07/09/2017 07:06

Hà Giang: Hơn 15 ha cây cam sành bị nhiễm bệnh chưa rõ nguyên nhân

Trong thời gian vừa qua, trên 15 ha cây cam sành tại xã Hương Sơn huyện Quang Bình (Hà Giang) đã xuất hiện bệnh gây hại hiện chưa rõ nguyên nhân.

Theo điều tra xác minh của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang, trên 15 ha cây cam sành có độ tuổi từ 15 – 17 năm xuất hiện triệu chứng: lá cây có hiện tượng phát triển nhỏ lại và biến vàng, sau đó những lá này bị rụng hoàn toàn; những cành bị nhiễm bệnh dần bị khô chết; vỏ rễ của những cây bị bệnh bị thối nhũn, mạch dẫn biến màu nâu vàng hoặc thâm đen; cây sinh trưởng chậm và bị chết dần. Những quả của cây bị bệnh phát triển kém và nhỏ lại, vỏ quả dầy và cứng.

Hà Giang: Hơn 15 ha cây cam sành bị nhiễm bệnh chưa rõ nguyên nhân - ảnh 1

Triệu chứng của bệnh trên lá cam

Để có kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây bệnh và đưa ra biện pháp phòng trừ bệnh trên cây cam sành tại xã Hương Sơn, ngày 28/8/2017, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang đã tiến hành lấy mẫu cành, quả, rễ và mẫu đất quanh vùng rễ của những cây bị bệnh gửi về Viện Bảo vệ thực vật để giám định.

Sau khi có kết quả giám định của Viện Bảo vệ thực vật, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang sẽ triển khai hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ tổng hợp đối với bệnh trên cây cam sành tại xã Hương Sơn và các biện pháp phòng bệnh đối với các diện tích cam sành trên địa bàn của tỉnh.

Theo Phạm Văn Phú/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Hà Giang, cây cam, cam sành, cam nhiễm bệnh

TIN KHÁC

Bắc Giang phòng trừ bệnh vàng lá lúa CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Bắc Giang phòng trừ bệnh vàng lá lúa

Bệnh vàng lá di động do vi rút trên lúa mùa tại Bắc Giang đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng ngày càng tăng mạnh, gây hại trên diện rộng. Các đơn vị chuyên môn, nông dân đang nỗ lực phòng trừ.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, từ đầu tháng 8/2017 đến nay, đã kiểm tra, phát hiện gần 3.340 ha diện tích lúa vụ Hè Thu, tại 3 huyện Đức Trọng, Di Linh, Đạ Tẻh bị nhiễm bệnh rầy nâu gây hại.

Ngày 6-9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết trên địa bàn đã xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn heo. Đây là điểm dịch đầu tiên trên địa bàn từ đầu năm đến nay.

Sâu cuốn lá nhỏ: trưởng thành lứa 7 tiếp tục vũ hóa và đẻ trứng. Rầy lứa 6 tiếp tục hại diện rộng trên các trà lúa...

Ông Võ Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân cho biết, qua kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng VII xác định đàn gia cầm của hộ ông Chung Bá Dễ, ngụ trên địa bàn xã dương tính với bệnh cúm gia cầm H5N1.

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đang xuất hiện bệnh lùn sọc đen gây hại lúa. Để dịch bệnh không bùng phát mạnh, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc...

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy cám lứa 6 mật độ tăng và hại diện rộng trên các trà lúa...

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã hối thúc các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc thích ứng và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hiện nay, bà con nông dân trồng lúa trên địa bàn thị xã Tân Châu đang mất ăn mất ngủ vì nạn chuột hoành hành. Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và BVTV thị xã Tân Châu cho biết, đã có gần 2.000 héc ta diện tích lúa bị chuột cắn phá, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng và năng suất của bà con nông dân.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, vụ lúa hè thu năm 2017, bệnh bệnh lùn sọc đen (LSĐ) đã xuất hiện trở lại và gây ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích lúa của các địa phương trong tỉnh (được biết, bệnh lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong vụ lúa đông xuân năm 2009 - 2010 và gây hại nặng trong vụ hè thu năm 2010).

Xem tiếp