12/09/2017 09:34

Hà Giang triển khai 16 mô hình IPM

Vụ mùa 2017, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang đã triển khai 16 mô hình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên các loại cây trồng chủ yếu của tỉnh và 7 mô hình Kỹ thuật canh tác lúa cải tiến (SRI).

Hà Giang triển khai 16 mô hình IPM - ảnh 1

Học viên nông dân tham gia điều tra hệ sinh thái ruộng lúa tại mô hình IPM

Các mô hình IPM được thực hiện ở 11 huyện, thành phố. Trong đó có 4 mô hình IPM trên cây cam sành, được triển khai tại 3 huyện trồng cam là Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên; 7 mô hình IPM trên cây lúa và 5 mô hình IPM trên cây chè. Mỗi mô hình IPM trên cây lúa, chè và cam sành gồm 35 học viên là các khuyến nông viên thôn bản và những người nông dân trực tiếp sản xuất.

7 mô hình Kỹ thuật canh tác lúa cải tiến (SRI) được tập trung triển khai tại các huyện trong điểm lúa như Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên và huyện Bắc Mê. Đối tượng tham gia là các hộ nông dân trực tiếp sản xuất lúa.

Các mô hình IPM và SRI là tiến bộ của nông nghiệp thế giới và đã được Tổ chức Lương thực Thế giới (FAO) triển khai tại nhiều nước và tại một số tỉnh, thành của Việt Nam.

Xem thêm: Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm

Theo Phạm Văn Phú/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Hà Giang, cây trồng, mô hình ipm, ruộng lúa sinh sinh thái

TIN KHÁC

Bền vững mô hình rong biển - thủy sản KHUYẾN NÔNG

Bền vững mô hình rong biển - thủy sản

Rong biển dễ trồng, kết hợp nuôi được nhiều đối tượng thủy sản cho hiệu quả kinh tế lại cao và làm sạch môi trường. Vì vậy, những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các tỉnh đã triển khai nhiều mô hình trình diễn nuôi rong biển kết hợp thủy sản giúp người dân phát triển kinh tế bền vững.

Làng Trung Hậu (Diễn Vạn, Diễn Châu) bấy lâu “nổi danh” với nghề nướng cá. Đến Trung Hậu, cả làng thơm nức mùi khói với không khí lao động tất bật, hối hả.

Sở NN- PTNT tỉnh Quảng Nam vừa khai trương cửa hàng rau sạch Mỹ Hưng tại số 41 Trần Bình Trọng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Nhiều nông dân trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang mạnh dạn đầu tư trồng tiêu không sử dụng thuốc BVTV, vừa tiết kiệm chi phí, vừa nâng cao chất lượng nông sản, tăng thu nhập.

Sáng 10-9, trong chương trình "Lắng nghe và Trao đổi" chủ đề "Động lực phát triển HTX trên địa bàn TP HCM" do HĐND TP HCM phối hợp cùng Đài Truyền hình TP tổ chức, vấn đề làm sao hỗ trợ vốn hiệu quả hơn cho các HTX được thảo luận sôi nổi

Đó là ý kiến nhấn mạnh của ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh sau khi kiểm tra thực tế một số mô hình trồng cây ăn quả ở huyện Can Lộc và Hương Khê.

Hơn 100 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp với các sản phẩm như: cá tra và sản phẩm chế biến giá trị gia tăng, các sản phẩm phụ trợ phục vụ sản xuất cá tra cùng một số sản phẩm thủy sản đặc sản chủ lực trong nước sẽ góp mặt trong “Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ 6 đến 8-10 tại Hà Nội.

Thời gian qua, một số địa phương của tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới, độc đáo, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi gà đen thả đồi ở vùng cao Bắc Hà là một trong những mô hình như vậy.

Những năm qua, huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) không ngừng đầu tư, áp dụng nhiều mô hình kinh tế mới. Trong đó, nổi bật là Đề án nuôi bò theo hướng bán thâm canh. Qua đó, từng bước khẳng định thịt bò A Lưới là đặc sản của địa phương này.

Ngày 8-9, tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (TP HCM), 5 tấn nhãn lồng Hưng Yên – vùng nhãn tiến vua được kiểm dịch để lần đầu xuất khẩu đi Mỹ

Xem tiếp