20/03/2018 08:16

Giống táo Đào vàng

Giống táo Đào vàng do GS.TS Vũ Tuyên Hoàng và cộng sự Viện Cây lương thực - cây thực phẩm chọn tạo, được công nhận là giống quốc gia từ năm 1998...

1. Nguồn gốc: Giống táo Đào vàng do GS.TS Vũ Tuyên Hoàng và cộng sự Viện Cây lương thực - cây thực phẩm chọn tạo, được công nhận là giống quốc gia từ năm 1998. Giống táo Đào vàng có tính di truyền ổn định cao, chất lượng sản phẩm tốt, nên vẫn được nhiều nhà nông đưa vào cơ cấu thâm canh.

Giống táo Đào vàng - ảnh 1

Táo Đào vàng chín sớm nên được giá

2. Đặc điểm chính của giống: Táo Đào vàng là giống chín sớm (thu hoạch tập trung trong tháng 12). Cây sinh trưởng và phát triển khoẻ. Năng suất trung bình đạt: 7 - 8 tấn quả/ha (cây 1 tuổi), 10 - 12 tấn/ha (cây tuổi 2), từ năm thứ ba đạt 20 - 25 tấn quả/ha, thâm canh tốt sẽ cho năng suất cao hơn. Dạng quả thon dài. Khi chín vỏ quả có màu vàng cam sáng hấp dẫn, ăn giòn, ngọt, thơm. Trọng lượng trung bình 20 - 25 quả/kg, hợp thị hiếu người tiêu dùng.

3. Kỹ thuật thâm canh: Táo Đào vàng là loại cây dễ tính, không yêu cầu khắt khe về điều kiện đất đai so với các cây trồng khác. Nhưng tốt nhất nên trồng táo trên các chân ruộng đất phù sa giàu mùn và chủ động tưới, tiêu.

Thời vụ: Ở miền Bắc trồng từ tháng 11 - 4. Các tỉnh phía Nam trồng từ tháng 5 - 8 (trong mùa mưa).

Mật độ trồng 600 - 700 cây/ha. Khoảng cách 5 x 4m/cây. Để có sản lượng quả cao ngay trong năm đầu, có thể trồng tăng mật độ lên 800 - 1.000 cây/ha (5 x 2,5m/cây), từ năm thứ 3 triệt bỏ các cây ở hàng giữa để đảm bảo mật độ đúng quy trình kỹ thuật.

Cách trồng: Đào hố rộng 60 - 70cm, sâu 60 - 70cm. Bón lót/1 hố 30 - 50kg phân hữu cơ vi sinh + 1,5-2kg lân super. Đảo đều phân bón với đất bột lót xuống hố trước khi trồng táo 5 - 7 ngày. Nếu nền đất khô, tưới 15 - 20 lít nước xuống hố trước khi bón lót phân.

Chăm sóc: Táo tuổi 1, tuổi 2, mỗi năm bón 300 - 400kg đạm urê + 200 - 300kg kaliclorua + 300kg lân supe (hoặc lân hữu cơ vi sinh). Từ năm thứ 3 trở đi bón 450 - 500kg urê + 300-350kg kaliclorua + 500 kg lân supe (hoặc lân hữu cơ vi sinh). Lần 1 (bón sau trồng một tháng hoặc ngay sau khi đốn táo), xới đất xung quanh gốc và bón 30 - 50 kg phân lân/lân hữu cơ vi sinh + 1/3 lượng đạm, kali. Lần 2 (trước khi cây ra hoa rộ), bón 1/3 lượng đạm, kali. Lần 3 (khi cây vừa đẫy quả hoặc sau bón thúc lần 2 từ 75 - 85 ngày), bón nốt số phân còn lại. Nếu đất khô hạn phải tưới nước để cây sinh trưởng và phát triển tốt, thúc đẩy quả lớn nhanh, tránh bị héo rụng.

Giống táo Đào vàng - ảnh 2

Làm nhà màng ngăn côn trùng cho vườn táo

Sâu bệnh và thuốc phòng trừ: Bọ xít xanh, rệp dính, sâu cuốn lá, sâu gặm vỏ, đục quả: dùng Sherpa 0,1 - 0,15%. Bệnh phấn trắng: sử dụng Byleston 0,1 - 0,15% hoặc Anvil 0,1%. Bệnh sương mai: dùng Boocđô 1%, Zineb 80WP. Sử dụng thuốc theo khuyến cáo ghi trên bao gói.

Đốn táo: Táo tuổi 1, cắt cành ghép chính, để chừa lại 20 - 25cm cành ghép, kết hợp với tạo tán. Táo tuổi 2, đốn thấp 40 cm cành ghép, để lại 3 thân chính ở thế chân kiềng. Từ tuổi 3 trở đi đốn đuổi cách vết đốn cũ năm trước 15 - 20cm.

Thu hoạch khi quả to đẫy, vỏ quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng sáng.

4. Đối tượng và phạm vi áp dụng: Tổ chức và cá nhân tham gia sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây táo trong mô hình phát triển kinh tế trang trại, kinh tế vườn tại các tỉnh phía Bắc. Trên đất vườn, đất trang trại có độ dốc thấp, tầng canh tác dày, dinh dưỡng cao, chủ động tưới tiêu nước.

5. Những điển hình đã áp dụng thành công: Các huyện Tứ Kỳ, Nam Sách, Gia Lộc, Cẩm Giàng (Hải Dương). Đông Hưng, Hưng Hà (Thái Bình). Phúc Thọ, Thạch Thất (Hà Nội). Phú Bình, Phổ Yên, Đồng Hỷ (Thái Nguyên). Nga Sơn, Hoàng Hóa (Thanh Hóa). Nghĩa Hưng (Nam Định)…

Xem thêm: Diệt rệp sáp hại táo

Theo Phương Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng táo, giống táo đào vàng, sâu bệnh hại táo, táo chín sớm, giống táo năng suất, ruồi vàng đục trái

TIN KHÁC

Những lưu ý trong canh tác cây ăn quả mùa khô 2017-2018 tại Nam Bộ CÂY ĂN QUẢ

Những lưu ý trong canh tác cây ăn quả mùa khô 2017-2018 tại Nam Bộ

Các nhà vườn trồng cây ăn quả cần có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại về thời tiết và thủy văn có thể xảy ra trong mùa khô.

Đây là giống dưa thuần được chọn tạo từ một mẫu giống dưa bở nhập nội (mã số MDL-212/17) do ThS. Đoàn Xuân Cảnh, KS. Ngô Thị Mai (Viện Cây lương thực và cây thực phẩm) là tác giả.

Chỉ cần thực hiện thao tác trồng xen bưởi đặc sản với bưởi chua, hoặc thụ phấn bổ sung bằng hoa bưởi chua, bưởi đặc sản có thể đạt năng suất vượt trội, nỗi lo mất mùa của bà con huyện Chương Mỹ (Hà Nội) được dẹp bỏ.

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Rau quả đã tuyển chọn thành công một số giống nhãn đặc sản, phù hợp cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở các địa phương miền Bắc.

Qua 10 năm (2005 - 2015) điều tra và tuyển chọn từ 8 tỉnh trồng vải trọng điểm ở phía Bắc, TS Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả và cộng sự đã chọn lọc thành công 5 giống vải chín sớm, đáp ứng nhu cầu sản xuất đại trà.

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Để trồng bưởi Diễn có lợi nhuận cao, cần đảm bảo 4 yêu cầu cơ bản: Chọn cây giống tốt. Trồng trên chân đất thịt. Cắt tỉa thường xuyên. Thu hoạch quả đúng lúc và bảo quản đúng cách.

Ở các tỉnh phía Nam, thường bưởi Năm Roi thu hoạch chính vụ vào tháng 9-10 dl (nhằm khoảng tháng 8-9 âl), nhưng hiện nay đa số nông dân đã biết cách điều khiển bưởi ra trái bán quanh năm, nhất là có thể neo trái để bán trùng vào dịp Tết Nguyên đán để được giá cao hơn.

Xoài là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, tùy thuộc vào khả năng đầu tư kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại.

Cam là cây ăn quả lâu năm, thuộc nhóm cây có múi. Cây cam ưa ẩm, nhiệt độ thích hợp từ 23 - 29oC. Thời gian sinh trưởng có thể kéo dài đến 60 năm.

Xem tiếp