11/10/2017 11:00

Hà Nội: Gấp rút sản xuất vụ đông

Nông dân ngoại thành Hà Nội đang chạy đua với thời gian, gấp rút gieo trồng cây vụ đông để bảo đảm đúng khung thời vụ.

Nhiều địa phương đã có cách làm hay, chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, ứng phó với diễn biến bất lợi của thời tiết để mùa vụ thắng lợi...

Hà Nội: Gấp rút sản xuất vụ đông - ảnh 1

Chăm sóc cây vụ đông tại huyện Đông Anh (Hà Nội). Ảnh: Sơn Hà

Tuân thủ đúng khung thời vụ

Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, hoạt động sản xuất vụ đông ở ngoại thành Hà Nội diễn ra hết sức khẩn trương. Tại xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ), nông dân đã ưu tiên tối đa diện tích đất nông nghiệp để trồng cây vụ đông. Đến nay, xã đã gieo trồng gần 150/250ha diện tích, trong đó 71ha trồng cây ngô, 38ha rau xanh, 10ha khoai lang, 9ha đậu tương. Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến Nguyễn Chiến Thắng cho hay: “Trong sản xuất vụ đông, thời vụ là yếu tố quyết định năng suất, hiệu quả, nhất là với cây ngô và đậu tương vụ đông. Chính vì vậy, nông dân địa phương thực hiện phương châm sáng thu hoạch lúa, chiều trồng cây vụ đông".

Bằng sự nhạy bén, nhiều huyện có truyền thống sản xuất vụ đông trên địa bàn thành phố cũng đang tích cực mở rộng diện tích trồng. Đơn cử như huyện Thường Tín, thu hoạch lúa mùa đến đâu nông dân triển khai trồng cây vụ đông đến đó. Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín Lưu Văn Phúc cho biết: "Huyện xác định rõ diện tích nào có thể làm được ba vụ là giao kế hoạch sớm ngay từ đầu năm, chỉ đạo các địa phương mở rộng diện tích lúa mùa sớm để chủ động làm đất trồng cây vụ đông". Năm nay, huyện Thường Tín gieo trồng 2.150ha cây vụ đông, trong đó tập trung vào cây trồng giá trị kinh tế cao như rau màu, hoa...

Đến nay, nông dân ngoại thành Hà Nội cơ bản thu hoạch xong lúa mùa. Tuy nhiên, khi lúa mùa đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã có kế hoạch triển khai sản xuất vụ đông. Đây được coi là bước chuẩn bị sớm cho vụ đông 2017-2018. Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT) Nguyễn Thị Thoa cho biết: Để tránh làm theo phong trào, thành phố đã yêu cầu các địa phương rà soát kế hoạch sản xuất vụ đông sát với tình hình thực tế.

Theo kế hoạch, vụ đông năm nay, toàn thành phố gieo trồng khoảng 39 nghìn héc ta; giá trị sản xuất đạt trên 2.500 tỷ đồng. Để giành mùa vụ thắng lợi, Sở NN&PTNT Hà Nội khuyến cáo các địa phương tuân thủ đúng khung thời vụ; tập trung điều tiết nước, bảo đảm độ ẩm đất, rút nước đệm phù hợp để sau khi thu hoạch lúa mùa là trồng ngay cây vụ đông. Đối với diện tích không tiêu, thoát nước bằng tự chảy, chỉ đạo bơm tiêu thoát nước sớm...

Chủ động các biện pháp kỹ thuật

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại: Vụ đông đóng góp lớn vào tăng trưởng của ngành Nông nghiệp trong năm, bởi giá trị thu nhập từ cây trồng vụ đông khá cao. Vì vậy, cùng với tích cực mở rộng diện tích cây trồng, các địa phương đã chủ động chọn giống phù hợp và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Huyện Thường Tín là một ví dụ điển hình khi đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh sản xuất vụ đông.

Theo đó, các cấp, các ngành huyện Thường Tín tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, tuyên truyền nông dân tuân thủ khung thời vụ, đồng thời giao cơ quan chuyên môn rà soát từng loại cây, bảo đảm gọn vùng, gọn thửa, tạo điều kiện thuận lợi cho chăm sóc và điều hành hiệu quả. Cùng với đó, chủ động khắc phục diễn biến thời tiết bất thuận có thể xảy ra, xây dựng phương án tiêu nước khi có mưa lớn và cung cấp nước tưới khi thời tiết hanh khô; chọn giống cây trồng ngắn ngày, áp dụng biện pháp không làm đất, làm bầu, làm đất tối thiểu, trồng gối đối với cây ưa ấm như ngô, bí xanh, khoai lang...

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết: Mấy năm gần đây, nông dân ngoại thành tích cực mở rộng diện tích trồng hoa, cây cảnh, rau xanh và cây ăn quả. Đây là các cây trồng chủ lực của ngành Nông nghiệp Hà Nội, cho hiệu quả kinh tế cao. Theo dự báo diễn biến thời tiết, nhiệt độ trung bình mùa đông năm nay có xu hướng tăng so với trung bình nhiều năm. Rút kinh nghiệm những năm trước đây, nông dân nên lựa chọn thời điểm thích hợp cho từng loại cây. Các địa phương nên có chính sách hỗ trợ, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; có chính sách hỗ trợ bảo quản, sơ chế, chế biến nông sản cho nông dân.

Theo bà Vũ Thị Hương, hiệu quả từ vụ đông được ghi nhận bằng việc nông dân Hà Nội tích cực mở rộng diện tích, mạnh dạn đưa những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề tiêu thụ sản phẩm vẫn còn nhiều khó khăn. Tại nhiều địa phương, số doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân không nhiều, số sản phẩm còn lại hầu hết phụ thuộc vào thương lái hoặc nông dân "tự sản, tự tiêu". Để mở rộng diện tích và nâng cao giá trị sản xuất vụ đông, các địa phương cần tích cực liên kết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư và bao tiêu nông sản cho nông dân.

Xem thêm: Bón phân cho cây ngô vụ đông

Theo Đỗ Minh/Báo Hà Nội mới

Tags: Hà nội, cây vụ đông, khung thời vụ

TIN KHÁC

Đồng bằng sông Cửu Long: Hướng đến trồng các loại cây ăn trái xuất khẩu TIN TỨC

Đồng bằng sông Cửu Long: Hướng đến trồng các loại cây ăn trái xuất khẩu

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích trồng cây ăn trái vào khoảng 300.000ha, sản lượng từ 3 - 3,5 triệu tấn trái mỗi năm. Đây là tiềm năng lớn để khu vực này trồng cây ăn trái xuất khẩu…

Nấm bào ngư xám là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất đạm, đường, bột, vitamin, khoáng chất…, nên được các bà nội trợ tin dùng.

Theo Sở NN-PTNT Lào Cai, vụ đông 2017, tỉnh này phấn đấu trồng 7.870ha cây trồng các loại, trong đó diện tích rau 5.507ha, ngô 1.487ha, khoai lang 590,5ha..

"Bón NPK-S 16.8.8-9 hàm lượng cao Lâm Thao, năng suất chất lượng chè đã tăng tới 28,2%, một con số vượt ngoài sự kỳ vọng của tôi”, ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ, một cán bộ đã hơn 20 năm gắn bó với ngành nông nghiệp đã không giấu nổi sự vui mừng.

Nếu như tôm giống là thế mạnh của nuôi trồng thủy sản tỉnh Bình Thuận thì việc nuôi cá lồng bè cũng đang có chiều hướng phát triển và mang lại nhiều lợi ích kinh tế, giúp ngư dân cải thiện đời sống.

Để nâng cao hiệu quả từ nghề nuôi cá lồng bè trên sông, hồ, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận đã triển khai mô hình “nuôi cá thát lát lồng bè bằng thức ăn công nghiệp trên hồ Biển Lạc” tại xã Gia An, huyện Tánh Linh.

Lý do Cty Huy Thắng bị xử phạt vì không chấp hành các quy định về sản xuất giống thủy sản...

Vừa qua, Cục Trồng trọt phối hợp với Sở NN-PTNT Nam Định tổ chức buổi hội thảo đánh giá về khả năng kháng bạc lá của các giống lúa trong vụ mùa 2017.

Theo thống kê, mỗi năm, Hà Nội phát sinh khoảng 1 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

Thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tính đến ngày 5/10, tổng diện tích lúa vụ Mùa năm 2017 đã được thu hoạch đạt 87.451ha, bằng khoảng 89% tổng diện tích lúa gieo cấy vụ Mùa năm 2017.

Xem tiếp