20/06/2018 10:19

Giống thanh long ruột đỏ TL5

Từ nguồn các giống thanh long nhập nội, PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng và cộng sự Viện Nghiên cứu Rau quả đã chọn lọc thành công giống thanh long ruột đỏ TL5. Giống đã được Bộ NN-PTNT cộng nhận, cho phép sản xuất thử từ tháng 2/2017.

Giống thanh long ruột đỏ TL5 - ảnh 1

Trồng thanh long ruột đỏ TL5 được cả năng suất, chất lượng

1. Đặc điểm chính của giống:

Cây sinh trưởng, phát triển khoẻ. Cành to màu xanh đậm. Ra hoa tự nhiên tập trung chủ yếu từ tháng 4 - 10. Có 10 - 11 đợt hoa trong năm. Quả dạng thuôn dài. Khối lượng quả trung bình 0,4 - 0,45kg. Thịt quả màu đỏ. Brix đạt 17 - 18 độ. Năng suất tăng theo tuổi cây (năm thứ nhất đạt 3 - 4kg/1 trụ, năm thứ 2 đạt 10 - 12kg/trụ. Từ năm thứ 3 đạt 20 - 30kg/trụ (20 - 30 tấn/ha).

2. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật:

Phù hợp trồng ở các địa phương phía Bắc. Mật độ trồng 1.000 - 1.100 trụ/ha (3 x 3m/1 trụ).

Phân bón/1 trụ/1 năm cho cây dưới 3 tuổi là: Bón lót 15 - 20kg phân chuồng (hoặc 2 - 5kg phân hữu cơ vi sinh) và 0,5kg supe lân.

Bón thúc lần 1 (sau trồng 1 tháng) 30g đạm urê, 100g supe lân, 1,3 - 1,5g kaliclorua.

Bón thúc lần 2 và lần 3 (sau trồng 4 tháng và 7 tháng), mỗi lần bón 100g urê, 200g supe lân, 25g kaliclorua, kết hợp các loại phân bón lá có hàm lượng lân, đạm cao.

Với cây trên 3 năm tuổi, mỗi năm bón cho 1 trụ từ 20 - 30kg phân chuồng, 1kg đạm urê, 3 - 3,5kg supe lân, 0,8kg kaliclorua, chia đều phân bón 8 lần trong năm cách nhau 30 - 35 ngày, kết hợp các loại phân qua lá giàu lân, kali và vi lượng bo, kẽm.

- Chú ý: Để cây thanh long lớn nhanh, sớm cho sản lượng quả cao, cần trồng giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cành giâm giống phải tốt, khoẻ, màu xanh đậm và sạch bệnh. Tuổi cành từ 12 - 24 tháng. Gốc cành đã bắt đầu hoá gỗ. Trong quá trình canh tác cần che đậy giữ cho bộ rễ thanh long không bị nắng nóng và úng ngập. Tỉa hoa, tỉa quả và tỉa bỏ các cành thanh long không thể ra mầm, ra quả. Nên để 3 - 4 quả/1 cành. Trước khi vào mùa đông, cần bón tăng lượng kali, kết hợp tủ gốc giữ ấm, để tăng cường khả năng chịu rét cho cây. Tuyệt đối không được sử dụng phân chuồng hoặc nước phân chuồng tưới bón cho thanh long. Không lạm dụng phân bón hóa học.

Theo dõi phòng trừ kịp thời một số sâu bệnh hại chính như: Kiến lửa, ốc sên, rệp muội, rầy mềm, bồ hóng, đốm nâu, thối cành, nám cành... Dừng bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật trước thu hoạch quả 7 - 10 ngày.

- Các địa phương đã áp dụng thành công là: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Sơn La, Nghệ An và Hà Tĩnh.

- Khuyến cáo: Nên phát triển trồng thanh long ở những khu vực có điều kiện canh tác khó khăn. Vì đây là cây chịu hạn điển hình, thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất đồi, đất xấu, khô cằn, bạc màu, cát mặn. Để dành những chân đất tốt, tưới tiêu thuận lợi, cho các cây trồng khó tính hơn.

Xem thêm: Quản lý bệnh thối, chết cành thanh long

Theo Nguyễn Hải Tiến/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thanh long ruột đỏ, trồng thanh long, vườn thanh long, giống thanh long

TIN KHÁC

Cách xử lý bệnh vàng lá, bọ trĩ, sâu đục trái trên cây có múi CÂY ĂN QUẢ

Cách xử lý bệnh vàng lá, bọ trĩ, sâu đục trái trên cây có múi

Ngoài ra, còn có các loài dịch hại mới phát sinh trong những năm gần đây như sâu đục trái trên cây bưởi, hiện tượng “héo xanh” trên cây quýt...

Xoài là loại trái thu hoạch khi còn xanh, nên trái sẽ còn thời gian vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ.

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả thanh long, việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây thanh long là rất quan trọng. Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và khuyến khích áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp.

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Các cây có múi gồm quít, cam, chanh, bưởi,...thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng. Vì vậy, việc phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý.

Những năm gần đây diện tích trồng cây ăn trái ở khu ĐBSCL phát triển mạnh cả diện tích và sản lượng dẫn đến áp lực dịch hại tăng cao. Vì vậy, cần có những giải pháp đối phó với các loại dịch hại, đảm bảo an toàn cho cây trái khi đưa ra thị trường.

Mùa nắng là thời điểm nhiều chủng loại trái cây ra hoa đậu quả. Thời tiết đang có nhiều chuyển biến bất thường, đặc biệt là xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa làm ảnh hưởng đến năng suất trái.

Bệnh thối gốc chảy mủ do nấm Phytophthora sp. gây ra. Bệnh khá nguy hiểm và phổ biến trên cây bưởi. Nấm gây bệnh lưu tồn trong đất, trong nước...

Tiếp theo phần 1, Ban biên tập xin gửi đến Quý độc giả Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long (phần 2) với các khâu chăm sóc và xử lý ra hoa trái vụ.

Xem tiếp