng năng suất và chất lượng quả.

- Chú ý phun xịt thuốc trừ nhện lông nhung (tác nhân gây bệnh chổi rồng) kịp thời khi lá và đọt còn non, có màu tím. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học, thảo mộc, hạn chế các loại thuốc có nguồn gốc hóa học.

Xem thêm: Giống nhãn tím... trời cho!

Theo Nguyên Khê/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nhãn, kỹ thuật trồng nhãn, giống nhãn lai LĐ11

TIN KHÁC

Nhện hại cây có múi CÂY ĂN QUẢ

Nhện hại cây có múi

Nhện là loài sinh vật gây hại phổ biến trên cây có múi, đặc biệt trong điều kiện khí hậu nóng và khô là thích hợp cho nhện phát triển và gây hại mạnh.

Hạt chọn làm cây gốc ghép phải lấy từ những cây mẹ tốt, trọng lượng hạt trung bình được (khoảng 6g/hạt), loại bỏ những hạt đen, hạt có sâu đục lỗ, có vết nứt và những hạt nổi.

Vì dẻ ván lấy quả là chủ yếu, là cây có nhiều chủng khác nhau nên KH cần chú ý khâu chọn giống. Trư­ớc tiên nên chọn những cây khỏe mạnh, sai quả đã đư­ợc trồng và thích nghi với khí hậu trùng khánh, cao bằng để lấy giống.

Đào chín sớm ĐCS1 là cây ăn quả ôn đới, thích hợp trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc có khí hậu lạnh. Để trồng đào chín sớm ĐCS1 đạt thu nhập cao, chúng tôi khuyến cáo nhà nông áp dụng quy trình sau:

Mít là cây trồng có bộ lá xanh quanh năm, rễ chắc, khỏe, rất phù hợp trồng phủ xanh đất trống đồi trọc.

Đu đủ không chỉ là loại quả có hương vị thơm ngon mà còn là phương thuốc quý giúp mọi người luôn khỏe mạnh. Kỹ thuật trồng cây đu đủ không khó có thể dễ dàng áp dụng cải thiện thu nhập gia đình.

Tất cả những vườn cây mãng cầu ta đã cho thu hoạch vụ chính đều có thể xử lý cho ra hoa trái vụ, nhưng phải bảo đảm đủ nước tưới trong mùa khô.

Ở Việt Nam và cả trên thế giới, mãng cầu dai là loại mãng cầu được trồng phổ biến nhất.

Na được trồng chủ yếu bằng hạt. Vào giữa vụ chọn cây mẹ năng suất cao, chất lượng tốt, đã cho thu 4-5 vụ quả ổn định. Chọn quả mắt to, tròn đều, trọng lượng 200-300g/quả, để chín kỹ.

Nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác bằng việc giải vụ thu hoạch sản phẩm của cây nhãn, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tỉnh Bắc Kạn xây dựng mô hình trồng cây nhãn chín muộn - giống HTM1.

Xem tiếp