08/04/2017 04:26

Giống nhãn tím... trời cho!

Ông Bảy Huy khẳng định chắc nịch: “Đảm bảo với chú, ở nước Việt Nam mình, ngoài tui ra không ai có giống nhãn tím độc đáo này!”.

Bỗng dưng nhãn… tím!

Ngồi phà qua cồn Phong Nẫm (xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) hỏi thăm, tìm kiếm cả buổi tôi cũng tới được nhà ông Trần Văn Huy (còn gọi là Bảy Huy). Đối diện ông rồi tôi mới biết, thì ra cái người giới thiệu nhãn tím tại “Ngày hội sông nước miệt vườn” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng (tổ chức ngày 23-6) mà tôi đã gặp trước đó chỉ là cháu của ông. Anh đã cố ý làm “nhiễu” thông tin, không muốn người khác biết nơi xuất hiện cây quý. ông Huy cho hay, vì nể chính quyền địa phương nên mới cho mang trái đi dự hội thi.

Nói về nguồn gốc nhãn tím, ông Huy kể: “Cách đây chừng 10 năm, cây nhãn cổ thụ bên hè nhà tui bỗng dưng đâm ra một nhánh lạ, trái có màu tím mà lá cũng lốm đốm tím. Tui âm thầm theo dõi, chiết cành trồng thử. Không ngờ cây phát triển bình thường, trổ hoa, đậu trái đều đặn”.

Giống nhãn tím... trời cho! - ảnh 1

Cây nhãn tím cho lứa trái đầu

Biết mình bỗng dưng được giống nhãn hiếm, ông Huy “bảo mật” thông tin rất kỹ. Đến nay, ông chỉ cho gây giống trồng khoảng chục gốc quanh nhà. Cây lớn nhất được 10 năm tuổi, cây nhỏ thì gần 2 năm. Sợ kẻ xấu trộm cây, ông Huy nuôi cả một đàn chó tinh khôn, ngày đêm hỗ trợ con cháu trong gia đình trông giữ.

Bỏ phí cơ hội làm giàu

Theo ông Huy, giống nhãn tím có đặc tính y chang như những giống nhãn được trồng tại xứ này hơn 50 năm nay. Cây tuy chậm lớn nhưng chắc khỏe, ít sâu bệnh, hoàn toàn miễn dịch trước dịch bệnh “chổi rồng” đang tràn lan trên các loại nhãn khác ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. So với nhãn long, nhãn da bò, nhãn xuồng cơm vàng... trái nhãn tím có phần to hơn, cơm dày, hương vị thơm ngon. Cây mỗi năm trổ hoa 2 mùa, trái chín vào dịp Tết và giữa năm. “Tôi có thể khiến cây ra hoa mùa nào cũng được, chỉ ngại thời tiết không thuận lợi cây sẽ đậu trái không nhiều”, ông Huy nói.

Do màu sắc đặc biệt nên nhãn tím đã trở nên loại trái hiếm, càng hiếm hơn khi cả vùng Tây Nam Bộ chỉ có vài cây cho trái. ông Huy cho biết, từ ngày thương lái nghe tin đồn tìm mua đến giờ, gia đình ông bán được khoảng 500kg trái, còn lại phần lớn mang đi biếu bà con. “Cân tại vườn 50.000 đồng /kg trở lên, có bao nhiêu thương lái cũng mua. Tui chỉ cần nhấc điện thoại a lô là họ tới, từ Cà Mau, Cần Thơ và xa hơn”, ông Huy bảo.

Giá nhãn tím cao hơn 5 lần so với nhãn thường, lại giữ thế... độc quyền, vậy mà gia đình ông Huy chỉ tạm đủ sống, chưa giàu có gì. Qua trò chuyện với ông, chúng tôi mới biết lý do thật đơn giản: ông có 4 công đất vườn (4000m2 ), cách chỗ ở không xa nhưng ông không muốn trồng nhãn tím, vì sợ bị đánh cắp giống cây. Đất quanh nhà lại hẹp, thà trồng ít cây nhưng giữ được nhãn quý.

Lý lẽ của ông Huy là vậy, nhưng nghe qua ai cũng cảm thấy tiếc. Nếu 4 công đất vườn độc canh nhãn tím, theo tính toán của nhà nông, mỗi năm ông Huy có thể thu hoạch khoảng 8 tấn trái, lên tỉ phú mấy hồi!

Triển vọng mới?

ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, những tháng giữa năm là mùa cây trái chín rộ. Điệp khúc được mùa mất giá thường lặp đi lặp lại do nguyên nhân chính vì sản phẩm thiếu sự độc đáo so với trái cây của các nước trong khu vực. Nông dân Trần Văn Huy “bỗng dưng” phát hiện ra giống nhãn hiếm mà không phải mất nhiều công sức nghiên cứu, lai tạo thì có thể đây là cơ hội tốt để “bốn nhà” sớm vào cuộc nghiên cứu, xây dựng thương hiệu trái cây mới có sức hấp dẫn hơn.

ông Phạm Minh Cảnh, Phó chủ tịch UBND xã Phong Nẫm cho biết: “Địa phương đã có kế hoạch thống nhất với ngành nông nghiệp huyện làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền đối với giống nhãn độc đáo này”. Còn Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuân Thu, Trưởng bộ môn Khoa học cây trồng -Đại học Cần Thơ -nhận định: “Trước mắt, có thể nói đây là hiện tượng đột biến hy hữu trên cây nhãn. Trong thiên nhiên, nhiều giống cây cũng có hiện tượng này song với nhãn tím, để có kết luận khoa học cần phải tiến hành nghiên cứu chuyên sâu hơn”

Xem thêm: Giống nhãn kháng bệnh chổi rồng

Theo Hồng Bỉnh Hiếu/qdnd.vn

Tags: trồng nhãn, cây nhãn, nhãn tím, giống nhãn trời cho

TIN KHÁC

Làm gì để phát triển bền vững cây ăn trái? CÂY ĂN QUẢ

Làm gì để phát triển bền vững cây ăn trái?

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là vựa trái cây của cả nước. Những năm gần đây, nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật, tăng cường đầu tư thâm canh nên chất lượng các loại trái cây không ngừng tăng lên. Song, để có những đột phá trong sản xuất và xuất khẩu trái cây cần khắc phục những tồn tại, hạn chế từ khâu chọn giống cho đến tiêu thụ.

Chanh thích hợp nhiệt độ từ 23 - 29oC, ngừng sinh trưởng ở 13oC. Đất trồng chanh thích hợp ở nơi có thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình.

Vỏ trái nơi ruồi đục có màu đen, mềm, ứa nhựa hấp dẫn côn trùng, nấm bệnh đến đẻ trứng, gây hại khiến trái bị biến màu, thối.

Dựa trên nguyên lý khoa học cải tạo sinh thái đất trồng kết hợp tăng cường sức khỏe cây trồng nhóm nghiên cứu sử dụng các chế phẩm hữu cơ sinh học HTG và HTD để chữa trị cho các cây vú sữa bị bệnh.

Để dưa ngọt chú ý bón can xi và kali đúng lúc. Bón lót canxi vừa có mục tiêu cải thiện độ pH, tiêu độc trong đất nhưng đồng thời cung cấp can xi cho dưa, làm vỏ dưa chắc ít bị bệnh thối trái

Về xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn hỏi thăm “vua” giống dưa hấu ghép bầu Hoàng Văn Nại ở thôn Pắc Nông không ai là không biết vì trong mấy năm gần đây nhà anh đã trở thành địa chỉ chuyên cung cấp cây giống dưa hấu chất lượng cao cho người trồng dưa khắp nơi.

Song song với các biện pháp kĩ thuật thâm canh bà con cần lưu ý việc tuyển chọn quả trên dây dưa. Muốn thành công ở việc làm này thì ngay khi cây có 4-5 lá thật cần bấm ngọn để cây bật nhánh.

Chế độ luân canh phù hợp cho dưa lê, là sau vụ dưa đến vụ lúa nước hoặc rau đậu. Không nên trồng dưa lê liên tục nhiều vụ liền trên cùng chân ruộng.Để cây dưa lê ngọt, thơm và năng suất cần bổ sung phân bón chứa nhiều trung, vi lượng.

Vào thời điểm cuối tháng 3 này, đại đa số các vườn bưởi Diễn của huyện Đan Phượng, Hà Nội và các nơi trong vùng lộc lá đã xanh, hoa đã rụng hết nhưng hầu như không có quả hoặc có nhưng rất ít, báo hiệu lại một năm mất mùa bưởi Diễn.

Nắng mưa xen kẽ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh sương mai, thán thư phát sinh, gây hại mạnh làm cho quả vải thối, mã xấu

Xem tiếp