13/03/2018 03:56

Gò Công Tây chú trọng phát triển kinh tế hợp tác

Thời gian qua, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) đã thành lập được 51 mô hình kinh tế tập thể (14 HTX Nông nghiệp - Dịch vụ - Nông thôn và 37 tổ hợp tác).

Gò Công Tây chú trọng phát triển kinh tế hợp tác - ảnh 1

HTX Thạnh Hưng, xã Thạnh Trị trồng rau sạch trong nhà lưới

Riêng năm 2017, huyện đã thành lập mới 7 HTX. Doanh thu bình quân đến cuối năm 2017 là 4,5 tỷ đồng/HTX, thu nhập một lao động HTX là 48 triệu đồng/năm, lợi nhuận 290 triệu đồng/HTX. Hầu hết các HTX có đăng ký kinh doanh và sửa đổi điều lệ HTX theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Tổng số thành viên HTX hiện nay là 5.806 người.

Để nâng cao vai trò của HTX trong xây dựng NTM, ông Trần Hoàng Nhật Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây cho biết, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật HTX, các chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM cho cán bộ, xã viên nhằm nâng cao nhận thức về HTX kiểu mới, thấy rõ được vai trò, nhiệm vụ trong thực hiện chương trình xây dựng NTM ở địa phương.

Tuyên truyền, giới thiệu các mô hình HTX thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM để nhân rộng; vận động, hỗ trợ, khuyến khích thành lập các HTX, liên hiệp HTX theo luật; khuyến khích HTX mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ kinh doanh, nhất là các dịch vụ đầu ra. Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ HTX. Giao cho các HTX thực hiện các dự án, đề án tổ chức sản xuất trong chương trình xây dựng NTM.

Dành sự quan tâm, đầu tư về mọi mặt để phát triển kinh tế HTX, làm cơ sở vững chắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. HTX đóng vai trò quan trọng trong xây dựng NTM, thể hiện ở việc thực hiện tốt các hoạt động dịch vụ cho các thành viên, hộ nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm.

Gò Công Tây chú trọng phát triển kinh tế hợp tác - ảnh 2

Thu hoạch lúa trên cánh đồng lớn

Theo Kiều Tước Nguyên/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: phát triển kinh tế, trồng rau sạch, kinh tế hợp tác, gò công tây

TIN KHÁC

Xuất khẩu điều: 3 hay 4 tỷ USD? TIN TỨC

Xuất khẩu điều: 3 hay 4 tỷ USD?

Hai tháng đầu năm nay, XK nhân điều tăng trưởng rất mạnh cả về lượng và giá trị. Thị trường nhân điều trong năm nay được đánh giá là vẫn rất thuận lợi. Nhưng một câu hỏi đang được đặt ra là XK điều có đạt được mốc 4 tỷ USD hay không?

Mùa đánh bắt năm 2018 đang vào vụ chính. Tuy nhiên, tình hình khan hiếm lao động có kinh nghiệm đi biển đã ảnh hưởng rất lớn đến đợt đánh bắt vụ cá Nam năm nay.

Sau những thành công lớn đã đạt được, năm 2018, Hà Nội đặt mục tiêu có thêm 4 huyện và 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), tiếp tục giữ vững và phát huy vị thế dẫn đầu trong xây dựng NTM trên cả nước.

Thời tiết khô hanh thời gian qua đã làm cho lá mía khô hết trên đồng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra cháy.

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), Bộ NN&PTNT, trong vài tháng tới, Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) sẽ tiến hành thanh tra thực tế chương trình kiểm soát cá da trơn của Việt Nam.

Để góp phần gỡ “thẻ vàng”, thời gian qua tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động trên biển. Nhờ vậy, từ cuối năm 2017 đến nay không có tàu nào trên địa bàn tỉnh vi phạm về khai thác bất hợp pháp.

Hiện nay người nuôi tôm tại ĐBSCL nói chung, Sóc Trăng nói riêng đã áp dụng nhiều mô hình nuôi cho năng suất, hiệu quả cao. Mô hình nuôi tôm hai giai đoạn có thu tỉa của ông Tăng Văn Xúa, ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu thực hiện từ năm 2016 đã rất thành công, lợi nhuận mỗi năm từ 1,5 đến 2 tỷ đồng.

Tiêu chuẩn này được Cục Thú y ban hành vào ngày 23/2/2018, tại Quyết định số 117/QĐ-TY-TS ban hành Tiêu chuẩn cơ sở.

Khi nuôi tôm ngày một khó, thành công nhiều nhưng thất bại cũng không nhỏ; thì ông Bùi Ngọc Liêm, trú tại khu 9, P. Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh vẫn luôn “trúng”. Điều đặc biệt là tôm nuôi ở thời điểm trái vụ của ông Liêm luôn được giá và năng suất ổn định.

Chiềng Khừa là xã biên giới của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Xã có 750 hộ với hơn 3.400 nhân khẩu, gồm năm dân tộc anh em chung sống. Do tập quán canh tác, liên kết tiêu thụ nông sản còn hạn chế, điều kiện giao thông bất cập cho nên đời sống của đồng bào vẫn gặp nhiều khó khăn…

Xem tiếp