23/02/2018 02:15

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ

Dù đã qua tết Nguyên đán nhưng hàng trăm hộ gia đình trồng hoa ly vẫn chưa thể thu hoạch do hoa nở muộn. Nhiều gia đình nông dân lâm vào cảnh nợ nần và nguy cơ phá sản.

Sáng 22/2, theo ghi nhận của chúng tôi tại làng hoa Tây Tựu quận Bắc Từ Liêm và địa bàn giáp ranh là Hạ Mỗ - Đan Phượng, Hà Nội. Vào những ngày này nhiều hộ trồng hoa ly đang thu hoạch, tuy nhiên đây lại là thời điểm giá hoa rớt xuống thê thảm.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 1

Gia đình ông Chu Viết Lâm đang hối hả cắt hoa ly để mang ra chợ bán bất chấp mưa gió bởi chúng đang rớt giá từng ngày sau Tết.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 2

Người nông dân này cho biết nếu thu hoạch hết hơn 3 sào, gia đình anh vẫn lỗ khoảng 200 triệu đồng

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 3

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 4

Mặc dù hoa ly nở rất đều và đẹp nhưng người nông dân xác định lỗ lớn

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 5

Nếu như thời điểm trước Tết, người dân Tây Tựu bán được giá 300.000 đồng 10 cành ly đỏ thì sau Tết hoa ly chỉ còn giá 80-100 nghìn.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 6

Nhưng thời điểm hiện tại chỉ còn giá 80 nghìn/ 10cành

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 7

Theo những người nông dân, lý do hoa ly nở muộn vì do thời tiết rét đạm dài ngày

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 8

Đứng nhặt từng cành hoa ly đang đến ngày bung nở, người nông dân không khỏi xót xa

Không riêng những hộ dân trộng hoa ly loại tím bị lỗ, mà những hộ trồng hoa ly màu đỏ, vàng cũng thua lỗ không kém. Bởi vì loại hoa ly màu đỏ, vàng có giá trị thấp hơn các màu khác và cũng ít người tiêu thụ.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 9

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại một hộ nông dân trồng hoa ly màu đỏ, vàng cùng ở địa bàn này, hàng chục sào ruộng hoa lý vàng đến ngày nở nhưng đã qua dịp tết nên không thể bán được đành chấp nhận bỏ cuộc.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 10

Hoa ly vàng tại thời điểm này chỉ có giá 20 nghìn đồng/ 10 cành.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 11

Chủ vườn trồng hoa ly vàng, đỏ cho biết, cứ mỗi cây hoa khi bán được sẽ lỗ khoảng 10 nghìn đồng.

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 12

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu nở trái mùa, nông dân khóc ròng vì cắm nhà trả nợ - ảnh 13

Một người phụ nữ chủ vườn cho biết, ngoài nguyên nhân thời tiết khiến hoa ly nở chậm còn phụ thuộc vào giống cây trồng

Người phụ nữ trên cũng cho biết thêm, ở đây có nhà phải cắm cả sổ đỏ để đầu tư hoa ly: 'Nếu được giá thì gia đình có cái Tết ấm, thế nhưng khi mất giá một là nở trước Tết nhiều ngày, hai là nở sau Tết thì đành phải chịu thua lỗ, không có tiền trả.' chị nói.

Theo Minh Ngọc/Trí thức trẻ

Tags: phụ nữ, thời tiết, nông dân, tìm hiểu, gia đình, chấp nhận, thu hoạch, thua lỗ, được giá, bỏ cuộc

TIN KHÁC

Hải Phòng tiến hành tiêu hủy 3.000 con gia cầm nhiễm cúm A/H5N6 CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hải Phòng tiến hành tiêu hủy 3.000 con gia cầm nhiễm cúm A/H5N6

Ông Phạm Văn Công, Chi cục Trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Hải Phòng cho biết đơn vị này vừa tổ chức tiêu hủy đàn gà gần 3.000 con nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình ông Mai Văn Tình, ở thôn Văn Tiến, xã Đại Bản, huyện An Dương.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, do thời tiết mưa rét thất thường, tình trạng sâu bệnh, dịch bệnh trên các loại cây đang diễn biến phức tạp. Tại các tỉnh phía bắc, đối với cây lúa: Rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá nhỏ, bọ trĩ mật độ, tỷ lệ hại thấp; chuột, ốc bươu vàng phát sinh gây hại tăng, nặng cục bộ tại các vùng gần gò bãi, mương máng…

Sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các tỉnh Duyên hải miền Trung khẩn trương ra đồng trừ bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá và diệt cỏ trên lúa đông xuân vụ 2017-2018. Chính quyền các địa phương cũng thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế, hướng dẫn nông dân cách phòng trừ hiệu quả.

Tôm càng cẩm thạch, một loài đột biến của tôm càng mặc dù chỉ toàn giống cái trên toàn thế giới nhưng chúng có thể tự sinh sản.

Chiều 12/2 (tức 27 tháng Chạp), gần 20ha mía của người dân tại cánh đồng Ô Chuối thuộc phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum đã bị lửa thiêu rụi.

Cơ quan chức năng Bình Định phát hiện ông Đông lái xe tải vận chuyển 780 kg thịt heo bốc mùi hôi thối về TP Quy Nhơn tiêu thụ dịp Tết Mậu Tuất.

Trời rét đã khiến đàn trâu bò vùng cao của Yên Bái chết như ngả rạ. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Yên Bái đến 16h ngày 6/2 đã có 187 con trâu bò bị chết rét.

Vừa qua tại Trung Quốc tiếp tục ghi nhận 1 trường hợp người bị nhiễm vi rút cúm A/H7N9 tại Tân Cương, nâng tổng số người bị nhiễm vi rút cúm A/H7N9 lên 1.624 người, trong đó có 621 ca tử vong.

Hơn 2.000 con trâu bò đã chết vì đói và rét trong những ngày qua, tập trung tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công điện khẩn yêu cầu các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống cúm gia cầm, ngăn chặn virus cúm A/H7N9 và các chủng virus nguy hiểm khác xâm nhiễm vào Việt Nam.

Xem tiếp