27/10/2017 04:01

Giống Sắn HL-S11

Nguồn gốc HL-S11 do Trung tâm NC.TN.NN Hưng Lộc đánh giá, tuyển chọn và giới thiệu từ năm 2010

Giống Sắn HL-S11 - ảnh 1

 - Giống HL-S11 có NS và hàm lượng tinh bột cao, đã và đang được khảo nghiệm tại các vùng Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Duyên Hải Nam Trung bộ, dự kiến đưa ra sản xuất cho các vùng khảo nghiệm vào cuối năm 2014.

- Đặc biệt giống HL-S11 qua khảo nghiệm đánh giá và cho lây nhiễm bệnh chổi rồng thì chưa thấy xuất hiện lây nhiễm.

Những đặc điểm chính

- Ngọn lá xanh đậm, thân màu nâu vàng, thẳng không phân nhánh ở Vùng Đông Nam bộ nhưng phân nhánh cấp 2 tại vùng Tây Nguyên.

- Dạng củ đồng đều, thịt củ màu trắng, thích hợp với chế biến và thị trường.

- NS củ tươi bình quân đạt 35 - 45 tấn/ ha.

- Hàm lượng tinh bột 29 - 31%.

- Tỷ lệ chất khô 42,1% và chỉ số thu hoạch 62,5%.

- Thời gian thu hoạch thích hợp từ 9- 11 tháng.

Giống HL-S11 đã được khảo nghiệm so sánh chính quy, trình diễn mô hình tại các vùng đất đỏ, đất xám của các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Gia Lai, Kon Tum, đều cho năng suất, hàm lượng tinh bột cao. Giống HL-S11 có thể bổ sung tốt cho sản xuất.

Theo BBT/iasvn.org

Tags: sắn, trồng sắn, mô hình trồng sắn

TIN KHÁC

Venus 300 EC và Bé Bụ trừ cỏ trong ruộng lúa LÚA

Venus 300 EC và Bé Bụ trừ cỏ trong ruộng lúa

Nói về thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa, hiện nay thị trường có rất nhiều và được bán với nhiều tên thương mại khác nhau. Tuy nhiên xét về mặt tác động, thuốc trừ cỏ có 2 nhóm chính: Tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm. Chúng tôi xin được giới thiệu 2 sản phẩm trừ cỏ hiệu quả cho ruộng lúa.

Nguồn gốc: Giống sắn HL-S10 do TT NC TN NN Hưng Lộc đánh giá, tuyển chọn và giới thiệu năm 2010.

Thời vụ: Thời vụ chuyển đổi chính: Vụ Đông Xuân: 20/10-25/12; Xuân Hè: 01/02-20/03; Hè Thu: 20/4-15/6 (lưu ý chọn giống ngắn ngày để tránh lũ)

Ngoài các biện pháp kỹ thuật như chọn giống tốt, sạch sâu bệnh, bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu,...thì các biện pháp sau cũng giúp tăng năng suất ngô hiệu quả mà thực hiện thì rất đơn giản.

Khi bón phân nên xem xét kỹ chất đất, giống, đặc điểm canh tác… để sử dụng với lượng phân cho phù hợp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Ngô phân bố rộng trên phạm vi toàn quốc, tùy theo điều kiện khí hậu mà thời vụ gieo trồng ngô khác nhau ở các vùng song chủ yếu có các vụ chính là đông xuân, xuân hè và thu đông.

Bà con có thể làm ngô bầu đúng kỹ thuật để đảm bảo năng suất ngô.

Sâu phao đục bẹ hay sâu đục bẹ lây lan nhanh trên diện rộng, hình thành các ổ dịch lớn và nếu không phòng trị kịp thời sẽ gây hại nặng đến năng suất cây trồng…

Trong sản xuất nông nghiệp, người xưa tổng kết “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”, thực tế chỉ mưa nhiều giai đoạn lúa con gái là giúp lúa đẻ nhiều, sinh trưởng nhanh. Ngược lại, mưa nhiều giai đoạn cuối vụ chỉ làm tăng thất thu do sâu bệnh phá hại.

Xem tiếp