27/11/2017 03:27

Hà Giang ra ứng dụng mua bán nông sản qua smartphone

Với công nghệ sử dụng QR code, người dân, nhà cung cấp sản phẩm nông nghiệp Hà Giang có thể truy xuất nguồn gốc, quảng bá và thực hiện giao dịch mua bán.

Hà Giang ra ứng dụng mua bán nông sản qua smartphone - ảnh 1

Chè Shan tuyết - đặc sản Hà Giang. Ảnh Internet

Mới đây, Hà Giang đã ra mắt ứng dụng mua bán nông sản qua smartphone do Tỉnh đoàn Hà Giang triển khai.

Với công nghệ sử dụng mã QR do Sở Công Thương Hà Giang cấp và kiểm định chất lượng để mã hoá, xử lý dữ liệu, hệ thống sẽ giúp người dân, nhà cung cấp sản phẩm quảng bá sản phẩm của mình và thực hiện giao dịch mua bán với khách hàng.

Cùng đó khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, gửi phản hồi về các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp ngay trên hệ thống. Ứng dụng này còn cho phép khách hàng có thể thanh toán trực tuyến rất thuận tiện.

Đây được xem là giải pháp thiết thực trong bối cảnh cung ứng sản phẩm nông sản gặp khó khăn trong việc giải quyết bài toán đầu ra, quản lý chất lượng, giá thành sản phẩm.

Hà Giang có các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng như mật ong bạc hà, chè Shan tuyết, sản phẩm bánh kẹo Tam giác mạch, dược liệu, cam sành, thổ cẩm…

Trong xu thế phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, trước Hà Giang, từ tháng 8/2016, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cũng đã triển khai thí điểm hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử.

Ngay ban đầu có 10 cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tham gia với hơn 500 dòng sản phẩm được dán tem nhận diện nguồn gốc điện tử QR code. Trong đó có 350 dòng sản phẩm của các doanh nghiệp đóng gói và phân phối, 205 dòng sản phẩm của cơ sở, doanh nghiệp sản xuất và chế biến. Chỉ bằng một thiết bị smartphone, người tiêu dùng có thể nhận diện được xuất xứ và đặc tính của sản phẩm.

Theo P.V/ICT news

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, QR Code, Cách mạng 4.0, kinh doanh online

TIN KHÁC

Agribank và Yanmar 'bắt tay' phát triển nông nghiệp 4.0 NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Agribank và Yanmar 'bắt tay' phát triển nông nghiệp 4.0

Theo đó, Yanmar Việt Nam sẽ có chính sách hỗ trợ khách hàng thông qua Agribank bằng các hình thức thích hợp. Đồng thời, với định hướng và kinh nghiệm, Yanmar sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho người nông dân các sản phẩm đầu tư, hướng tới chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong khi nhiều địa phương cả nước vẫn còn loay hoay với cánh đồng 50 triệu đồng/ha thì tại nông trại của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, tổ dân phố Phước Thành, phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mỗi ha đất canh tác nông nghiệp ở đây đã cho lãi tới 5 tỉ đồng/năm.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở TPHCM, chàng trai dân tộc Khmer Dương Minh Trung trở về quê hương xây dựng mô hình sản xuất rau sạch phục vụ người dân. Vườn rau sạch của Trung rất đặc biệt vì cách trồng rau theo mô hình khí canh, công nghệ tưới của Israel.

Trên sườn dốc tọa lạc mặt đường phố Xô Viết Nghệ Tĩnh, Ðà Lạt có Trang trại Langbiang Farm hàng ngày tươi xanh những luống rau khí canh, khách địa phương và khách du lịch tự quảng bá với nhau tìm đến tham quan, khám phá nhiều điều thú vị bất ngờ.

Chỉ với diện tích 10m2 trồng rau theo phương pháp khí canh trên trụ đứng, mỗi tháng anh Trương Bình Sơn, ngụ ở đường Lê Thị Hồng (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) thu hoạch cả trăm kg rau sạch các loại.

Ai làm công nghệ cũng nghĩ rằng áp dụng các thiết bị IoT cao cấp vào nông nghiệp thì người nông dân sẽ chỉ việc ngồi mát ăn bát vàng. Nhưng câu trả lời đắng cay hơn nhiều .

Cùng với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, không chỉ các lĩnh vực có sẵn yếu tố công nghệ mà ngay cả lĩnh vực nông nghiệp cũng cần đầu tư áp dụng những tiến bộ khoa học mới nhất nhằm phục vụ đời sống con người.

Bà Meirav Elon Shahar, Đại sứ Israel tại Việt Nam chia sẻ một số kinh nghiệm quản lý nước nhân Ngày nước thế giới hôm nay.

Chính phủ Israel coi mọi nguồn nước là tài sản quốc gia được quản lý thống nhất và phân bổ công bằng đến người dân.

Các doanh nghiệp Israel phát triển công nghệ tưới tiêu thông minh cho nông dân với sự hỗ trợ của chính phủ.

Xem tiếp