12/08/2017 02:49

Giúp người nuôi tôm tuân thủ quy trình nuôi

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, tình hình nuôi, thu hoạch tôm trên địa bàn tỉnh đang diễn biến thuận lợi. Hiện nay, tổng diện tích thả nuôi trên toàn tỉnh đạt gần 33 nghìn ha. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thời tiết và dịch bệnh đã khiến hơn 3.600 ha tôm thiệt hại, chiếm 11,2% diện tích thả.

Giúp người nuôi tôm tuân thủ quy trình nuôi - ảnh 1

Các dịch bệnh chủ yếu là tôm bị hoại tử gan tụy, đốm trắng, phân trắng đang được ngành nông nghiệp cùng với người dân ứng phó, điều trị. Để việc nuôi tôm thành công, phát triển bền vững, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích các hộ ghi chép quá trình nuôi, đăng ký và khai báo dịch bệnh. Việc ghi chép sẽ giúp người nuôi tôm giảm giá thành sản xuất, ghi chép kinh nghiệm thành công để áp dụng cho đợt sau.

Đây cũng chính là hồ sơ minh chứng với đối tác xuất khẩu về nguồn gốc, xuất xứ tôm nuôi, có trách nhiệm với môi trường, có trách nhiệm với người tiêu dùng, không sử dụng hóa chất kháng sinh cấm. Người nuôi tôm tại Sóc Trăng cũng đang thực hiện nhất quán năm phương châm lớn, gồm: nuôi nước trước nuôi tôm, ổn định sản xuất để đầu tư quy hoạch cụ thể, không mở rộng tràn lan; tiếp tục nhân rộng mô hình đã thành công trong vụ nuôi tôm năm 2016, học hỏi, tiếp thu có chọn lọc mô hình áp dụng hiệu quả ở các tỉnh, thành phố khác.

Tuy nhiên, vấn đề làm người nuôi tôm tỉnh Sóc Trăng trăn trở hiện nay là ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi tôm cũng như thực hiện tốt các chỉ tiêu chất lượng nuôi tôm sạch để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu và đối tác nhập khẩu. Nếu không hiểu tường tận những tiêu chí cần đạt được của tôm nguyên liệu thì sẽ rất khó thực hiện trong quá trình nuôi trồng.

Chính vì vậy, ngành nông nghiệp, các cơ quan khuyến nông, các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu cần thường xuyên mở các lớp tập huấn cho nông dân; liệt kê chi tiết những yêu cầu chất lượng trong sản xuất tôm để người nuôi chủ động, tuân thủ triệt để. Đồng thời, hỗ trợ một phần chi phí cho nông dân trong quá trình áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi tôm chất lượng cao.

Theo Hà Phương/nhandan.com.vn

Tags: nuôi tôm, tôm, quy trình nuôi tôm

TIN KHÁC

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng 30% TIN TỨC

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng 30%

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VASEP, tính hết Quý II/2017, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 300 triệu USD, tăng trưởng 30%.

Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức Hội thảo: “Kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao toàn quốc” tại Lâm Đồng vào ngày 14/8.

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu nông sản, quảng bá du lịch trở thành thương hiệu số 1 Việt Nam, Lâm Đồng sẽ dành hơn 11 tỷ đồng thực hiện kế hoạch quảng bá thương hiệu.

Tại Quảng Ngãi, hơn 7.900ha diện tích lúa Hè Thu tại đang bị nhiều loại sâu bệnh gây hại.

Diễn đàn "Thúc đẩy tiêu thụ rau quả Việt Nam - Trung Quốc" đã diễn ra tại TP Lạng Sơn sáng 11/8.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hỗ trợ hoạt động xuất khẩu hồ tiêu do gặp phải một số trở ngại trong việc thực thi quy định về kiểm dịch thực vật, có nguy cơ ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu thời gian tới.

Ngành nông nghiệp sẽ ưu tiên cho NK và làm chủ công nghệ tiên tiến của thế giới, đồng thời tập trung đầu tư cho nghiên cứu ứng dụng để nhanh chóng nâng cao năng lực công nghệ trong nước, trình độ thiết kế, chế tạo, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có lợi thế cạnh tranh.

Dù được phê duyệt vốn đầu tư cả trăm tỷ đồng nhưng Dự án đầu tư của Trung tâm sản xuất giống lúa chất lượng cao huyện Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình đang rơi vào cảnh “sống dở, chết dở”.

Việt Nam luôn đứng trong top đầu những nước xuất khẩu gạo ra thế giới sau nhiều năm đổi mới, mở cửa. Nhưng dường như Việt Nam đang tụt hậu với chính mình.

Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng giá hồ tiêu lên xuống thất thường bởi có sự “thao túng” của một số thương nhân Trung Quốc.

Xem tiếp