16/05/2018 09:17

Giống nho NH01-152, vượt trội về năng suất, chất lượng

NH01-152 là giống nho ăn tươi chất lượng cao nên khả năng chống chịu các đối tượng sâu bệnh khá...

Với ưu điểm vượt trội các giống nho khác về năng suất, chất lượng, chống chịu sâu bệnh và nóng, hạn, giống nho mới NH01-152 do Viện Nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố (thuộc Viện Khoa học nông nghiệp VN) chọn tạo đã mở ra triển vọng cho người sản xuất.

Giống nho NH01-152, vượt trội về năng suất, chất lượng - ảnh 1

Giống nho mới NH01-152 cho hiệu quả kinh tế cao

Ninh Thuận là địa phương có điều kiện khô nóng nhất nước, nơi đây cũng rất nổi tiếng với sản phẩm nho. Cây nho được du nhập từ những năm 1960 và được SX thành hàng hóa vào những năm 1980 với các giống có xuất xứ từ Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp...

Mặc dù diện tích trồng nho chỉ chiếm khoảng 3% tổng diện tích đất nông nghiệp của tỉnh nhưng giá trị kinh tế của cây nho chưa kể chế biến và các dịch vụ khác đi kèm chiếm khoảng 13,6% tổng giá trị SXNN, chứng tỏ nho là cây giúp người dân làm giàu.

TS Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố cho biết: "Hiện cơ cấu giống nho của Ninh Thuận rất nghèo nàn, chủ yếu là giống nho Red Cardinal (nhập vào VN từ thập niên 60) và giống nho NH01-48 do viện chúng tôi chọn tạo và được công nhận năm 2002. Việc canh tác giống cũ dẫn đến dễ nhiễm sâu bệnh hại, sản phẩm chưa đa dạng... Trước thực trạng đó, viện đã nghiên cứu và chọn tạo thành công giống nho mới NH01-152".

Ông Phạm Văn Phước, GĐ Trung tâm Tư vấn và phát triển công nghệ (Viện Nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố) cho biết: Giống NH01-152 có nhiều đặc điểm nổi trội hơn các giống nho đang trồng tại Ninh Thuận như thời gian cắt cành đến thu hoạch từ 115 – 130 ngày, hình dạng quả bầu dài, khả năng sinh trưởng khá, phù hợp trồng thâm canh.

NH01-152 là giống nho ăn tươi chất lượng cao nên khả năng chống chịu các đối tượng sâu bệnh khá. Quả to, khối lượng quả từ 5,5 – 6,5gram, chùm quả lớn, dạng chùm thon dài, khối lượng chùm từ 0,5 – 1,5kg/chùm, quả ít hạt chỉ từ 1 – 2 hạt/quả.

Tiềm năng năng suất từ 12 – 16 tấn/ha/vụ, nếu thâm canh tốt có thể đạt trên 20 tấn/ha/vụ, độ đường cao từ 14 – 17 độ brix. Quả vỏ dày, thịt quả chắc, giòn, hương vị thơm nhẹ có đặc trưng riêng.

Đặc biệt, giai đoạn ra hoa mặc dù thời tiết nắng nóng gắt nhưng cây vẫn đậu được quả. Khi gặp mưa cũng khó tụt bông. Khi chín trái màu đỏ, mẫu mã đẹp, thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Giá thu mua tại vườn từ 90 – 120 nghìn đồng/kg, cao gấp 2 – 3 lần giống nho Red Cardinal và nho NH01- 48.

Ông Phan Công Kiên cho biết thêm, giống nho NH01-152 là kết quả đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống nho ăn tươi giai đoạn 2006 - 2010 tại Ninh Thuận”. Năm 2013, sau giai đoạn chọn tạo, viện đã phối hợp với Sở KHCN Ninh Thuận triển khai SX thử nghiệm và chuyển giao quy trình thâm canh nho NH01-152 theo hướng VietGAP. Thông qua mô hình, viện đã tổ chức các lớp hội thảo giới thiệu giống mới, quy trình kỹ thuật canh tác đến người nông dân...

Đến nay, sau 5 năm trồng thử nghiệm, khảo nghiệm, giống nho NH01-152 đã khẳng định hiệu quả kinh tế vượt trội, được chính quyền và người dân đánh giá cao. Từ vài mô hình ban đầu, bà con đã phát triển lên 5ha SX theo VietGAP. Ngoài ra, nho NH01-152 cũng được viện trồng thử nghiệm trên diện tích 1ha tại huyện Tuy Phong, Bình Thuận và cho kết quả rất tốt.

“Để SX đạt hiệu quả cao, người trồng phải lưu ý mắt ghép của giống nho NH01-152 ghép trên gốc giống nho dại tại địa phương. Viện đã hoàn thiện quy trình canh tác và các thủ tục để trình Bộ NN-PTNT công nhận SX tạm thời và xúc tiến xác lập sở hữu trí tuệ giống nho NH01-152", ông Phan Công Kiên chia sẻ.

Theo Mai Phương/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng nho, giống nho, giống nho chất lượng, giống nho năng suất, cây nhho

TIN KHÁC

Xử lý chanh ra hoa trái vụ CHANH

Xử lý chanh ra hoa trái vụ

Khi xử lý ra hoa bà con nông dân nên áp dụng kết hợp 3 biện pháp là xiết nước, phá lá và phun hỗ trợ các hóa chất.

Sầu riêng là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nên trong quá trình trồng và chăm sóc cần phải có những yêu cầu về kỹ thuật để giúp cây phát triển tốt và mang lại hiệu quả cao.

Để cây thanh long phát triển bền vững, cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, nhà vườn cần phải nắm vững cách bón phân phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây.

Để thanh long đạt năng suất cao, ngoài việc bón đầy đủ các loại phân hóa học, các yếu tố trung vi lượng, nhà vườn nên lưu ý việc bón bổ sung lượng phân hữu cơ để giúp cây phát triển bền vững.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Để đảm bảo năng suất, chất lượng sạch, an toàn cho trái thanh long thì cần lưu ý việc quản lý tốt mầm bệnh trên cây.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Bưởi da xanh sẽ cho thu hoạch rất lớn về sản lượng nếu được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây mà áp dụng chế độ chăm sóc khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái.

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính vì vậy, hiện nay, mô hình này được nhiều nhà vườn áp dụng.

Xem tiếp